Tương lai bitcoin dưới nhiệm kì Tổng thống Biden sẽ ra sao?

Tương lai Bitcoin dưới nhiệm kì Tổng thống Biden sẽ ra sao? - Ảnh 1.

Theo Entrepreneur, tương lai của bitcoin nói riêng cũng như tiền điện tử nói chung đang là tâm điểm chú ý của giới đầu tư sau khi ông Joe Biden đắc cử tổng thống Mỹ và khởi động nhiều chính sách mới về tiền tệ. 

Trước đó, cựu Tổng thống Donald Trump từng thẳng thắn chia sẻ quan điểm của ông về tiền điện tử, nổi tiếng với tuyên bố “không phải người yêu thích loại tiền này”. Hầu hết nhân sự chính trong bộ máy của ông cũng hoài nghi bitcoin.

Tuy nhiên, gió dường như đã đổi chiều. Tân Tổng thống Biden tỏ ra khá quan tâm tới sự phát triển của loại tiền tệ đặc biệt này. Đây cũng có thể là một trong những nguyên nhân đẩy giá bitcoin liên tục lập đỉnh mới gần đây.

Vậy giới đầu tư nên trông chờ gì về những quy định mới và liệu bitcoin có tiếp tục tăng cao hay sẽ chững lại dưới thời Tổng thống Biden?

Một cơ hội mới cho bitcoin

Giám đốc điều hành của Hiệp hội Blockchain, cơ quan đại diện cho ngành công nghiệp tiền điện tử, là Kristin Smith từng nhận xét rằng ông Biden dường như sẵn sàng chấp nhận đưa bitcoin vào hệ thống tài chính chính thống và đã có dấu hiệu quan tâm bằng cách bổ nhiệm Gary Gensler vào vị trí giám sát viên kế hoạch của Phố Wall.

Tương lai Bitcoin dưới nhiệm kì Tổng thống Biden sẽ ra sao? - Ảnh 1.

bitcoin dưới thời Tổng thống Biden được dự đoán rất tích cực nhưng chưa có cơ sở chắc chắn. Ảnh: Getty

Gensler là một nhà quản tài chính đáng chú ý. Không chỉ là cựu giám đốc ngân hàng Goldman Sachs, ông còn là giảng viên chuyên ngành tiền ảo tại Trường Quản MIT Sloane. Đây chắc chắn là động thái tích cực cho ngành công nghiệp tiền điện tử.

Gensler cũng am hiểu về luật và quy định xung quanh tiền điện tử – lĩnh vực đang là vấn đề quan trọng ngành công nghiệp này phải đối mặt vì các nhà lập pháp và ngân hàng truyền thống đều muốn siết chặt. Smith từng nhận xét về Gensler: “Ông ấy rất thông thạo về tiền điện tử và blockchain nên tôi hi vọng họ có thể tập hợp đội ngũ quản phù hợp, sẵn sàng làm việc cùng nhau để thúc đẩy các chính sách”.

Các quy định rõ ràng là trở ngại mà ngành cần giải quyết vậy vấn đề này đang được xử lí như thế nào?

Tiền điện tử và các quy định mới

Một trong những vấn đề chính mà thị trường tiền điện tử phải đối mặt là quy định quản lí của chính phủ. Do hệ thống ngân hàng truyền thống hầu như chưa nắm được phương thức hoạt động của tiền ảo, bitcoin và các đồng tiền khác trở nên bất ổn.

Vertex.Market, một nền tảng tiền điện tử ngang hàng, gần đây đã công bố một báo cáo về các quy định liên quan hiện hành cũng như ảnh hưởng của những điều khoản này đến tiền điện tử. Báo cáo đề cập đến nhiều lĩnh vực kèm theo một số kết quả thú vị.

Nghiên cứu được công bố trên tạp chí Research in International Business and Finance, tổng hợp chi tiết hơn 100 sự kiện tin tức xung quanh các quy định về tiền ảo do các hãng tin tức hàng đầu như BBC, Reuters và Financial Times, cùng nhiều hãng thông tấn khác đưa tin.

Phát hiện cho thấy những quy định chống rửa tiền, hạn chế trao đổi, kiểm soát thị trường luôn kéo giá bitcoin và các loại tiền điện tử khác xuống. Ngược lại, khi các quy định được nới lỏng, điều ngược lại xảy ra. 

Tại sao điều này lại ảnh hưởng mạnh tới bitcoin? Bởi tự do là yếu tố quan trọng nhất của tiền điện tử và bởi ngành công nghiệp này vẫn còn non trẻ và đang trong giai đoạn phát triển, những quy định mới ảnh hưởng nghiêm trọng tới khả năng phổ cập và niềm tin của giới đầu tư.

Mục tiêu trong 5 năm tới là gì?

Người dùng và nhà giao dịch tiền điện tử không nên lo lắng về tương lai gần nhưng nên thận trọng và lưu ý vì sẽ có những thay đổi. Trong báo cáo, Vertex.Market chỉ ra rằng trao đổi ngang hàng đang là xu hướng phát triển trong giới tiền điện tử và họ cho thấy cách thức giao dịch này không bị điều khiển theo quy định hoặc các sự kiện chính trị.

Như đã nêu ở phần đầu, chính quyền Biden có thể cởi mở hơn với tiền ảo nhưng cũng sẽ thận trọng và nghiêm túc hơn trong việc tìm hiểu về nó. Việc bổ nhiệm Gensler là dấu hiệu tích cực cần lưu ý nhưng không có nghĩa là Mỹ sẽ đột ngột mở cửa cho tiền điện tử.

Lời khuyên cho các nhà đầu tư là hãy theo dõi chặt chẽ những thay đổi về quy định bởi yếu tố này chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến giá trị của tiền điện tử nhưng lại rất khó để dự đoán hướng của ảnh hưởng đó.

Không thể phủ nhận chiến thắng của ông Biden là một động lực lớn cho ngành nhưng đây vẫn chỉ là giai đoạn khởi đầu. Toàn bộ ngành công nghiệp cần chuẩn bị cho những thay đổi sắp tới và tìm cách thích nghi không làm mất đi sự hấp dẫn và ưu thế lớn nhất của bitcoin cũng như hàng trăm loại tiền điện tử khác.

EcoinBanks

Read Previous

Phép thử nào cho thị trường sau đợt sóng mới của bitcoin?

Read Next

Giá bitcoin hôm nay 19/2: Giảm nhẹ, KPMG cùng Coin Metrics, BitGo ra sản phẩm cho nhà đầu tư tổ chức

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *