WEX.nz có phải là scam? Chuẩn bị theo chân BTC-e?

Tiền thân là nền tảng giao dịch BTC-e, sàn WEX.nz liên tiếp bị cáo buộc rút tiền của người dùng trong khoảng thời gian gần đây.

WEX.nz có phải là scam? Chuẩn bị theo chân BTC-e?

BTC-e là sàn giao dịch do Alexander Vinnik thành lập tại Nga và đặt máy chủ tại Mỹ. Ngày 25/7/2017, sau khi các thành viên quản trị tại Mỹ bị bắt, sàn giao dịch BTC-e bị đóng cửa và niêm phong toàn bộ data-center. Chính phủ Mỹ cáo buộc Alexander Vinnik sử dụng sàn BTC-e để thực hiện các hành vi rửa tiền.

Ba ngày sau, cơ quan hành pháp Mỹ đóng băng tên miền BTC-e.com cùng 38% trong tổng số tiền gửi của trader trên sàn này, trong đó có rất nhiều tiền của trader Việt Nam.

Để hoàn tiền lại cho khách hàng, những thành viên còn lại của BTC-e đang sống ở Nga đã lập ra sàn WEX.nz với WEX token. 1 WEX token tương ứng với $1 và được trả lại vào tài khoản WEX tương ứng.

Đầu tháng trước, cụ thể là 12/7/2018, khi giá Bitcoin trên thị trường chỉ ở mức 6.300 – 6.400 USD thì giá trên sàn WEX đã lên tới gần 9.000 USD. Điều này đã dấy lên nhiều mối lo ngại về WEX giữa các thành viên trên sàn này.

Sáng ngày hôm qua, ngày 1 tháng 8, một thành viên trên diễn đàn Reddit đã tố cáo Wex.nz đóng tài khoản và lấy toàn bộ tài khoản 11.000 USD của anh ấy. Nội dung cụ thể của bài viết như sau:

Tôi đã từng là thành viên của BTC-e.com, hiện tại đang được biết dưới cái tên “WEX.nz”, trong 5 năm. Trong 5 năm qua, sàn giao dịch này gặp đủ mọi vấn đề mặc dù các vấn đề vẫn được khắc phục sau đó. Hôm nay, tôi lại ngu ngốc quyết định thử giao dịch trên WEX.nz một lần nữa, đó là một sai lầm khiến tôi mất đến 11.000 USD tiền mã hóa và dẫn đến việc khóa tài khoản của tôi, tất cả diễn ra chưa đến một giờ.

Đầu ngày hôm nay, tôi đã gửi gần 11.000 USD giá trị của LTC cho WEX.nz. Khoản tiền gửi đã được xác nhận trong vòng vài phút, nhưng ngay cả trước khi khoản tiền đó được ghi có vào tài khoản WEX.nz, tôi đã phát hiện ra có điều gì đó không ổn. Trong khi chờ đợi tiền nạp được xác nhận, tôi vào xem chat box “trollbox”.

Trước sự ngạc nhiên của tôi, tôi thấy mọi người phàn nàn rất nhiều về việc tại sao việc rút tiền lại bị chặn trong tuần liền và WEX.nz đang có vấn đề như thế nào. Tôi bắt đầu hoảng loạn; Tôi vừa gửi số tiền trị giá 11.000 USD cho một sàn giao dịch đang có vấn đề pháp lý và tài chính.

Không có bất kỳ cảnh báo nào trên sàn WEX.nz, không có mục tin tức, không có cửa sổ bật lên, không cảnh báo rằng việc rút tiền bị vô hiệu hóa. Nhưng họ đã và vẫn đang nhận tiền nạp vào, đây là (gần như?) lừa đảo.

Giao dịch crypto không thể chặn lại, do đó điều đầu tiên tôi làm là liên hệ với bộ phận hỗ trợ của WEX.nz. Tôi yêu cầu họ ngay lập tức hoàn trả LTC tôi vừa gửi.

WEX.nz đã từ chối; theo họ, tất cả các giao dịch (bao gồm cả tiền gửi đã được thực hiện 5 phút trước mặc dù thực tế là rút tiền bị vô hiệu hóa) là không thể đảo ngược. Một trong những người hỗ trợ thậm chí còn nói với tôi rằng “không thấy tiền nạp” – quen miệng nên lỡ lời?

Bất kế thế nào, tôi vẫn tiếp tục gây áp lực, và cuối cùng họ đã khóa/ đóng băng tài khoản của tôi và đe dọa sẽ khóa vĩnh viễn nếu tôi cứ gửi yêu cầu hỗ trợ.

WEX.nz hiện tại đang yêu cầu hộ chiếu của tôi và thông tin pháp lý khác. Đó là cách duy nhất họ sẽ phục hồi tài khoản đã tồn tại 5 năm của tôi. Tất cả điều này xảy ra trong chưa đến một giờ.

Ngoài ra, có nhiều thành viên WEX báo cáo rằng tài khoản của họ đã bị support của WEX xâm nhập, bán toàn bộ tài khoản và mua ZEC (coin ẩn danh) để rút ra khỏi sàn.

Vẫn chưa thể kết luận rằng liệu sự cố này từ WEX có phải là nguyên nhân khiến Bitcoin sụt giảm nghiêm trọng ngày hôm qua hay không, tuy nhiên, đây chắc chắn là dấu hiệu cảnh báo cho những ai đã và đang có ý định giao dịch trên sàn WEX.

Theo tiendientu.org

EcoinBanks

Read Previous

TRON ôm mộng trở thành đồng tiền điện tử đầu tiên của Internet phân quyền

Read Next

Chuyên gia Phố Wall nhận định: “Bitcoin chắc chắn sẽ tăng nếu giữ ổn định ở mức này!”

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *