Ukraine mua áo chống đạn, kính nhìn ban đêm, đồ ăn… cho quân đội bằng tiền điện tử

Ukraine mua áo chống đạn, kính nhìn ban đêm, đồ ăn... cho quân đội bằng tiền điện tử - Ảnh 1.

Một số nhà cung cấp vũ khí của Ukraine đang chấp nhận thanh toán trực tiếp bằng tiền điện tử, theo CoinDesk.

Ukraine đã mua vũ khí bằng tiền điện tử khi Nga mở “chiến dịch đặc biệt” vào nước này. Quốc gia này đã huy động được hơn 60 triệu USD bitcoin (BTC), ether (ETH) cùng các loại tiền điện tử khác và ngay lập tức chi một phần để mua nhiên liệu, thực phẩm và các nguồn cung cấp khác, bao gồm áo chống đạn cho bộ đội.

Alex Bornyakov, Thứ trưởng Bộ Chuyển đổi kỹ thuật số của Ukraine đang tạo điều kiện thuận lợi cho việc mua thiết bị quân sự dựa trên yêu cầu của Bộ Quốc phòng. Hoạt động mua bán có liên quan đến Kuna, sàn giao dịch hợp pháp tại Ukraine; Bộ Quốc phòng và Bộ Chuyển đổi kỹ thuật số cùng một số quan chức chính phủ khác đóng vai trò chủ chốt.

Bên cạnh đó, ví điện tử quốc gia này sẽ có 5 người được ủy quyền ký. Nếu muốn dùng để chi tiêu cho bất kỳ khoản gì, phải có ít nhất ba chữ ký hợp pháp. Quá trình này đã được thực hiện để tránh tình trạng các bên ký kết bị mắc kẹt trong boongke hoặc không có thông tin.

Ukraine mua áo chống đạn, kính nhìn ban đêm, đồ ăn... cho quân đội bằng tiền điện tử - Ảnh 1.

Ukraine mua vũ khí bằng tiền điện tử. (Ảnh: Euronews).

“Hầu hết mọi người đều ở Ukraine. Và đó là một tình huống khủng khiếp ngay bây giờ. Khu vực chiến sự nằm ở các vùng khác nhau của Ukraine. Mọi người có thể ở trong một nơi trú ẩn hoặc họ có thể mất kết nối trong nhiều ngày. Vì vậy chúng tôi phải có kế hoạch dự phòng đề phòng ai đó không thể liên lạc được”, ông Bornyakov nói.

Bộ Chuyển đổi kỹ thuật số đang làm việc với sàn giao dịch Kuna của Ukraine theo quan hệ đối tác công tư vì sàn giao dịch này đã có sẵn cơ sở hạ tầng để nhận tiền hoặc giao dịch thay mặt chính phủ.

Một thông tin khác cũng có ích cho Ukraine là một số nhà cung cấp của họ sẵn sàng chấp nhận thanh toán trực tiếp bằng tiền điện tử.

“Một số nhà cung cấp quân sự có tài khoản bằng tiền điện tử. Trên thực tế, một số người trong số họ có công ty và tài khoản ngân hàng ở các khu vực pháp lý cho phép sử dụng tiền điện tử. Và họ chỉ có thể nhận tiền điện tử bằng ethereum, bitcoin và tất nhiên là trong một số stablecoin”, Thứ trưởng Bornyakov nói.

Đối với ông Bornyakov, tiền điện tử là một công cụ linh hoạt hơn và rẻ hơn so với chuyển khoản ngân hàng. “Tiền điện tử dễ dàng hơn, không phức tạp, minh bạch và nhanh hơn so với giao dịch SWIFT, nơi các giao dịch có thể mất hơn một ngày”, ông nói thêm.

Ông Bornyakov cho biết Ukraine vận hành một ví đa chữ ký để kiểm soát các loại tiền điện tử được quyên góp.

“Tôi không thể nói ai kiểm soát ví multi-sig vì đó là vấn đề bảo mật. Chúng tôi đã di chuyển đến một địa điểm an toàn. Một ngày có vài lần xảy ra các vụ oanh tạc, còi báo động, vì vậy chúng tôi phải vào hầm trú ẩn, các vụ đánh bom rất phức tạp:, ông Bornyakov nói.

Các quan chức trong Bộ Quốc phòng Ukraine quyết định cách chi tiêu các khoản đóng góp tiền điện tử, mặc dù Bornyakov từ chối nêu tên bất kỳ cá nhân cụ thể nào tham gia vào quá trình này.

“Không chỉ một người quyết định. Phải có ít nhất ba người cùng ký trong số năm người được ủy quyền và vì vậy ai là người đưa ra quyết định không thực sự quan trọng”, Thứ trưởng Bộ Chuyển đổi số Ukraine nhấn mạnh. Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskyy dường như không tham gia vào các vụ mua bán này.

“Chúng tôi không nói chuyện trực tiếp với ông ấy. Có một cấu trúc lớn và có những người đang thực hiện quyết định đó. Tôi không biết. Đối với tôi, chúng giống như một chiếc hộp đen. Tôi biết những người đã được bổ nhiệm và những người đã nói rằng bạn phải đối phó với “gã” này”, ông Bornyakov nói, từ chối cho biết “gã đó” là ai.

Ông Bornyakov nói rằng quỹ tiền điện tử đang được sử dụng để mua thiết bị phi sát thương cho mục đích quân sự như áo chống đạn, kính nhìn đêm, khẩu phần thực phẩm cấp quân sự và thiết bị y tế giúp cầm máu như garô.

Quỹ tiền điện tử của Ukraine đã nhận được 60 triệu USD, trong khi ngân hàng quốc gia của Ukraine đã nhận được từ 280 triệu đến 300 triệu USD đóng góp bằng tiền pháp định từ các bên tư nhân.

EcoinBanks

Read Previous

Giá bitcoin hôm nay: Tiếp tục trượt giá, Ukraine kêu gọi Tether cấm người Nga giao dịch

Read Next

Giá bitcoin hôm nay 12/3: Tiếp tục trượt giá, Ukraine kêu gọi Tether cấm người Nga giao dịch

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *