Trung Quốc ra luật kiểm soát, kiểm duyệt blockchain

Cơ quan Quản lý Không gian mạng Trung Quốc vừa yêu cầu các nhà cung cấp dịch vụ thông tin dựa trên blockchain phải đăng ký người dùng với tên thật, kiểm duyệt bài post và lưu trữ dữ liệu người dung.

Trung Quốc ra luật kiểm soát, kiểm duyệt blockchain

Theo South China Morning Post, đây là bộ quy tắc đầu tiên nhằm vào công nghệ đứng sau các tiền mã hóa, chẳng hạn như bitcoin, vốn được biết đến với khả năng cung cấp tính ẩn danh cho người dùng.

Theo quy định mới được đề xuất, các doanh nghiệp và tổ chức hoạt động ở Trung Quốc, cung ứng dịch vụ thông tin dựa trên blockchain sẽ phải yêu cầu người dùng đăng ký tên thật, số thẻ căn cước; kiểm duyệt nội dung bị cho là đe dọa an ninh quốc gia và lưu trữ dữ liệu người dùng để chính quyền có thể kiểm tra.

Cơ quan Quản lý Không gian mạng Trung Quốc đưa ra dự thảo quy định trên trang web hôm nay 22.10. Dự thảo có thời hạn từ nay đến ngày 2.11 để tham khảo ý kiến người dân. Hiện chưa rõ liệu quy định này khi nào thì thực sự có hiệu lực.

Hồi tháng 4, một nhà hoạt động ở Trung Quốc công bố thông tin về vụ việc quấy rối tình dục bị che đậy tại một trường đại học ở Trung Quốc cách đây hơn 20 năm trên blockchain ethereum. Bài viết này bị kiểm duyệt trên các nền tảng mạng xã hội, chẳng hạn như WeChat hay Weibo.

Người đăng tải ẩn danh đính kèm bức thư vào giao dịch ethereum gửi cho chính mình, tương tự như việc để lại lời nhắn khi thực hiện chuyển tiền ngân hàng. Song vì tất cả hồ sơ giao dịch được công khai trên blockchain ethereum, bất cứ ai dùng blockchain cũng có thể đọc thư.

Một trong những vấn đề mà quy định mới chưa giải quyết là blockchain là công nghệ không cho phép thay đổi hoặc xóa dữ liệu, đi ngược với luật quản lý dữ liệu người dùng của Trung Quốc, luật sư Xu Kai ở Bắc Kinh cho hay. Quy định mới cũng thiếu thủ tục để bảo vệ quyền của các nền tảng blockchain.

Các nền tảng mạng xã hội hỗ trợ bởi blockchain thường cho phép người dùng đăng bài ẩn danh và không bị kiểm soát dữ liệu. Đơn cử, startup Steemit ở Mỹ tạo nền tảng để người dùng có thể nhận tiền mã hóa bằng cách đăng bài, đọc bài và nhận xét nội dung bài viết.

Hiện chưa có dịch vụ tương tự nào phát triển ở Trung Quốc. Matters, phiên bản Reddit tiếng Hoa, phát triển trên blockchain ở Hồng Kông hiện chỉ ở giai đoạn mời và thử nghiệm.

Trung Quốc đã có quy định yêu cầu người dùng đăng ký tên thật khi xài dịch vụ trực tuyến từ ứng dụng mạng xã hội đến diễn đàn thảo luận trực tuyến. Luật mới áp lên blockchain phù hợp với quy định hiện thời.

Theo Blogtienao

EcoinBanks

Read Previous

3 lời khuyên tồi tệ nhất cho các trader mới bước vào nghề

Read Next

Phân tích kỹ thuật ngày 25/10: Bitcoin, Ethereum, Ripple, Bitcoin Cash, EOS, Stellar, Litecoin, Cardano, Monero, TRON

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *