Trung Quốc đầu tiên,Donald Trump tiếp tục phải đối mặt với cuộc chiến thương mại lớn thứ 2 khi châu Âu đe dọa tăng 23 tỷ đô la thuế quan

Sau lời đe dọa của Tổng thống Mỹ Donald Trump về việc đánh thuế đối với ô tô và phụ tùng ô tô nhập khẩu từ Liên minh châu Âu 28 thành viên, EU đã đe dọa tăng thuế 23 tỷ đô la đối với Hoa Kỳ.

Phát biểu tại Brussels trước Nghị viện châu Âu, tổng giám đốc thương mại trong EEA, Jean-Luc Demarty, nói rằng nếu Trump quay trở lại thỏa thuận thương mại về thuế quan đã thỏa thuận vào tháng 7, Ủy ban sẽ đình công trở lại. Trong một bài phát biểu vào thứ Tư, Demarty nói:

Chúng ta nên sẵn sàng đáp ứng một cách thích hợp và hiệu quả đối với bất kỳ hạn chế thương mại mới nào mà chính quyền Hoa Kỳ có thể tạo ra cho chúng ta. Chúng tôi đã chuẩn bị một bản dự thảo danh sách hàng nhập khẩu từ Mỹ với giá trị 20 tỷ euro [22,7 tỷ USD] trong đó hành động cân bằng lại có thể được thực hiện.

EU chuẩn bị hành động trong bất kỳ động thái nào của Trump để áp thuế 25% đối với ô tô và phụ tùng ô tô từ châu Âu theo mức thuế tương tự có hiệu lực vào năm ngoái đối với thép và nhôm.

Tăng cường xung đột thương mại với châu Âu?

Sau khi mức thuế mới được áp dụng đối với nhôm và thép năm ngoái, EU đã trả đũa bằng cách áp dụng chế độ thuế quan mới đối với một số hàng hóa của Mỹ như xe máy, bourbon và các mặt hàng quần áo từ Levi Strauss và co. Trong nỗ lực ngăn chặn một cuộc chiến thương mại gây thiệt hại với đồng minh lâu năm cũng là khu vực thương mại tự do lớn nhất thế giới, Trump đã ký một thỏa thuận với Ủy ban châu Âu Jean-Claude Junker vào tháng 7 năm 2018.

Là một phần của các cuộc đàm phán, Trump đã đồng ý không đánh thuế các sản phẩm ô tô từ EU cho đến khi họ có thể đạt được thỏa thuận. EU cũng hứa sẽ giữ lại các mức thuế trả đũa theo kế hoạch khác cho đến khi các cuộc đàm phán kết thúc. Gần đây, EC đã trình bày đề xuất thương mại tự do mới cho Hoa Kỳ không áp dụng thuế quan đối với nhiều loại sản phẩm, bao gồm cả ô tô.

Tuy nhiên, Hoa Kỳ đang tiến hành một cuộc thăm dò nhập khẩu ô tô và phụ tùng ô tô dự kiến ​​kết thúc vào tháng Hai. Chỉ sau đó, Tổng thống mới có động thái đánh thuế ô tô nhập khẩu hoặc theo đề xuất thương mại của EU.

Tuy nhiên, Hoa Kỳ đang tiến hành một cuộc thăm dò nhập khẩu ô tô và phụ tùng ô tô dự kiến ​​kết thúc vào tháng Hai. Chỉ sau đó, Tổng thống mới có động thái đánh thuế ô tô nhập khẩu hoặc theo đề xuất thương mại của EU.

Nguồn CCN

EcoinBanks

Read Previous

Giá vàng có thể cung cấp manh mối mới về động thái Bitcoin lớn tiếp theo

Read Next

Bermuda công bố ra mắt ngân hàng thân thiện với tiền điện tử vào tuần tới

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *