World Bank từ chối hỗ trợ El Salvador trong việc lưu hành bitcoin

World Bank từ chối hỗ trợ El Salvador trong việc lưu hành bitcoin - Ảnh 1.

World Bank từ chối hỗ trợ El Salvador trong việc lưu hành bitcoin - Ảnh 1.

(Ảnh minh họa: Crypto Valley Journal).

Theo Reuters, hôm 16/6 vừa qua, người phát ngôn của World Bank cho biết cơ quan này cam kết trợ giúp El Salvador trên nhiều phương diện, bao gồm minh bạch hóa tiền tệ và hỗ trợ trong quy trình quản lý.

“Mặc dù chính phủ El Salvador đã tiếp cận chúng tôi để được hỗ trợ về bitcoin, nhưng đây không phải là vấn đề mà World Bank có thể thực sự hỗ trợ do những hạn chế về tác động tới môi trường và tính minh bạch của đồng tiền này”, theo người phát ngôn của World Bank.

Trước đó, ông Alejandro Zelaya, Bộ trưởng Tài chính El Salvador, cho biết quốc gia Trung Mỹ đã nhờ đến sự hỗ trợ kỹ thuật từ World Bank nhằm tìm giải pháp lưu hành đồng bitcoin với tư cách là đồng tiền quốc gia song song cùng với đồng USD. 

Chính phủ El Salvador đã không trả lời ngay lập tức câu hỏi từ Reuters trước quyết định của World Bank.

Bộ trưởng Tài chính El Salvador cũng cho biết các cuộc đàm phán đang diễn ra với Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) đã thành công, mặc dù trước đó, cơ quan này cho biết họ nhận thấy “các vấn đề kinh tế vĩ mô, tài chính và pháp lý” trong việc lưu hành chính thức bitcoin của quốc gia Trung Mỹ.

Ông Zelaya cho biết IMF không phản đối việc triển khai bitcoin của El Salvador. Song, phía IMF đã không trả lời yêu cầu bình luận về vấn đề này.

Các nhà đầu tư gần đây đã yêu cầu tăng phí bảo hiểm đối với các khoản nợ của El Salvador do lo ngại ngày càng tăng về việc hoàn thành thỏa thuận với IMF về các gói vay cứu trợ, khi đây sẽ là chìa khóa để vá lỗ hổng ngân sách của quốc gia Trung Mỹ đến năm 2023.

Bà Siobhan Morden, Giám đốc cấp cao khu vực Châu Mỹ Latinh tại Amherst Pierpont Securities cho biết: “Sẽ không có một giải pháp nhanh nào cho một chương trình cấp vốn vay của IMF đối với El Salvador. Thậm chí, cũng không chắc chắn liệu đề xuất lưu hành bitcoin của quốc gia này có phù hợp với các mối quan hệ ngoại giao với Mỹ và đa phương hay không”.

Vào đầu tháng, Tổng thống El Salvador Nayib Bukele đã rút khỏi hiệp định chống tham nhũng với Tổ chức các Quốc gia Mỹ (OAS). Điều này đã khiến chính phủ Mỹ không đồng tình, khi chính quyền Washington đang tìm cách ngăn chặn tham nhũng ở Trung Mỹ như một phần của chính sách nhập cư.

Trước đó không lâu, El Salvador đã trở thành quốc gia đầu tiên chấp nhận bitcoin là một phương tiện thanh toán hợp pháp.

EcoinBanks

Read Previous

Ngoài bitcoin, thị trường có những đồng tiền điện tử nào đáng chú ý?

Read Next

Giá bitcoin hôm nay 18/6: Dao động xung quanh ngưỡng 38.000 USD, nhiều đồng tiền giảm giá

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *