Vitalik Buterin: “Hối hận khi sử dụng thuật ngữ smart contracts cho Ethereum”

Người đồng sáng lập đồng Ethereum – Vitalik Buterin cho biết rằng anh khá hối hận vì chấp nhận thuật ngữ hợp đồng thông minh (SMART CONTRACTS). Buterin thừa nhận rằng từ này cực kì “nhàm chán” và thiếu chính xác để mô tả khía cạnh về kĩ thuật của Ethereum.

Vitalik Buterin: “Hối hận khi sử dụng thuật ngữ smart contracts cho Ethereum”

Người đồng sáng lập đồng Ethereum Vitalik Buterin cho biết rằng anh khá hối hận vì chấp nhận thuật ngữ hợp đồng thông minh (SMART CONTRACTS). Buterin thừa nhận rằng từ này cực kì “nhàm chán” và thiếu chính xác để mô tả khía cạnh về kĩ thuật của Ethereum.

Vào tháng 4 vừa qua, bang Tennessee đã công nhận tính hợp pháp của các hợp đồng thông minh để thực hiện các giao dịch trên internet. Nhưng liệu thuật ngữ này có phải quá giống với ngôn ngữ trong pháp lý về việc thực hiện các khoản thanh toán được viết bằng các dòng code? Nó có thực sự là hợp đồng và nó có thực sự thông minh?

“Để rõ ràng, vào thời điểm đó tôi khá hối hận vì đã chọn thuật ngữ hợp đồng thông minh. Tôi nên gọi chúng bằng một từ gì đó có tính kỹ thuật cao hơn giống như là từ persistent scripts (đoạn mã liên tục)”, Buterin chia sẻ.

Trong khi đó, Vlad Zamfir – một nhà nghiên cứu tại Ethereum Foundation thì thích dung thuật ngữ “thủ tục lưu trữ” hơn. “Tôi không thấy có vấn đề gì vì thuật ngữ hợp đồng thông minh, nó là cơ hội tìm hiểu tuyệt vời cho mọi người”, Vlad cho biết thêm.

Bản thân thuật ngữ “hợp đồng thông minh” đã được tạo ra vào năm 1994 bởi Nick Szabo, một nhà khoa học máy tính người Mỹ và là người đi tiên phong trong việc tạo ra tiền ảo. Ông đã sáng tạo ra một đồng tiền ảo gọi là “BitGold” vào năm 1998, tròn 10 năm sau thì Bitcoin ra đời.

Szabo định nghĩa “các hợp đồng thông minh” như những giao thức giao dịch được điện toán hóa thực hiện các điều khoản của hợp đồng. Ông muốn mở rộng chức năng của các phương thức giao dịch điện tử, chẳng hạn như POS (point of sale – điểm bán hàng) cho lĩnh vực kỹ thuật số.

Theo Blogtienao

EcoinBanks

Read Previous

Trung Quốc siết chặt thuế, liệu giới đầu tư sẽ chuyển sang tiền điện tử?

Read Next

Tại sao nhà đầu tư lại lo lắng về Tether đến vậy?

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *