Venezuela liệu có thể thoát khỏi siêu lạm phát nhờ Bitcoin?

Venezuela hiện đang là nền kinh tế tệ hại trên thế giới, siêu lạm phát lên tới 700% và chính phủ chìm trong nợ nần.

Đồng tiền Bolivar – đồng tiền đất nước này cứ sau 18 ngày là mất đi một nửa giá trị của nó. Từng là đồng tiền mạnh nhất trên thế giới nhưng hiện tại đồng Bolivar trở thành món đồ rất phiền toái của người sở hữu. Vậy sự xuất hiện của Bitcoin có cứu vãn được tình trạng này không?

Siêu lạm phát Venezuela diễn ra thế nào?

Đồng tiền Bolivar của Venezuela đã tuột giá đến mức mỗi lần mua hàng, người dân phải dùng lượng lớn tờ tiền – hãng tin Bloomberg cho hay. Và thay vì phải đếm một số tiền quá khủng như thế, nhiều cửa hàng của Venezuela đã chuyến sang cân tiền.

Đồng tiền Bolivar của Venezuela
Đồng tiền Bolivar của Venezuela

 

Theo giới chuyên gia nhận định, lạm phát tại venezuela trong năm 2016 dao động trong con số từ 200-1500%.

Tổng thống Maduro đã quyết định đóng cửa biên giới Colombia để ngăn chặn tình trạng thất thoát vốn. Điều này có nghĩa với việc người dân đất nước này không thể nhận các thực phẩm, vật tư nhập khẩu từ đất nước Colombia.

Bitcoin có giải cứu được Venezuela hay không?

Khi tình trạng lạm phát càng ngày càng tăng, việc in tiền là vô hạn, vốn bị kiểm soát còn biên giới thì đóng cửa, Bitcoin thường được coi như là giải pháp hàng đầu. Trong Bitcoin Market Potential Index (BMPI), Venezuela đứng ở vị trí số 2 và là tiềm năng lớn cho việc đưa Bitcoin sử dụng trên toàn đất nước. Với những ưu điểm của mình (không biên giới, không phải chịu kiểm soát của nhà nước chính phủ, chống lạm phát, nguồn cung hữu hạn, chống kiểm duyệt, có sự phân cấp) Bitcoin có khả năng trở thành giải pháp tối ưu nhất cho tình hình siêu lạm phát ở Venezuela. Một số chuyên gia cũng cho rằng với thực trạng hiện nay, Bitcoin có thể mang lại nguồn cung vào đất nước, trong khi các chính sách khác gần như đã đóng băng.

Bitcoin có giải cứu được Venezuela hay không?
Bitcoin có giải cứu được Venezuela hay không?

Khi được phỏng vấn, có rất nhiều người dân quyết định chuyển sang Bitcoin – loại tiền tệ kỹ thuật số có giá trị thật trên toàn thế giới. Venezuela có thể sử dụng Localbitcoins hoặc là Surbitcoin để giao dịch mua/bán Bitcoin với đồng Bolivar. Vì nó có khả năng sử dụng ứng dụng AirATM chuyển đồng Bolivar vô giá sang đồng tiền ổn định hơn.

Với tất cả những điều trên, người dân Venezuela đang thực sự hy vọng Bitcoin sẽ cứu thoát họ khỏi tình trạng siêu lạm phát tệ hại này.

EcoinBanks

Read Previous

Ngân hàng trung ương Nhật Bản tin tưởng Blockchain sẽ tạo nên bước thay đổi về thuế

Read Next

Bitcoin giống như một mô hình dự đoán thị trường siêu thông minh

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *