Ukraine sắp hợp pháp hóa bitcoin?

Ukraine sắp hợp pháp hóa bitcoin? - Ảnh 1.

Theo Bitcoin Magazine, bitcoin hiện là tài sản kỹ thuật số, tài sản đầu tư và giao dịch hợp pháp ở Ukraine khi quốc hội nước này đã phê duyệt lần xem xét cuối cùng dự luật ủng hộ các khuyến nghị của tổng thống về bitcoin và tiền ảo. Tuy nhiên, cuối cùng thì Ukraine đã không đưa bitcoin trở thành một loại tiền tệ hợp pháp dùng trong giao dịch hàng ngày như El Salvador.

Chính phủ Ukraine quyết định thế nào về bitcoin và tiền điện tử?

“Luật mới là một cơ hội bổ sung để phát triển kinh doanh ở nước ta. Các công ty tiền điện tử nước ngoài và Ukraine sẽ có thể hoạt động hợp pháp và người dân Ukraine có quyền truy cập thuận tiện, an toàn vào thị trường tài sản ảo toàn cầu”, ông Mykhaylo Fedorov, Bộ trưởng Chuyển đổi Kỹ thuật số Ukraine cho biết trong một tuyên bố.

Ukraine sắp hợp pháp hóa bitcoin? - Ảnh 1.

Giao dịch, đầu tư bitcoin và tiền điện tử là hợp pháp ở Ukraine. (Nguồn: The Sunday Guardian)

Quốc hội đã thông qua Luật mới của Ukraine về tài sản ảo vào ngày 17/2 vừa qua với hơn 270 phiếu bầu, theo một tuyên bố chính thức. Dự luật nêu chi tiết các yêu cầu mà các nhà cung cấp dịch vụ bitcoin, chẳng hạn như sàn giao dịch phải tuân thủ và xác định tiền phạt đối với các hành vi vi phạm quy định của luật. Bên cạnh đó, luật cũng việc xác định rằng Ủy ban Chứng khoán Quốc gia có quyền điều chỉnh thị trường tiền điện tử.

Ủy ban Chứng khoán của Ukraine sẽ có nhiệm vụ cấp giấy phép cho các nhà cung cấp dịch vụ bitcoin và tiền điện tử, đồng thời thực hiện giám sát tài chính đối với thị trường, tuyên bố bổ sung.

Ukraine đã giới thiệu một dự luật tiền điện tử tương tự vào tháng 9, nhưng Tổng thống Volodymyr Zelensky đã phủ quyết nó vào tháng 10 với lập luận rằng quốc gia này không đủ khả năng để tạo ra một cơ quan quản lý mới dành riêng cho bitcoin và tiền điện tử.

Tổng thống Zelensky sau đó đã gửi lại dự luật cho Quốc hội Ukraine cùng với đề xuất của ông là để các cơ quan quản lý hiện tại giám sát lĩnh vực đang phát triển. Giờ đây, quốc hội đã kết hợp các khuyến nghị của ông và thông qua dự luật sửa đổi.

Dự luật bitcoin, tiền điện tử của Ukraine cần được hoàn thiện hơn nữa

Ông Serhiy Tron, người sáng lập White Rock Management và quỹ quốc tế Parea Foundation nói với Bitcoin Magazine như sau: “Luật về tài sản ảo phần lớn là luật khung và đòi hỏi phải có những cải tiến đáng kể hơn nữa. Tuy nhiên, tài liệu này đã trở thành một tín hiệu quan trọng đối với cộng đồng toàn cầu kể từ khi Ngân hàng Quốc gia Ukraine chính thức tuyên bố rằng tiền tệ kỹ thuật số là ‘vật thay thế tiền tệ, không có giá trị thực’.”

Ukraine sắp hợp pháp hóa bitcoin? - Ảnh 2.

Ukraine kỳ vọng sẽ trở thành “miền đất hứa” cho các nhà đầu tư, khai thác bitcoin. (Nguồn: Kyiv Post)

Ông Tron nói rằng Bộ Chuyển đổi Kỹ thuật số của Ukraine có kế hoạch đưa quốc gia này trở thành quốc gia dẫn đầu trong thị trường bitcoin và tiền điện tử toàn cầu – điều mà luật mới có thể tạo điều kiện thuận lợi. 

Ông nói thêm: “Bằng cách tạo ra một thị trường tiền điện tử sáng tạo, công nghệ cao hoạt động theo các quy tắc rõ ràng, đất nước hy vọng sẽ nhanh chóng thu hút các nhà đầu tư tiền điện tử từ khắp nơi trên thế giới”.

Dự luật bitcoin của Ukraine cho phép đồng tiền ngang hàng thoát ra khỏi vùng “xám” với việc thiết lập luật rõ ràng bao gồm cách tài sản phải được xử lý hợp pháp và cách các tổ chức nên hành xử khi nói đến sự bảo vệ và đảm bảo cho nhà đầu tư. 

Ông Tron nói rằng giờ đây, các sàn giao dịch bitcoin ở Ukraine sẽ có thể hoạt động theo các quy tắc rõ ràng và tài sản của công dân sẽ được bảo vệ tốt hơn chống lại gian lận hoặc lạm dụng bởi các nhà cung cấp dịch vụ, bao gồm cả người giám sát.

“Việc thông qua Luật tài sản ảo báo hiệu rõ ràng cho cộng đồng toàn cầu rằng tiền điện tử được hợp pháp hóa ở Ukraine”, ông Tron khẳng định. “Cơ hội phát triển kinh doanh hợp pháp ở Ukraine sẽ thu hút các nhà đầu tư tiền điện tử từ khắp nơi trên thế giới đến với đất nước của chúng tôi”.

EcoinBanks

Read Previous

Tấm thẻ quà tặng lật tẩy nghi phạm ‘vụ trộm thế kỷ’ 4,5 tỷ USD bitcoin

Read Next

Giá bitcoin hôm nay 19/2: Giảm về gần 40.000 USD, một bang tại Mỹ ra dự luật đánh thuế khai thác tiền ảo

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *