Venezuela sắp tung ra gần 6 tỷ USD tiền điện tử

Tổng thống Venezuela – Nicolas Maduro tuyên bố sẽ phát hành 100 triệu đơn vị tiền kỹ thuật số mới, neo theo giá dầu mỏ.

Ông Maduro cho biết tiền kỹ thuật số có tên Petro này sẽ mở ra tương lai cho Venezuela và giúp nước này tiếp cận các đồng tiền mạnh. Việc phát hành sẽ được thực hiện thông qua các sàn ảo trong vài ngày tới. Dù vậy, giới quan sát chưa rõ liệu có bất kỳ nhà đầu tư nào muốn mua Petro trong thời điểm Venezuela đang khủng hoảng kinh tế trầm trọng và Chính phủ cánh tả có rất ít tín nhiệm.

Mỗi đơn vị tiền ảo này sẽ được neo vào giá dầu ở Venezuela. Với mức giá trung bình tuần này là 59,07 USD một thùng, tổng giá trị lượng tiền kỹ thuật số sẽ hơn 5,9 tỷ USD.

Ông Maduro công bố kế hoạch này trong chương trình TV tháng trước. Ảnh:Reuters
Ông Maduro công bố kế hoạch này trong chương trình TV tháng trước. Ảnh:Reuters

Venezuela hiện là nước có dự trữ dầu mỏ lớn nhất thế giới, theo Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC). Khoảng 95% thu ngân sách của nước này đến từ xuất khẩu dầu. Họ vẫn luôn bị chỉ trích vì quá phụ thuộc vào tài nguyên này, và nếu không cải tổ, mọi tài nguyên sớm muộn cũng sẽ cạn kiệt.

Kế hoạch phát hành tiền kỹ thuật số đã được ông Maduro công bố từ tháng trước. Nó sẽ được đảm bảo bằng dự trữ dầu mỏ, khí đốt, vàng và kim cương của nước này. Việc này sẽ giúp họ lách lệnh trừng phạt của Mỹ, vốn khiến Venezuela không thể tiếp cận các ngân hàng quốc tế.

Dù vậy, nhiều người vẫn còn băn khoăn cơ chế này hoạt động như thế nào. Nhiều chính trị gia đối lập chỉ trích dự án này là kế hoạch viễn tưởng, sẽ sớm thất bại và chẳng có tác dụng gì trong việc đem thức ăn đến hàng triệu người đang chịu cảnh thiếu lương thực tại đây.

Đồng bolivar Venezuela cũng đang mất giá trầm trọng. Trên thị trường chợ đen, 137.000 bolivar mới đổi được một USD. Trong khi đó, tỷ giá chính thức chỉ là 10 bolivar đổi một USD. Hãng tư vấn Ecoanalitica nước này dự báo giá cả đã tăng hơn 80% trong tháng trước. Còn cung tiền, theo Ngân hàng Trung ương Venezuela, đã tăng hơn 1.000% năm ngoái.

Theo nld

EcoinBanks

Read Previous

Các nhân viên ngân hàng nhảy việc sang các sàn giao dịch tiền điện tử tại Hàn Quốc

Read Next

“Cha đẻ” Ripple giàu hơn ông chủ Facebook và Google

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *