Ủy ban Basel đề xuất trọng số rủi ro cao ngất với bitcoin, tương lai tiền ảo với ngành ngân hàng đầy trắc trở

Ủy ban Basel đề xuất trọng số rủi ro cao ngất với bitcoin, tương lai tiền ảo với ngành ngân hàng đầy trắc trở  - Ảnh 1.

Trọng số rủi ro của bitcoin là 1.250%

Hôm 10/6, Ủy ban Basel về Giám sát Ngân hàng, một cơ quan gồm các ngân hàng trung ương và nhà quản lý ngân hàng lớn trên thế giới, đề xuất để trọng số rủi ro của bitcoin và các đồng tiền ảo khác là 1.250%.

Các ngân hàng sẽ phải nắm giữ số vốn ngang bằng với mức rủi ro mà họ phải đối mặt khi giao dịch tiền ảo. Chẳng hạn, 100 USD bitcoin sẽ yêu cầu ngân hàng có tối thiểu 100 USD vốn.

Ủy ban Basel cho biết, dù mức độ tiếp xúc của ngành ngân hàng với thị trường tiền ảo còn khá hạn chế, nhưng “sự phát triển của tài sản điện tử và các dịch vụ liên quan có khả năng gây ra lo ngại về ổn định tài chính và gia tăng rủi ro của các ngân hàng”.

Trong báo cáo mới, Ủy ban Basel đưa ra một số điểm bất lợi của tiền ảo như rủi ro thị trường và tín dụng, gian lận, tin tặc, rửa tiền và tài trợ khủng bố, theo Financial Times.

Ủy ban Basel đề xuất trọng số rủi ro cao ngất với bitcoin, tương lai tiền ảo với ngành ngân hàng đầy trắc trở  - Ảnh 1.

(Ảnh minh họa: CoinQuora).

Đề xuất của Ủy ban Basel được công bố ngay thời điểm các cơ quan quản lý trên toàn cầu đang vật lộn với sự xuất hiện nhanh chóng của các loại tài sản kỹ thuật số và sự quan tâm ngày càng lớn của nhà đầu tư.

Sau thông báo của Ủy ban Basel, bitcoin có thời điểm tăng giá và sau đó quay đầu giảm trở lại. Vào khoảng 8h ngày 11/6 (theo giờ Việt Nam), giá bitcoin đang dao động quanh mức 36.659 USD/BTC.

Bình luận về diễn biến gần đây của bitcoin, ông Ross Mayfield – nhà phân tích chiến lược đầu tư tại công ty Robert W. Baird & Co., cho hay: “Bitcoin trước sau đều biến động. Giá bitcoin tăng đột biến, nhà đầu tư ồ ạt nhảy vào thị trường và cuối cùng là những đợt bán tháo quy mô”.

“Nếu tin tưởng bitcoin, bạn có lẽ phải chấp nhận tính biến động của đồng tiền ảo này. Song, nếu bạn chen chân vào chỉ vì đây dường như là một cách làm giàu nhanh chóng thì có thể bạn không chịu được biến động”, ông Mayfield nói tiếp.

Giới tài chính xôn xao về tương lai bitcoin và ngành ngân hàng

Theo Bloomberg, đề xuất của Ủy ban Basel đã khiến Phố Wall và một số trung tâm tài chính trên toàn thế giới dậy sóng.

CEO Luke Sully của quỹ Ledgermatic nhận xét: “Gợi ý của Ủy ban Basel là một tin tức mà cả những người ủng hộ và phản đối bitcoin đều sẽ coi là một chiến thắng. Điều này chứng tỏ bitcoin đang là một tài sản được công nhận với các thông số quản trị rủi ro cụ thể”.

“Tuy nhiên, chính các thông số trên có thể cũng là một yếu tố cản trở tiềm năng phát triển của bitcoin, những yêu cầu ngặt nghèo về vốn có thể khiến bitcoin trở thành một lĩnh vực kinh doanh kém hấp dẫn trong mắt các ngân hàng”, ông Sully tiếp tục.

Ông Marc Chandler, chiến lược gia trưởng tại Bannockburn Global Forex, nhận thấy đề xuất của Ủy ban Basel tốt hay xấu còn tùy thuộc vào mục tiêu của cơ quan này.

Còn chiến lược gia trưởng Matt Maley của Miller Tabak cho hay: “Rõ ràng, các yêu cầu nghiêm ngặt về vốn buộc ngân hàng phải nắm trong tay nhiều vốn hơn thì mới có thể giao dịch tiền ảo, điều đó có khả năng ảnh hưởng đến lợi nhuận của họ”.

“Nếu các ngân hàng phải chi nhiều hơn để đưa tiền ảo vào trong bảng cân đối kế toán, về mặt lý thuyết, họ sẽ không thể nắm khối lượng lớn các tài sản kỹ thuật số này như trước”, ông Maley nhấn mạnh.

Chia sẻ với Financial Times, một số banker cảm thấy đề xuất của Ủy ban Basel đang đi quá xa. “Ủy ban Basel áp dụng trọng số rủi ro cao ngất với bitcoin, khác nào họ đang nói chúng tôi không muốn những tài sản này tồn tại trong hệ thống ngân hàng”, một giám đốc ngân hàng đang tham gia vào lĩnh vực tiền ảo nhận xét.

State Street và Citigroup là hai trong các ngân hàng đang hướng tới việc cung cấp nhiều dịch vụ tiền ảo hơn cho khách hàng. Tuần trước, Standard Chartered đã công bố liên doanh với BC Group – một công ty tiền ảo niêm yết tại Hong Kong. Hai bên sẽ thành lập một nền tảng giao dịch và môi giới tài sản kỹ thuật số cho khách hàng trên khắp châu Âu.

EcoinBanks

Read Previous

Giá bitcoin hôm nay 11/6: Giảm nhẹ, Pháp và Thụy Sỹ thử nghiệm chuyển CBDC xuyên quốc gia

Read Next

Việt Nam lọt Top các quốc gia kiếm được nhiều tiền nhất từ bitcoin năm 2020

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *