UBS: Giá bitcoin có thể giảm về 0

UBS: 'Giá bitcoin có thể giảm xuống bằng 0' - Ảnh 1.

UBS: 'Giá bitcoin có thể giảm xuống bằng 0' - Ảnh 1.

Đồng bitcoin. (Ảnh minh họa: Marketwatch).

Theo Bloomberg, trong một báo cáo mới đây, các chuyên gia của UBS Global Wealth Management đã đưa ra cảnh báo rằng các nhà đầu tư chưa có kinh nghiệm có thể mất tất cả tiền khi đầu tư vào thị trường tiền điện tử.

Theo nhóm chuyên gia, trong bối cảnh các quy chế giám sát ngày càng thắt chặt và sự cạnh tranh từ tiền điện tử do các ngân hàng trung ương phát hành, không gì đảm bảo rằng giá của những đồng tiền điện tử lớn hiện nay có thể tránh được nguy cơ rơi xuống mức 0.

UBS: 'Giá bitcoin có thể giảm xuống bằng 0' - Ảnh 2.

Diễn biến giá bitcoin, đồng tiền điện tử có giá trị lớn nhất hiện nay. (Ảnh: Coindesk).

Khi giới đầu tư ở Phố Wall đang chạy theo đà tăng giá của bitcoin, công ty quản lý tài sản đến từ Thụy Sỹ cho rằng giá tiền điện tử có thể tăng trong ngắn hạn, nhưng ngành công nghiệp tiền điện tử vẫn đối mặt với nhiều rủi ro hiện hữu trong dài hạn.

“Theo quan điểm của chúng tôi, hầu như chẳng có gì đảm bảo là tiền điện tử sẽ không rớt giá về 0 khi có một phiên bản tiền ảo thiết kế tốt hơn được đưa ra hoặc những thay đổi về quy định có thể khiến tâm lý nhà đầu tư thay đổi”, nhóm tác giả, bao gồm Giám đốc đầu tư phụ trách các thị trường mới nổi Michael Bolliger, đánh giá.

“Netscape và Myspace là những ví dụ về các ứng dụng mạng được phổ biến rộng rãi nhưng cuối cùng đã biến mất”, báo cáo chỉ ra.

Với diễn biến bất thường và dao động mạnh, bitcoin đang là chủ đề gây tranh cãi giữa các nhà quản lý tiền tệ lớn nhất thế giới. Trong khi các nhà đầu tư nổi tiếng như Paul Tudor Jones và Stan Druckenmiller đang bắt đầu đầu tư vào thị trường này, thì cũng có những chuyên gia cho rằng tiền điện tử là một trò cờ bạc, bê bối và thao túng.

Trong ngắn hạn, giá tiền điện tử có thể tăng mới nhờ đà hưng phấn của thị trường, sự chấp nhận của các tổ chức và nguồn cung hạn chế. 

Tuy nhiên, về lâu dài, thị trường tiền điện tư đối mặt với nguy cơ bị nhà chức trách can thiệp và siết chặt quản lý. Mới đây, chính quyền Anh ra lệnh cấm bán một số sản phẩm tiền điện tử phái sinh cho nhà đầu tư lẻ.

Giống như phần lớn các công ty quản lý tài sản lớn khác, UBS Wealth giữ quan điểm hoài nghi về tính hữu dụng của tiền điện tử. Dù vậy, UBS không gọi tiền điện tử là bong bóng, bởi rất khó để xác định giá trị thực chất của một tài sản không có dòng tiền.

Trên thực tế, có không ít nhà đầu tư vẫn tỏ ra lạc quan về bitcoin khi cho rằng giá của đồng tiền này sẽ tiếp tục tăng khi ngày càng nhiều nhà đầu tư tổ chức bán vàng để mua vào tiền điện tử.

Theo nhà phân tích Scott Minerd của Guggenheim Investments, bitcoin có thể trị giá khoảng 400.000 USD. Hay các chiến lược gia của JPMorgan dự báo giá đồng tiền này sẽ chạm mốc 146.000 USD trong dài hạn.

EcoinBanks

Read Previous

Giá bitcoin hôm nay 16/1: Giảm mạnh, Chủ tịch Fed nói cần phải có đồng tiền kĩ thuật số quốc gia

Read Next

Giá bitcoin hôm nay 17/1: Bitcoin giảm nhẹ, khối lượng giao dịch trên các sàn giao dịch phi tập trung trên đà phá kỉ lục

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *