Việt Nam là “cường quốc” trade coin, nhưng chúng ta đã được hưởng quyền lợi xứng đáng?

Hiện nay, trên thế giới có trên 500 sàn giao dịch tiền tiện điện tử với hàng chục triệu traders đến từ hàng trăm quốc gia khác nhau. Chỉ với vài phép tìm kiếm đơn giản, chúng ta có thể dễ dàng biết được Việt Nam đang ở đâu trên bảng xếp hạng tiền điện tử của thế giới.

Xếp hạng của Việt Nam trên các sàn giao dịch quốc tế
Xếp hạng của Việt Nam trên các sàn giao dịch quốc tế

Và sự thật là dân Mỹ chơi crypto không nhiều đâu các bạn ạ, con số ở trên kia có phần rất lớn từ các traders Trung Quốc fake ip Mỹ để sử dụng, vì quốc gia này hiện đang cấm cửa tiền điện tử. Nếu tính con số thật sự, nhiều khả năng là Việt Nam còn đứng trên cả nền kinh tế số một thế giới nữa.

Bạn nào từng đi lùng ICO chắc cũng biết câu mà dân crypto Việt Nam hay nói vui:

“Việt Nam đã không mua ICO thì thôi, chứ đã mua là chỉ có sập sàn.”

Tuy nhiên, ở nước ta hiện tại chỉ có khoảng 10 sàn giao dịch nhưng quy mô cũng không đủ lớn cho nhu cầu của thị trường hiện tại, dẫn đến việc các trader cả mới lẫn cũ gặp khó khăn trong việc tìm kiếm một sàn giao dịch chuyên nghiệp dành riêng cho người Việt.

Để có thể tham gia vào thị trường, rất nhiều trader đã chọn các sàn giao dịch nước ngoài, với nhiều lựa chọn đầu tư, không bị vướng vào các rườm rà pháp lý. Tuy nhiên, bạn đã bao giờ băn khoăn về những khó khăn khi làm việc với những sàn giao dịch nước ngoài chưa?

1. Dịch vụ chăm sóc khách hàng tệ hại

Chắc chắn rồi! Đây là điểm khó chịu nhất khi sử dụng các sàn giao dịch nước ngoài, vì có không ít trader Việt Nam không đủ vốn tiếng Anh để viết một email khiếu nại lên sàn nhằm giải thích những vấn đề của mình đang gặp phải. Có trường hợp một số traders tìm đến google dịch, làm cho phía đội ngũ hỗ trợ của sàn không thể hiểu được trọn vẹn vấn đề, dẫn đến mất nhiều thời gian nhưng vẫn giải quyết chưa đến nơi đến chốn.

Cá nhân tôi, là một trader đã thực chiến hơn 2 năm trên thị trường này chủ yếu thông qua 3 sàn: Poloniex, Bitfinex, Binance và cũng không ít lần gửi ticket nhờ support giải quyết những vấn đề mình gặp phải. Nếu xếp theo mức độ hài lòng từ cao đến thấp, thì đó sẽ là: 1. Bitfinex, 2. Binance, 3. Poloniex. Với Bitfinex, sau khi gửi ticket, sàn sẽ gởi về một mail báo là đã nhận được ticket. Trong 7 giờ sau đó, họ đã giải quyết xong vấn đề và thông báo đến mình. Ngược lại, Poloniex phản hồi chậm chạp hơn nhiều so với những gì tôi mong đợi ở một sàn giao dịch tầm cỡ thế giới.

Hãy tưởng tượng, nếu chúng ta có một sàn giao dịch “của người Việt, do người Việt, vì người Việt”. Một sàn được đầu tư bài bản với đội ngũ hỗ trợ nhanh chóng, nhiệt tình và thân thiện, khi có bất cứ vấn đề gì chúng ta có thể liên hệ trực tiếp hotline, đốc thúc nhân viên hỗ trợ giải quyết cho mình, có khi chỉ vài phút là được giải quyết ngay. Còn gì tuyệt vời hơn thế?

2. Trải nghiệm người dùng không mấy thoải mái

Tất nhiên, sự hòa hợp giữa sàn “Quốc tế” và mạng cáp quang “Việt Nam” chưa bao giờ là dễ dàng cả. Với đường truyền internet cáp quang ở Việt Nam trong khi máy chủ của các sàn thì lại đặt ở nước ngoài, thì cứ y như rằng mỗi khi “mùa cá mập” ùa về là lại đứt cáp liên hồi, vậy traders chân chính chúng ta biết kiếm sống thế nào đây?

Không chỉ thế, kể cả những lúc internet ổn định, những pha “bơm thổi” và “rút máu” nhanh chóng của cá mập ở sàn Binance và một số sàn khác vẫn hay “giật tung cả sàn” lên, khiến chúng ta bỏ lỡ nhiều cơ hội, thậm chí mất tiền oan, vấn đề này chỉ tạm được khắc phục khi chúng ta sử dụng Binance app trên PC để giao dịch mà thôi.

3. “Tiền vô như nước sông Đà, tiền ra nhỏ giọt như cà phê đen”

Ai từng thử rút tiền từ sàn ra chắc hiểu cảm giác này rồi, cứ thấp tha thấp thỏm không biết có bị vấn đề gì không mà vẫn chưa nhận được. Khi muốn mua coin lại phải tìm trung gian mua Bitcoin để chuyển lên sàn chứ không chưa mua trực tiếp được. Nào là phí ngân hàng, phí sàn trung gian, phí gửi nhận,… lại còn mất thời gian, công sức và vô vàn những điều lằng nhằng khi làm việc với sàn giao dịch ngoại quốc.

Đối với Remitano, chợ mua bán bitcoin lớn nhất Việt Nam hiện nay, đang áp dụng các mức phí như sau:

  • Phí giao dịch: 1% tổng tiền giao dịch (đối với những sàn quốc tế giao động trong khoảng từ 0.05% – 0.25%)
  • Phí nạp tiền: 0.005 BTC/lần nạp
  • Phí rút tiền: 0.005 BTC/lần rút

Chưa kể đến tỉ giá hối đoái: ở remitano là 23,700 VND/USD thay vì 23,290 VND/USD như trên thị trường tại thời điểm viết bài.

Với đủ các loại phí như vậy thì lợi nhuận của các traders chúng ta đang dần bị các sàn bóp nghẹt và vắt kiệt. Vậy nên trong lòng tôi chợt trộm nghĩ và mong mỏi một ngày nào đó việc mua coin cũng nhanh, rẻ và dễ như mua thẻ cào điện thoại thì traders chúng ta đỡ khổ biết bao!!!

4. Bảo mật và thanh khoản của sàn, có yên tâm được không?

Vào tháng 2 năm 2014, Mt. Gox – Sàn giao dịch Bitcoin lớn nhất thế giới tại thời điểm đó – tuyên bố rằng 750.000 đồng Bitcoin của khách hàng và cũng như kho 100.000 BTC của sàn đã “không cánh mà bay”. Cả thị trường tiền điện tử đã bước vào một cuộc đại suy thoái ngay sau đó.

Nhiều năm qua, các sàn giao dịch quốc tế liên tục sống trong nỗi lo đối với các cuộc tấn công tiềm ẩn. Đầu năm 2018, sàn giao dịch Youbit đệ đơn tuyên bố phá sản sau khi bị cướp đi 17% tổng tài sản; Coincheck trở thành sàn giao dịch “vinh dự” sở hữu tổng số tiền bị hack nhiều nhất trong lịch sử – 530 triệu USD; Bitfinex liên tục ngụp lặn trước những đợt tấn công DDoS; Sàn Coinrail bị cảnh sát vào cuộc điều tra trước thông tin bị hack “giả”; Bithumb – sàn giao dịch có khối lượng lớn thứ 6 trên thế giới cũng bị tin tặc chôm đi 30 triệu USD;…

Hàng loạt các sàn tập trung đều đã trở thành miếng mồi ngon của bọn tin tặc, vậy thì các sàn giao dịch phi tập trung thì sao? Chúng có thực sự an toàn tuyệt đối như trên lý thuyết? Thực tế không như là mơ! Cách đây không lâu, Bancor, sàn giao dịch phân quyền có tiếng với một ICO cỡ bự năm 2017, đã phải đau đầu giải quyết mớ bòng bong khi dính phải một lỗ hổng an ninh dẫn đến 13.5 triệu USD bị cuỗm sạch.

Tự hỏi, vậy khi các sàn giao dịch quốc tế gặp vấn đề, ai sẽ là người bảo vệ chúng ta – những nhà đầu tư Việt Nam chân chính? Liệu họ (sàn) có chắc còn đủ khả năng bảo vệ chúng ta? Chính phủ Việt Nam thì chưa bao giờ khuyến khích nhà đầu tư/traders Việt Nam tiếp xúc với tiền điện tử, chưa kể những sàn giao dịch đa phần đặt ở nước ngoài thì không cớ gì và họ cũng không có đủ thẩm quyền để can thiệp khi vụ việc xảy ra. Chính phủ của “nước người ta” thì lại càng không.

Tham khảo thêm hàng loạt các bài viết liên quan đến vấn nạn hack của các sàn giao dịch quốc tế:

  • Khó khăn chồng chất: Bancor tiếp tục hứng chịu làn sóng chỉ trích sau vụ hack 13,5 triệu USD
  • “Vụ hack lớn nhất lịch sử”: Tất cả những gì đã biết đến thời điểm hiện tại về vụ trộm 530 triệu USD của sàn Coincheck
  • Binance treo thưởng $250,000 để vây bắt bọn hacker tấn công sàn

5. Thiếu nhiều công cụ hỗ trợ giao dịch.

Nói về công cụ thì thì mỗi cây mỗi hoa, mỗi sàn mỗi cảnh, đồ thị giá thì hiện đại nhất vẫn là của tradingview, đối với những sàn nào tích hợp thì tiện lợi vô cùng, còn số còn lại, ví như binance tự dùng riêng đồ thị của chính nó, mỗi khi muốn vẽ 1 trendline cũng là một bài toán khó.

Với những công cụ hỗ trợ đặt lệnh, thì Bifinex đi đầu với những nhiều loại lệnh đa dạng như: trailing, stop limit, stop market, kill or fill và đa dạng những công cụ khác để tối đa hóa lợi nhuận cho bạn còn một số còn lại vẫn chỉ dừng lại ở những lệnh cơ bản market, limit và stoplimit.

Theo Coin68

EcoinBanks

Read Previous

20 công ty nộp đơn đăng ký thành lập sàn giao dịch tiền điện tử, 50 tổ chức ngỏ ý mở ICO tại Thái Lan

Read Next

Một triệu Bitcoin chỉ trong vòng 24h được giao dịch trên sàn BitMEX

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *