Truy tìm cơ sở đào tiền điện tử của Skymining và cái kết “đắng lòng”

Tuần trước Ông Tâm đã đăng một video thông báo đang đi chữa bệnh, 100 anhem đại lý đang tích cực cho máy đào hoạt động trở lại trong tuần sau, các PV của VTV đã truy tìm các nhà xưởng mà Ông Tâm đã hứa sẽ cho hoạt động lại, nhà đầu tư sẽ được trả lại tiền. Nhưng chỉ nhận được cái kết đắng. Sau đây là phóng sự điều tra của VTV1.

Truy tìm cơ sở đào tiền điện tử của Skymining và cái kết “đắng lòng”

Lần theo danh sách một số địa chỉ nhà xưởng của Sky Minning tại TP HCM, Phóng Viên tìm đến nhà xưởng đường Thích Mật Thể khu Ấp dân cư Bình Lợi, Phường Thạch Mỹ Lợi Quận 2. Danh sách không ghi rõ địa chỉ nên Phóng Viên phải nhờ nguồn tin thì mới có thể biết được địa chỉ cụ thể. Tuy nhiên dù vất vả tìm được đúng địa chỉ nhưng chỉ là xưởng “ Sắt Mỹ Thuật Đông Ấn”

Chính những nhà đầu tư cũng ngỡ ngàng khi Phóng Viên thông báo đây có thể là địa chỉ ảo. Tiếp tục truy tìm nhà xưởng của Sky Minning ở Quận 7. Đây là một nhà xưởng được ông Lê Minh Tâm kỳ công quay hẳn một Video giới thiệu với các nhà đầu tư trên trang web của Công ty rất hoành tráng:

“ Trụ sở này đặt những cái máy khai thác tiền điện tử trong tòa nhà của VNPT, nhưng mà rất tiếc là vì độ bảo mật nên đoàn chúng ta không thể vào đó ghi hình được cho nên chúng tôi sẽ gởi đến cho tất cả các bạn những hình ảnh của tòa nhà để các bạn cùng xem”.  MC giới thiệu.

Nhưng Phóng Viên tìm đến thì khá bất ngờ. Phóng Viên hỏi chú Nguyễn Văn Tân Trực ban VNPT tại Quận 7” liệu có hai địa chỉ giống ở đây không? Chú khẳng định 100% Công ty này từ trước đến nay không bao giờ đặt ở đây. Đây là công ty Nhà nước hoàn toàn ai cho đặt mấy cái đó.

Đó là ghi nhận tại TP HCM. Nhóm phóng viên của VTV24 đã lần đến địa chỉ của nhà xưởng mà Sky Minning đã từng quảng cáo tại nhiều hội thảo trước đây.

Còn tại phía Bắc thì nhóm phóng viên bản tin ngay trong ngày hôm nay đã tìm về những xưởng đào từng được quảng cáo là lớn nhất Miền Bắc. Những nơi mà nhóm phóng viên đã từng thâm nhập và những thứ mà nhóm phóng viên đã thu nhập tại các xưởng. Một chiếc vỏ hộp được cho là để đựng các máy đào coin.

Những chiếc vỏ hộp được cho là vỏ máy đào nằm ngổn ngang, lăn lóc trên nền nhà tại xưởng đào Sky Minning tại Hải Dương. Không một bóng người không một tiếng máy nhà xưởng đã bị khóa và hàn chặt. Hình ảnh trái người với hình ảnh cách đây hai tuần. Cũng tại đây nhóm phóng viên đã từng chứng kiến khoảng 300 máy đào hoạt động ầm ầm liên tục.

Nhóm phóng viên tình cờ gặp được một người tự nhận là chủ khu đất từng cho Sky Minning thuê để đặt máy với giá 5 triệu/ tháng xong người này cho biết toàn bộ máy đào đã được chuyển đi từ chục ngày trước. Vậy là hàng trăm máy đào kia đã được chuyển đi đâu. Nhóm phóng viên tìm đến nhà riêng của chủ xường tại TP Hải Dương nơi đây đã là chỗ để người này ký hợp đồng và thu tiền của nhiều nhà đầu tư mới chủ xưởng này đã từng là người tư vấn và giúp nhóm phóng viên tham gia hệ thống Sky Minning khi nhóm phóng viên trong vai những nhà đầu tư thế nhưng sáng nay nhóm phóng viên không gặp được chủ xưởng chỉ gặp được người tự nhận là người nhà người này cho biết cả nhà chủ xưởng đã đi du lịch mấy ngày nay rồi không biết khi nào mới về.

Nhóm phóng viên gọi tới số của chủ xưởng thì không liên lạc được . Nhóm phóng viên tiếp tục tìm đền xưởng Sky Minning tại Thái Bình trái ngược với cảnh ầm ầm của giàn máy trước đây giờ thì mọi thứ hoàn toàn biến mất biển đã bị dỡ, cửa khóa chặt dấu tích còn lại duy nhất là nơi đã từng đặt biển quảng cáo lớn nhất Miền Bắc. Một số người dân sống sát xưởng cho biết lâu rồi không nghe tiếng máy chạy cũng không ai đến mở cửa. Phóng viên đã liên lạc với chủ xưởng nhưng điện thoại đã tắt máy.

Để làm rõ hơn tình hình hoạt động của Sky Minning tại Phía Bắc nhóm phóng viên tìm đến văn phòng phía Bắc của Sky Minning tại Quận Thanh Xuân Hà Nội. Văn phòng này là nơi thường xuyên diễn ra cacs buổi hội thảo về tư vấn. Là cứ điểm gặp mặt của các chủ xưởng, là nơi tôn vinh những lãnh đạo xuất xắc. Giờ thì cửa đóng khen cài như chưa bao giờ tồn tại văn phòng của Sky Minning.

Một bảo vệ tòa nhà cho biết văn phòng này đã đong cửa từ mấy hôm nay. Hi vọng cuối cùng của nhiều nhà đầu tư là chiếc máy đào để vớt vát một phần tiền đầu tư giờ cũng thành chiếc máy ảo.

Điều này đã chứng minh, tất cả những điều Ông Tâm nói trong video là nói dối, lừa đảo nhà đầu tư tới phút cuối cùng để mong các nạn nhân rút đơn tố cáo mình, sau đó trả cho các leader cao cấp một ít tiền để bịt miệng. Ifan, vụ lừa đảo 15.000 tỷ được cho là đã chi ra 80 tỷ cho các leader cao cấp để mua sự im lặng và rút đơn tố cáo, đó là lý do lâu nay chúng ta không nghe thêm thông tin về Ifan, còn Lê Ngọc Tuấn vẫn nhởn nhơ ở Hà Nội, hôm qua đã bị bắt gặp khi đang uống cafe tại  Park Hill Times City.

Bộ Tài Chính đã liên tục có những văn bản đến bộ công thương, ngân hàng nhà nước để tăng cường quản lý đến các hoạt động liên quan đến các loại tiền ảo. Gần đây nhất đã có văn bản nhiệm vụ đến từng đơn vị như. Ủy ban chứng khoán chỉ đạo các công ty không được thực hiện phát hành, môi giới giao dịch liên quan đến tiền ảo trái pháp luật.

Vụ chính sách thuế nghiên cứu ban hành văn bản quy phạm pháp luật về thuế đối với tài sản ảo và tiền ảo. Hay tổng cục Hải Quan có các biện pháp nhập khẩu quản lý thiết bị máy móc cho mục đích đào tiền ảo.

Và biện pháp mạnh nhất là đề xuất cấm nhập khẩu các loại máy móc thiết bị dung với mục đích đào tiền ảo, tiền kỹ thuật số. Đây là nội dung cấp thiết của Bộ Công Thương, Bộ Công An và nhiều bộ ngành liên quan đang gấp rút thực hiện để hạn chế những hệ lụy cho nền kinh tế. Khi các đối tượng lợi dụng tiền ảo, tiền kỹ thuật số núp bóng dưới các loại đa cấp biến tướng trong thời gian qua.

Tại cuộc họp báo chính phủ thường kỳ. Bộ Công Thương, Ngân Hàng Nhà Nước cũng đưa ra những lý do vì sao phải cần thiết cấm những loại máy móc này.

Ông Đỗ Thắng Hải Thứ Trưởng Bộ Công Thương phát biểu:

Chúng ta đã biết kể cả tiền ảo Bitcoin, Litecoin nói riêng thì cũng không phải là tiền tệ và cũng không phải là phương thức thanh toán hợp pháp theo quy định của pháp luật Việt Nam và việc phát hành và cung ứng tiền ảo là tiền tệ hoặc phương tiện thanh toán là hành vi bị cấm.
Bà Nguyễn Thị Hồng Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam nói:

Thủ Thướng chính phủ đã ban hành quyết định phê duyệt khung đề án để hoàn thiện khuôn khổ pháp lý để quản lý tài sàn ảo và theo đề án này là giao cho Bộ Tư Pháp là bộ chủ trì để nghiên cứu và hoàn thiện khung pháp lý về tài sản ảo và tiền ảo.
Ông Đỗ Thắng Hải Thứ Trưởng Bộ Công Thương phát biểu:
Hiện nay chúng tôi đã có đề xuất và xin ý kiến các bộ ngàng có liên quan như Bộ Tư Pháp, Ngân hàng Nhà nước đã có ý kiến về vấn đề này. Chúng tôi sẽ tiếp tục tổng hợp các ý kiến để trình Thủ Thướng Chính Phủ để xớm nhất để có thể đưa ra quyết định để cấm nhập khẩu từ gốc là ngay cái máy đào tiền ảo.

Chỉ tính riêng 5 tháng đầu năm nay đã 15.117.799 thuộc nhóm mã HS 8471.80.90 trong đó có nhiều thiết bị máy sử lý dữ liệu Bitcoin. Trong khi chờ những đề xuất cấm nhập thì Bộ Công Thương đã có đề xuất tạp ngưng nhập khẩu các loại thiết bị này. Nhưng câu hỏi ngừng nhập hay cấm nhập thì Hải Quan làm thế nào để kiểm soát chặt chẽ được loại thiết bị này.
Theo Tổng cục Hải Quan vì có cùng chung mã hàng hóa nhập khẩu với các loại thiết bị công nghệ khác. Nên Hải Quan phải có nhiều biện pháp tăng cường kiểm tra trước khi thông quan Ông Đào Duy Tám Trưởng phòng giám quản 1,Cục Giám sát quản lý Hải quan, Tổng cục Hải quan.

Máy sử lý dữ liệu tự động chủ yếu nhập khẩu từ Trung Quốc và do công ty Bitman sản xuất. Chúng tôi sẽ xây dựng một danh mục cơ sở dữ liệu về mô ta đầu đủ chi tiết thông tin đối với các mặt hàng máy sử lý dữ liệu tự động đào tiền ảo để không làm ảnh hưởng đến các mặt hàng được phép nhập khẩu khác. Chúng tôi sẽ kiến nghị bổ xung danh mục này vào danh mục mã số HS của tổ chức Hải quan thế giới để đưa máy sử lý dữ liệu tự động đào tiền ảo phải có mã số HS riêng”

Với các doanh nghiệp cố tính khai sai tên hàng hóa, mục đích sử dụng thì sẽ bị sử phạt hành chính từ 50 đến 80 triệu đồng và bị buộc tái xuất thiết bị. Thậm chí còn bị khởi tố và sử lý hình sự. Cũng theo Tổng cục Hải quan cần cấm các linh kiện nắp ráp các thiết bị đào tiền số.

Đối với hàng chục ngàn máy đào tiền số đã được nhập khẩu và đang hoạt động tại Việt Nam thì Tổng cục Hải quan cho rằng để đảm bảo những thiết bị này không được dùng đào tiền số thì cần có sự vào cuộc của Ngân hàng Nhà nước, Cục an ninh Tiện tệ, Cảnh sát phòng chống Công Nghệ Cao, với những quy định và chế tài rõ ràng.

Theo TapchiBitcoin.vn/VTV24

EcoinBanks

Read Previous

CoinMarketCap công bố API và các tính năng chuyên nghiệp mới trên trang web

Read Next

Ví điện tử “bất khả xâm phạm” của McAfee đã bị hack thành công

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *