‘Vàng tốt nhưng bitcoin còn tốt hơn’

'Vàng tốt nhưng bitcoin còn tốt hơn' - Ảnh 1.

Ông Troy Gayeski, Giám đốc Đầu tư (CIO) kiêm nhà quản lý danh mục cấp cao tại quỹ đầu cơ SkyBridge Capital, dự đoán vàng và bitcoin đều có thể tăng giá ngay cả khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) giảm tốc độ thu mua tài sản trong năm tới.

“Trong tương lai, khả năng là vàng sẽ tiếp tục xu hướng tăng cao, tạo nên những mức đỉnh mới trong năm tới”, ông Gayeski nhấn mạnh.

Song, chia sẻ với Bloomberg hồi tuần trước, ông Gayseki cho hay: “Chúng tôi sẽ chọn bitcoin và tiền ảo nói chung vì chúng có triển vọng tăng cao hơn”. Dù tiền ảo khá biến động, nhưng ở cùng điều kiện thị trường thì nhà đầu tư có thể hưởng lợi từ tiền ảo nhiều hơn vàng một chút, ông Gayeski nói thêm.

'Vàng tốt nhưng bitcoin còn tốt hơn' - Ảnh 1.

Ông Troy Gayeski – Giám đốc Đầu tư của quỹ đầu cơ SkyBrigde Capital. (Ảnh: Bloomberg).

Các nhà đầu tư thế giới thường so sánh hai loại tài sản trên với nhau, trong đó cựu Bộ trưởng Bộ Tài chính Mỹ Lawrence Summers từng nói tiền ảo có thể được ví như vàng kỹ thuật số.

Hiện tại, nhà đầu tư đang theo dõi sát sao bình luận của các quan chức ngân hàng trung ương Mỹ khi mà lạm phát tăng cao và các nhà hoạch định chính sách tiến gần hơn đến việc thu hồi một số biện pháp thu mua tài sản từng giúp giải cứu nền kinh tế Mỹ khỏi cuộc khủng hoảng COVID-19.

Lạm phát và động thái siết chặt chính sách tiền tệ của Fed đều có thể gây rủi ro lớn cho giá trị của đồng USD, từ đó làm tăng sức hấp dẫn của các tài sản thay thế tiền pháp định.

Ông Gayeski cho biết thị trường tài chính đã bớt thảo luận về khả năng Fed siết chặt chính sách và thậm chí nếu Fed có tuyên bố động thái này thì cũng phải đến năm 2022, ngân hàng trung ương Mỹ mới giảm tốc độ thu mua tài sản.

Nền kinh tế lớn nhất thế giới gần đây liên tục cho thấy những tín hiệu phục hồi tốt. Song, Fed vẫn đang mua khoảng 120 tỷ USD trái phiếu Kho bạc và các tài sản đảm bảo khác hàng tháng. Đến nay, bảng cân đối kế toán của Fed đã tăng lên 8.000 tỷ USD, tương đương khoảng 1/3 tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Mỹ, Bloomberg đưa tin.

'Vàng tốt nhưng bitcoin còn tốt hơn' - Ảnh 2.

Vàng và bitcoin cùng chứng kiến những biến động lớn trong năm nay, trong bối cảnh nhà đầu tư tranh luận liệu đồng tiền ảo lớn nhất thế giới có đang làm giảm nhu cầu tiêu thụ vàng thỏi hay không.

Bitcoin nhảy vọt lên mức đỉnh mọi thời đại gần 65.000 USD/BTC vào tháng 4, sau đó cắm đầu lao dốc vì một “bão tweet” của CEO Tesla Elon Musk và chính sách kiểm soát tiền ảo của các nước, trong đó có Trung Quốc.

Ngược lại, vàng giảm mạnh vào tháng 3 nhưng gần đây đã đảo ngược hướng đi và loại bỏ các khoản lỗ từ đầu năm đến nay. Tính đến 7h sáng ngày 7/6 (theo giờ Việt Nam), giá vàng giao ngay dao động quanh mức 1.890 USD/ounce, còn giá bitcoin đi quanh ngưỡng 36.263 USD/BTC.

Các ngân hàng lớn của Phố Wall đang bất đồng sâu sắc về giá trị tương đối của cặp đôi vàng – bitcoin. Citigroup cho rằng vàng đang “mất dần vẻ đẹp” trước tiền ảo, trong khi Goldman Sachs nói hai loại tài sản này có thể cùng tồn tại.

Trái với sự ủng hộ của SkyBrigde đối với bitcoin, sự biến động dữ dội của đồng tiền ảo này trong thời gian gần đây đã khiến nhà đầu tư quay lưng và trở lại với vàng – tài sản trú ẩn hấp dẫn và ổn định hơn. Bà Ipek Ozkardeskaya – chuyên gia phân tích của ngân hàng Swissquote cho biết sự phục hồi của giá vàng trùng hợp với sự sụt giảm của giá bitcoin.

Chia sẻ với Kitco News, chiến lược gia Mike McGlone của Bloomberg Intelligence, có cùng quan điểm: “Vàng đang quay trở lại quỹ đạo ổn định trong khi bitcoin lao dốc. Có thể giá vàng đang trong thời kỳ đầu của chu kỳ phục hồi…”

Ông McGlone hy vọng động lực này có thể kéo giá vàng tăng trở lại mức 2.000 USD/ounce. Tuy nhiên, ông kêu gọi các nhà đầu tư nên tiếp tục theo dõi diễn biến của thị trường tiền ảo thay vì sớm đi đến kết luận.

EcoinBanks

Read Previous

Elon Musk hứng chỉ trích tại hội nghị bitcoin

Read Next

Giá bitcoin hôm nay 7/6: Tăng nhẹ, El Salvador hợp pháp hóa bitcoin

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *