Xu hướng phát triển tiền điện tử của Ngân hàng Trung ương

Tiền điện tử còn gọi là tiền tệ kỹ thuật số. Các Ngân hàng Trung ương trên thế giới đang nghiên cứu sự khả thi trong việc tạo ra đồng tiền ảo cho riêng mình.

Với công nghệ Blockchain của Bitcoin thì các ngân hàng thế giới đã có thể bắt đầu khám phá về khả năng tạo nên đồng tiền ảo khác nhau cho quốc gia mình. Phong trào đang lớn mạnh và đồng tiền ảo đã được nhìn thấy đầu tiên ở Tunisia và tiếp nối là Ukraine, Senegal và Thuỷ Điển cổ kính.

Loại tiền điện tử đầu tiên: Bitcoin
Loại tiền điện tử đầu tiên: Bitcoin

Vì sao Ngân hàng Trung uơng Ukraine quan tâm công nghệ của Bitcoin hơn trước?

Ngân hàng Trung ương Ukraine là một ngân hàng lớn. Gần đây, họ đang thể hiện sự quan tâm đối với khái niệm tiền điện từ. Dự án không dùng tiền mặt mà thay vào đó là sử dụng tiền điện tử trong nền kinh tế quốc gia đang bắt đầu. Ngân hàng Quốc gia của Ukraine (NBU) sẽ phát hành phiên bản tiền điện tử của Hryvnia năm 2017. Trước mắt, tiền mặt và tiền này sẽ được lưu hành song song với nhau. Động thái này không khiến cả thế giới bất ngờ có lẽ vì do trong 9 tháng qua thì NBU đã thai nghén kế hoạch và mưu tính chiến lược phát triển thị trường tài chính – công nghệ cao tại Ukraine. Điều này thật sự ảnh hưởng rấ nhiều đến dự án không dùng tiền mặt trong kinh tế.

Báo Financial Times nói gì?

Theo Financial Times: Ngân hàng Trung ương cổ nhất thế giới có tên Riksbanken ở Thuỷ Điển đang xem xét động thái tương tự ở các quốc gia và đoán thấy sự suy giảm đáng kể trong việc sử dụng tiền mặt. Tuy nhiên, việc hoàn toàn thay tế tiền mặt đang được thảo luận và xem xét. Vì việc cắt bỏ hoàn toàn tiền mặt sẽ dẫn đến nhiều sự thay đổi. Song song với thời gian thảo luận, các nước phát triển đang chứng kiến sự ra đời của đổng E-coin còn gọi là đồng Ekrona – một phiên bản tiền điện tử dựa trên công nghệ Blockchain của Krona Thuỵ Điển.

Xu huớng thay thế tiền mặt thành tiền điện tử
Xu huớng thay thế tiền mặt thành tiền điện tử

Tình hình các ngân hàng Trung ương khác trong việc phát triển tiền điện tử

-Ngân hàng Anh đã báo cáo về việc phát hành tiền điện tử sử dụng công nghệ Blockchain

-Ngân hàng Canada cũng có báo cáo riêng của mình về việc phát hình loại hình tiền kỹ thuật số này để giảm chi phí giao dịch và tăng GDP.

-Ngân hàng Tunisia đã sử dụng công nghệ Blockchain và trở thành quốc gia đầu tiên phát triển tiền tệ của mình. Đã hơn nửa triệu người sử dụng tiền điện tử để giao dịch tại đây vào cuối năm ngoái.

-Senegal theo sau Tunisia cũng sẽ phát triển tiền tệ kỹ thuật số vào đầu tháng 11 năm nay đồng thời tích hợp tiền tệ kỹ thuật số của họ ECFA với công nghệ Blockchain.

Dự đoán trong những năm tới đây, tiền điện tử sẽ có thể chiếm lĩnh thị trường tài chính. Mặt khác, tiền mặt sẽ được giảm tối đa khi sử dụng trên thị trường.

Theo: Francisco Memoria

EcoinBanks

Read Previous

Sự thịnh hành không tưởng của ví Blockchain

Read Next

Bitcoin có những giải pháp gì trước các cuộc tấn công mạng?

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *