Xu hướng thanh toán bằng bitcoin và các loại tiền ảo gia tăng tại Thái Lan

Xu hướng thanh toán bằng tiền điện tử gia tăng tại Thái Lan - Ảnh 1.

Ngân hàng Trung ương Thái Lan (BOT) cho biết ngày càng có nhiều công ty yêu cầu được chấp nhận thanh toán bằng tiền điện tử (điển hình như bitcoin và ethereum). 

Về phần mình, ngân hàng trung ương tái khẳng định lập trường của mình về tiền điện tử, cảnh báo các rủi ro khi sử dụng chúng làm phương tiện thanh toán chính thức.

Mối lo ngại về việc lạm dụng thanh toán tiền điện tử

BOT đã đưa ra thông báo chính thức với tiêu đề là “Hãy thận trọng khi sử dụng tài sản kỹ thuật số làm phương tiện thanh toán cho hàng hóa và dịch vụ” vào cuối tuần vừa qua. 

Thông báo giải thích rằng một số doanh nghiệp gần đây đã bắt đầu thu hút các khoản thanh toán cho hàng hóa và dịch vụ bằng tiền điện tử, lấy ví dụ là bitcoin (BTC) và ether (ETH).

Xu hướng thanh toán bằng tiền điện tử gia tăng tại Thái Lan - Ảnh 1.

Thái Lan cảnh báo các nguy cơ khi thanh toán bằng tiền điện tử. (Nguồn: Newsotime).

Theo BOT, tài sản kỹ thuật số không phải là tài sản hợp pháp và họ sẽ kiên quyết không hỗ trợ việc sử dụng chúng làm phương tiện thanh toán cho hàng hóa và dịch vụ. Ngân hàng đã nêu chi tiết rằng việc sử dụng tiền điện tử làm phương tiện thanh toán dẫn đến rủi ro cho cả người mua và người bán, “chẳng hạn như biến động giá, tấn công mạng và rửa tiền”.

Lời cảnh báo có đoạn: “Nếu việc sử dụng tài sản kỹ thuật số làm phương tiện thanh toán cho hàng hóa và dịch vụ trở nên phổ biến, BOT sẽ phối hợp với Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch (SEC) cùng với các cơ quan liên quan khác để thực hiện các biện pháp cần thiết, đảm bảo rằng chúng không gây ra rủi ro lớn đối với công chúng hoặc hệ thống kinh tế và tài chính”.

Trên thực tế thì gần đây, SEC cũng đã ban hành lệnh cấm các sàn giao dịch tiền điện tử quản lý, cung cấp các dịch vụ liên quan đến tiền điện tử nói chung, các mã thông báo và mã thông báo không thể thay thế (NFT). 

Cơ quan quản lý bảo mật của Thái Lan cũng đã đệ đơn khiếu nại hình sự đối với sàn Binance vì đã điều hành bất hợp pháp một doanh nghiệp trao đổi tiền điện tử trong nước.

Thái Lan không phải là quốc gia duy nhất đang lo ngại về thị trường tiền điện tử và các tác động của chúng. Vào ngày 10/7, Cơ quan An ninh Ukraine (SBU) cũng đã xác định được một cơ sở khai thác tiền điện tử khổng lồ kết nối bất hợp pháp với lưới điện quốc gia ở Vinnytsia. Các quan chức thực thi pháp luật tuyên bố đây là trang trại khai thác tiền điện tử ngầm lớn nhất mà họ tìm thấy cho đến nay.

Sau đó, Ukraine đã thu giữ hàng nghìn bảng điều khiển trò chơi điện tử được sử dụng để khai thác tiền ảo bằng điện bị đánh cắp. Cơ sở khai thác được vận hành bởi chính các cư dân của Vinnytsia phối hợp với một số người ở thủ đô Kyiv. Hoạt động khai thác tiền điện tử trái phép đã diễn ra tại một nhà kho cũ của Công ty Cổ phần Vinnytsiaoblenerho.

Trong các cuộc khám xét tại trang trại khai thác tiền điện tử và nơi ở của những người điều hành nó, cơ quan thực thi pháp luật Ukraine đã thu giữ gần 5.000 đơn vị phần cứng khai thác, bao gồm 3.800 máy chơi game, hơn 500 thẻ video và 50 bộ xử lý. Các quan chức cũng đã tịch thu tài liệu về mức tiêu thụ điện cũng như máy tính xách tay, điện thoại và ổ đĩa flash, thông báo nêu chi tiết.

Việc xử lý đã được giao cho Cục SBU về phản gián bảo vệ lợi ích kinh tế nhà nước cùng với Văn phòng SBU khu vực tại Vinnytsia và Cục Điều tra Cảnh sát Quốc gia, dưới sự giám sát của Văn phòng Tổng công tố Ukraine.

EcoinBanks

Read Previous

Dân chơi bitcoin săn tấm hộ chiếu thứ hai để né thuế tại Mỹ

Read Next

Sự thật đằng sau động thái đàn áp tiền ảo của Trung Quốc

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *