Việt Nam lọt Top các quốc gia kiếm được nhiều tiền nhất từ bitcoin năm 2020

Việt Nam lọt Top các quốc gia kiếm được nhiều tiền nhất từ bitcoin năm 2020 - Ảnh 1.

Mới đây, Chainalysis, một công ty nghiên cứu thị trường tiền điện tử, đã công bố một báo cáo về những quốc gia thu lời nhiều nhất từ bitcoin trong năm 2020.

Theo báo cáo này, có thể thấy các nhà đầu tư tại Mỹ chiếm áp đảo khi thu về tổng cộng hơn 4 tỷ USD lợi nhuận từ bitcoin trong năm vừa qua, gấp gần 4 lần so với quốc gia tiếp theo là Trung Quốc (1,1 tỷ USD).

“Điều này có vẻ đáng ngạc nhiên khi Trung Quốc là quốc gia có khối lượng giao dịch tiền điện tử cao nhất từ trước đến nay. Nhưng trong năm 2020, các sàn giao dịch tập trung của Mỹ đã ghi nhận một dòng lượng vốn khổng lồ, giúp đem về nguồn lợi nhuận lớn cho quốc gia này”, các chuyên gia Chainalysis đánh giá.

Theo nhóm phân tích, điều nổi bật nhất tại nhiều quốc gia được ghi nhận đó là việc đầu tư vào bitcoin dường như không có tương quan với các chỉ số kinh tế truyền thống, trong đó có Việt Nam.

Xét về GDP, Việt Nam đứng thứ 53 thế giới với 262 tỷ USD. Tuy nhiên, Việt Nam lại có mức độ chấp nhận tiền điện tử cao, xếp hạng thứ 10 thế giới theo Chỉ số chấp nhận tiền điện tử toàn cầu của Chainalysis.

Trong năm 2020, Việt Nam đứng thứ 13 về thu nhập từ đầu tư bitcoin với 351 triệu USD, vượt trội so với các quốc gia xếp hạng cao hơn về kinh tế truyền thống như Australia, Italy hay Bỉ.

Việt Nam lọt Top các quốc gia kiếm được nhiều tiền nhất từ bitcoin năm 2020 - Ảnh 1.

Top 25 quốc gia thu lợi nhiều nhất từ bitcoin. (Ảnh: Chainalysis).

Hiện tượng này cũng xảy ra ở một số quốc gia khác như Cộng hòa Séc. Quốc gia này đứng thứ 54 về GDP với 251 tỷ USD nhưng đứng thứ 18 về thu nhập đầu tư bitcoin với 281 triệu USD. Hay Thổ Nhĩ Kỳ đứng thứ 25 về GDP với 761 tỷ USD nhưng đứng thứ 16 về thu nhập đầu tư bitcoin với 300 triệu USD.

Tuy nhiên, cũng có những quốc gia có mô hình ngược lại, với Ấn Độ là ví dụ điển hình nhất. Với hơn một tỷ công dân, Ấn Độ là quốc gia đông dân thứ hai trên thế giới và có nền kinh tế lớn thứ 5 toàn cầu với GDP là 2.900 tỷ USD. Tuy nhiên, quốc gia này xếp thứ 18 về thu nhập đầu tư bitcoin với 241 triệu USD. 

Theo nhóm phân tích, điều này có thể là kết quả của phản ứng tiêu cực của chính phủ Ấn Độ đối với đồng tiền số. 

Năm 2020, Ấn Độ đã cấm tất cả các ngân hàng giao dịch với các doanh nghiệp tiền điện tử, khiến người dân cực kỳ khó khăn trong việc mua hoặc giao dịch loại tài sản này. Thậm chí, chính phủ Ấn Độ đang đề xuất một lệnh cấm toàn diện cấm người dân mua, bán, nắm giữ hoặc khai thác tiền điện tử.

EcoinBanks

Read Previous

Ủy ban Basel đề xuất trọng số rủi ro cao ngất với bitcoin, tương lai tiền ảo với ngành ngân hàng đầy trắc trở

Read Next

Động thái của IMF sau khi El Salvador cho phép dùng bitcoin như tiền thật

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *