Ứng dụng Blockchain, Maersk và IBM ra mắt nền tảng chuỗi cung ứng vận chuyển

Gã khổng lồ công nghệ IBM đã tuyên bố hợp tác với công ty vận tải lớn nhất thế giới Maersk, nhằm ra mắt nền tảng Blockchain mới và đưa vào ứng dụng trong ngành công nghiệp logistic. Đây sẽ là một cuộc cách mạng làm thay đổi toàn bộ việc vận chuyển hàng hóa toàn cầu.

Ứng dụng Blockchain, Maersk và IBM ra mắt nền tảng chuỗi cung ứng vận chuyển

Công ty vận tải biển của Đan Mạch, Maersk, là hãng vận chuyển container lớn nhất thế giới, chiếm khoảng 20% thị phần ngành này trên toàn cầu. Tháng 9.2017, Maersk đã hợp tác cùng IBM nhằm ứng dụng công nghệ Blockchain vào ngành vận tải đường biển.

Nền tảng Blockchain này mang tên TradeLens, do IBM phát triển và sẽ được Maersk đưa vào thử nghiệm. Cuộc cách mạng này sẽ có hai nhiệm vụ chính.

Đầu tiên, họ sẽ ứng dụng Blockchain vào quản lý và theo dõi việc vận chuyển hàng hóa trên toàn cầu, trong một hệ thống minh bạch và không thể sửa đổi.

Thứ hai, TradeLens sẽ ứng dụng smart contract để thay thế thủ tục giấy tờ phức tạp, đẩy nhanh tiến độ vận chuyển hàng hóa.

Theo số liệu được báo cáo, công ty đã tăng trưởng với tốc độ nhanh chóng, gần một triệu đơn hàng vận chuyển mỗi ngày. Hiện công ty có sự tham gia của hơn 20 nhà điều hành cảng và nhà ga toàn cầu, cũng như các cơ quan hải quan quốc tế, công ty giao nhận, vận chuyển hàng hóa, công ty logistics,…

Ứng dụng Blockchain, Maersk và IBM ra mắt nền tảng chuỗi cung ứng vận chuyển 2
Ngoài ra, hãng vận chuyển container toàn cầu Hamburg Süd và Pacific International Lines cùng với Maersk Line cũng góp mặt vào dự án.

Theo thông cáo báo chí:

“TradeLens có khả năng theo dõi toàn bộ dữ liệu quan trọng về mỗi lô hàng trong chuỗi cung ứng theo thời gian thực.

Với sự tham gia của nhiều tổ chức lớn, TradeLens hứa hẹn sẽ cung cấp giải pháp tối ưu nhất cho các vấn đề vận chuyển toàn cầu.”

Giải pháp này được phát triển bởi IBM và Maersk trên nền tảng mã nguồn mở của Linux (Hyperledger Fabric). Công nghệ này được tiếp cận thông qua giải pháp đám mây IBM Cloud và mạng lưới bảo mật cao IBM, phân phối qua IBM Bluemix.

Bên cạnh đó, IBM và Maersk cũng chia sẻ:

“Nền tảng dựa trên công nghệ Blockchain mới này sẽ mang lại nhiều đối tác thương mại hơn. Ngoài ra, TradeLens chỉ cung cấp một giao diện chia sẻ duy nhất dành cho một giao dịch mà không ảnh hưởng đến quyền riêng tư hoặc tính bảo mật.

Đồng thời, nền tảng còn tích hợp thêm Internet of Things (IoT) và dữ liệu cảm biến cho phép giám sát từ kiểm soát nhiệt độ đến trọng lượng container.”

tiendientu.org-blockchain
Công nghệ Blockchain được kỳ vọng sẽ sớm được sử dụng rộng rãi trong hệ sinh thái ngành công nghiệp vận tải biển từ năm 2018 trở đi.

Tổng giám đốc IBM và người đứng đầu mảng Blockchain, Marie Wieck, cho biết:

“Chúng tôi nhận thấy có rất nhiều người hoài nghi nói về tính hợp lệ của các giải pháp Blockchain […].

Tôi nghĩ với hơn 90 tổ chức và 150 triệu đơn hàng trên hệ thống, chúng tôi thực sự thấy lợi nhuận đang về từ việc ứng dụng Blockchain.”

Maersk và IBM lần đầu tiên tiếp xúc với các nền tảng công nghệ Blockchain khi họ bắt đầu phát triển TradeLens vào tháng 3.2017. Trước đây, nền tảng này dự kiến ​​sẽ được phát hành vào cuối năm 2017 nhưng vì vài vấn đề mà phía IBM chưa chính thức công bố. Hiện TradeLens đã mở cửa đăng ký cho những người dùng đầu tiên và dự kiến ​​sẽ hoàn toàn có mặt trên thị trường vào cuối năm 2018.

Theo tiendientu.org

EcoinBanks

Read Previous

Giáo sư đại học Yale cho biết “Nên sở hữu ít nhất 6% Bitcoin trong danh mục đầu tư!”

Read Next

Máy đào Bitcoin đã ngưng nhập về TP. Hồ Chí Minh

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *