Trung Quốc mạnh tay với tiền ảo, ‘xoá sổ’ các sàn giao dịch nổi tiếng trên công cụ tìm kiếm

Trung Quốc mạnh tay thắt chặt tiền mã hoá, 'xoá sổ' các sàn giao dịch nổi tiếng trên công cụ tìm kiếm - Ảnh 1.

Trung Quốc đang tiếp tục thể hiện thái độ cứng rắng với tiền mã hoá. Trong một động thái mới nhất, người dùng Trung Quốc không thể tìm kiếm nhiều sàn giao dịch tiền mã hoá phổ biến trên các dịch vụ Internet tại quốc gia này, theo Bloomberg.

Cụ thể, khi người dùng tìm kiếm nhiều sàn giao dịch nổi tiếng như Binance, OKEx và Huobi trên Baidu, Sogo, Zhihu, hoặc Weibo, không có kết quả tìm kiếm nào được trả về. Ví dụ, trên Weibo, ứng dụng di động của nó nói rằng “tuân thủ theo luật pháp, quy định và chính sách có liên quan, kết quả tìm kiếm không hiển thị”, CoinDesk đưa tin.

Trung Quốc mạnh tay thắt chặt tiền mã hoá, 'xoá sổ' các sàn giao dịch nổi tiếng trên công cụ tìm kiếm - Ảnh 1.

Tìm kiếm các sàn giao dịch mã hoá nổi tiếng tại Trung Quốc, bằng cả tiếng Anh và tiếng Trung, đều không mang lại kết quả. (Ảnh: CoinDesk)

Trước đó, vào cuối tuần trước, CoinDesk nói rằng nhiều tài khoản mạng xã hội của người có tầm ảnh hưởng (KOL) trong mảng tiền mã hoá đã bị chặn. Theo một bài đăng trên Twitter của nhà báo trong lĩnh việc mã hoá Colin Wu, các tài khoản không vướng đến việc quảng cáo cho các sàn giao dịch không bị ảnh hưởng.

Cùng thời điểm, một bài đăng trên Twitter của ông Dovey Wan, đối tác sáng lập của công ty tài sản mã hoá Primitive Ventures, các tài khoản bị chặn trên mạng xã hội Trung Quốc bao gồm tài khoản của những người có tầm ảnh hưởng, trang thông tin, các mỏ đào bitcoin và ví tiền mã hoá.

Không dừng lại ở đây, tỉnh Thanh Hải mới đây cũng ban bố lệnh cấm hoạt động đào tiền mã hoá. Như vậy, Thanh Hải là trung tâm mỏ đào tiền mã hoá tiếp theo dừng hoạt động. Trước đó, Tân Cương và Nội Mông cũng đưa ra các quy định thắt chặt tương tự. Đào tiền mã hoá vốn là hoạt động tiêu tốn nhiều năng lượng khi cần đến nhiều máy tính hiệu năng cao để giải các thuật toán phức tạp.

Các mỏ đào tiền mã hoá ở Trung Quốc thường sử dụng nguồn nhiệt điện (từ than đá) hoặc thuỷ điện, tuỳ vào khu vực địa lý hoặc thời gian trong năm. Trong đó, việc dùng năng lượng từ than đá làm dấy lên những quan ngại liên quan đến môi trường,

Hồi tháng 5, Quốc vụ viện nước Cộng hòa nhân dân Trung Hoa, cơ quan quản lý nhà nước cao nhất, nói rằng sẽ thắt chặt hoạt động đầu tư và đào tiền mã hoá. Kể từ sau thông điệp này, giá bitcoin, đồng tiền mã hoá có giá trị vốn hoá lớn nhất thế giới, liên tục lao dốc.

Hôm 10/6, cảnh sát Trung Quốc đã bắt giữ hơn 1.100 người bị cáo buộc dùng tiền mã hoá để thực hiện hoạt động rửa tiền cho nguồn tiền bẩn từ lừa đảo trên điện thoại hoặc Internet, Reuters dẫn lời Bộ Công an Trung Quốc cho biết.

Cụ thể, Trung Quốc đã phát hiện hơn 170 nhóm tội phạm sử dụng tiền mã hoá để rửa tiền. Những kẻ rửa tiền thường thu phí của các khách hàng phạm pháp của mình với hoa hồng dao động từ khoảng 1,5% đến 5% khối lượng giao dochj để chuyển từ tiền bẩn sang tiền mã hoá qua các sàn giao dịch mã hoá.

Hiệp hội Thanh toán Trung Quốc nhận định tội phạm tài chính sử dụng tiền ảo có xu hướng tăng. Vì tiền ảo có tính chất nặc danh, “nó ngày càng quan trọng trong hoạt động rửa tiền xuyên biên giới”, cơ quan này nhận định.

EcoinBanks

Read Previous

Giá bitcoin hôm nay 10/6: Tăng mạnh vượt 37.000 USD, Trung quốc đóng cửa mỏ đào bitcoin lớn tại Tân Cương

Read Next

Chấp nhận bitcoin như tiền pháp định có ý nghĩa gì với El Salvador và thế giới?

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *