Yearn.finance (YFI) là gì ?

YFI là tiền điện tử gốc của giao thức Yearn.finance. Nó là một mã thông báo quản trị cho phép người dùng bỏ phiếu về hướng mà họ muốn giao thức đi đầu.

Kể từ khi ra mắt vào tháng 7, YFI đã trở thành một trong những mã thông báo dựa trên Ethereum lớn nhất do giao thức tập trung vào các chiến lược canh tác năng suất tự động  . Theo một cách nào đó, bạn có thể coi Yearn.finance như một robot luôn cố gắng tìm kiếm lợi suất tốt nhất trong Ethereum DeFi.

Giới thiệu

Tài chính phi tập trung – hay còn được gọi là DeFi – đã chứng kiến ​​sự tăng trưởng theo hình parabol khi lợi suất do các giao thức cung cấp đã bùng nổ cao hơn. Một phần quan trọng của sự tăng trưởng này có thể là do sự ra đời của mã thông báo quản trị, cho phép người nắm giữ xác định hướng họ muốn các giao thức phát triển. Mã thông báo quản trị là một bước quan trọng trong việc phân cấp các giao thức DeFi.

Đi theo làn sóng mã thông báo quản trị, Yearn.finance đã triển khai YFI vào tháng 7 năm 2020. Nó nhanh chóng thu hút không gian tiền điện tử khi tiếp tục tăng từ 3 đô la lên 30.000 đô la trong một tháng.

Yearn.finance là gì?

Trước khi chúng ta tham gia vào YFI, chúng ta nên đưa ra một số bối cảnh về Yearn.finance – còn được gọi là yEarn.

Được Andre Cronje ra mắt vào đầu năm 2020,  Yearn.finance là một giao thức dựa trên Ethereum, tập trung vào việc cung cấp cho người dùng quyền truy cập vào lợi suất cao nhất khi gửi tiền ether, stablecoin và altcoin. Andre Cronje là một nhà phát triển công nghệ tài chính người Nam Phi, người đã được thúc đẩy để xây dựng Yearn.finance sau khi anh ta nhận thấy sự mâu thuẫn trong lợi suất do các ứng dụng DeFi khác nhau cung cấp.

Sau khi bị khai thác ngay sau khi ra mắt, Cronje đã đại tu giao thức để cung cấp cho người dùng một bộ sản phẩm mới.

Các tính năng chính

Tính năng chính của giao thức được gọi là  Vaults . Nó cho phép người dùng gửi tiền điện tử và kiếm được lợi tức. Các khoản tiền gửi được quản lý theo một chiến lược cố gắng tối đa hóa lợi tức và giảm thiểu rủi ro. Khi ra mắt, Vaults chủ yếu tập trung vào stablecoin, nhưng kể từ đó, họ đã mở rộng để hỗ trợ ether,  các sản phẩm Bitcoin được mã hóa, Chainlink và các đồng tiền khác. 

Vault rất quan trọng vì chúng giảm thiểu chi phí giao dịch cao trên  Ethereum . Bằng cách gộp vốn, chỉ có một tài khoản (người kiểm soát mỗi Vault) phải trả phí giao dịch (gas) để  tạo ra trang trại .

Yearn.finance cũng cung cấp các dịch vụ khác. Earn  là phiên bản thu gọn của Vaults chỉ hỗ trợ stablecoin và bitcoin được mã hóa. Zap  cho phép người dùng hoán đổi stablecoin truyền thống lấy mã thông báo của nhà cung cấp thanh khoản đại diện cho stablecoin.

Yearn.finance hiện đang làm việc trên các sản phẩm khác như  yInsure , một giao thức bảo hiểm phi tập trung cho người dùng DeFi và  StableCredit , sẽ tạo điều kiện cho vay và cho vay phi tập trung.

Gặp gỡ YFI

Cho đến tháng 7, Yearn.finance khá thích hợp. Sau đợt khai thác vào đầu năm 2020 và sự sụp đổ của thị trường tiền điện tử vào tháng 3, nhiều người dùng đã do dự khi sử dụng giao thức mới.

Điều này đã thay đổi khi Cronje phát hành một bài đăng trên blog lên Medium thông báo về YFI, một  mã thông báo ERC-20 được khởi chạy để người dùng có thể chi phối giao thức Yearn.finance.

YFI có thể được “nuôi” thông qua một số phương pháp, bao gồm cung cấp thanh khoản cho  Balancer , một sàn giao dịch phi tập trung và gửi vốn vào các sản phẩm của Yearn.finance.

Trong khi bài đăng trên phương tiện truyền thông đề cập rằng YFI “không có giá trị nội tại”, thị trường vẫn tiếp tục ăn cắp tiền. Sau khi bắt đầu giao dịch ở mức 3 đô la trong một nhóm Balancer, tiền điện tử đã tăng vọt khi các nhà đầu tư nhận thấy giá trị trong việc quản lý Yearn.finance, bắt đầu kiếm được hàng chục triệu tiền gửi.

Ngay sau khi ra mắt, cộng đồng đã quyết định nguồn cung tối đa 30.000 đồng tiền, chọn giữ YFI khan hiếm thay vì cho phép nó tăng cao hơn nữa. Những người dùng không hài lòng với quyết định này đã  tách dự án, tạo ra một fork hiện được gọi là DFI.money hoặc YFII.

➟ Bạn  muốn bắt đầu với tiền điện tử? Mua Bitcoin tại đây!!!

Phân cấp Yearn.finance

Mặc dù YFI rất quan trọng đối với Yearn.finance ở chỗ nó tạo ra tiền gửi và sự chú ý, đồng tiền này cũng có một mục đích khác: phân quyền phát triển và kiểm soát giao thức giữa những người dùng. 

Cơ chế canh tác cho phép bất kỳ người dùng nào – cho dù họ có 100 đô la hay 1.000.000 đô la – kiếm được YFI cùng lúc và với cùng chi phí. Điều này có nghĩa là bất kỳ người dùng nào cũng có thể có được YFI để ảnh hưởng đến Yearn.finance.

Kể từ khi ra mắt YFI, một  cổng thông tin quản trị toàn diện đã ra mắt, nơi chủ sở hữu mã thông báo có thể bỏ phiếu về các quyết định khác nhau do các thành viên cộng đồng đề xuất. 

Các quyết định đã được đưa ra cho đến nay bao gồm việc thuê một nhóm các nhà tiếp thị và nhà phát triển cũng như bổ sung một số chiến lược nhất định cho Vaults. 

Người nắm giữ cũng đã đưa ra quyết định quan trọng là cung cấp cho người nắm giữ YFI quyền truy cập vào một phần lợi nhuận của giao thức. Các khoản phí được triển khai trong các sản phẩm của Yearn.finance được tích lũy vào Kho bạc, sau đó được phân phối giữa chủ sở hữu YFI và nhóm. Điều này làm cho YFI trở thành một tài sản mang lại cổ tức, khác với Bitcoin hoặc Ethereum.

Tại sao YFI lại quan trọng

Mặc dù nhiều người tập trung vào hành động giá mà YFI đã trải qua, nhưng điều này quan trọng nhất vì nó đánh dấu sự thay đổi về cách các giao thức có thể khuyến khích việc áp dụng. Người ta lập luận rằng sự ra mắt của YFI là “sự ra mắt công bằng nhất kể từ Bitcoin”, vì bất kỳ ai cũng có thể tham gia vào quá trình tạo ra đồng tiền này trong khi phải trả cùng một mức giá.

Thay vì sử dụng  mô hình Cung cấp tiền xu ban đầu (ICO) , nơi người dùng trả một mức giá nhất định cho mỗi đồng xu mới, người dùng YFI phải tham gia vào giao thức. Cơ chế này cho phép một cộng đồng nhanh chóng xây dựng xung quanh dự án, vì mọi người dùng đều có khả năng tác động đến Yearn.finance như nhau thông qua mã thông báo quản trị.

Ngay cả sau biến động giá ban đầu  , Yearn.finance vẫn có một trong những cộng đồng tích cực nhất trong không gian tài chính phi tập trung và tiền điện tử nói chung. 

Thách thức mới YFI

YFI không phải là không có thách thức của nó. Bởi vì Andre Cronje là chủ mưu đằng sau Yearn.finance và YFI trong một thời gian dài, các nhà đầu tư đang theo dõi các động thái của anh ta với ý định quan tâm. Điều này có nghĩa là nếu anh ấy dành thời gian nghỉ ngơi, nhiều người có thể coi đó là một đòn giáng mạnh vào YFI. Do đó, một số người cho rằng dự án vẫn tập trung xung quanh người chơi chính này (ít nhất là ở một mức độ nào đó).

Điều này đã được nhấn mạnh vào đầu năm nay khi có thông tin rằng Cronje nói rằng anh ấy muốn rời khỏi không gian DeFi. Giá YFI tiếp tục giảm trong bối cảnh lo ngại về việc dự án đóng cửa.

Xu hướng “Cronje Premium” này (như một số nhà giao dịch đã đặt tên cho nó) đang dần mất đi sự phù hợp khi Yearn.finance giới thiệu các thành viên mới trong nhóm. Nó có thể không còn là mối quan tâm nếu quản trị phi tập trung tiếp tục phát triển mà không có ảnh hưởng của Cronje.

Hứa hẹn tương lai tươi sáng với DEFI

Sự ra mắt của YFI đánh dấu một sự thay đổi toàn ngành về cách các dự án tiền điện tử phân phối tiền xu. Bằng cách khuyến khích người dùng sớm, các dự án có thể được chấp nhận nhanh chóng và tăng trưởng cộng đồng. Điều này gắn liền với khái niệm “da trong trò chơi”, cho thấy rằng những người có tiền hoặc tình cảm trong một khoản đầu tư sẽ làm những gì họ có thể để cho phép nó thành công.

Yearn.finance là một giao thức thú vị đang xây dựng các sản phẩm tài chính phi tập trung độc đáo. Tương lai có vẻ tươi sáng khi họ thuê một nhóm các nhà phát triển và nhà tiếp thị, nhưng chỉ có thời gian mới trả lời được liệu dự án có quản lý để phát triển lâu hơn trong không gian Ethereum DeFi hay không.

ngosangtdt

Read Previous

Sản phẩm Cross-Chain công nghệ chuỗi chéo kết nối đa nền tảng Blockchain

Read Next

Token DeFi tạo ra mức tăng ba chữ số khi giá Bitcoin tìm kiếm vùng hỗ trợ

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *