Trung Quốc đã từng đưa ra những lệnh cấm khó hiểu

Việc ngân hàng nhân dân Trung Hoa sẽ đưa ra lệnh cấm, hoặc ít nhất là ngăn cản hoạt động của các sàn giao dịch bitcoin tại quốc gia này đã trở thành tâm điểm của giới cryptocurrency trong suốt tuần qua, dẫn đến tình trạng biến động dữ dội trên các sàn tiền ảo.

Tuy nhiên, lịch sử đã cho thấy Trung Quốc cũng đã từng đưa ra những lệnh cấm hết sức khó hiểu, bài viết dưới đây sẽ liệt kê 7 điều từng được chính phủ Trung Quốc đưa vào danh sách đen.

NHỮNG TÒA NHÀ KÌ LẠ

Kiến trúc là một trong những nét tự hào của Trung Quốc, thể hiện rõ nét qua Tử Cấm Thành và Vạn Lý Trường Thành. Tuy nhiên, nơi đây cũng không thiếu hàng tá những tòa nhà kì lạ xây dựng theo lối kiến trúc hiện đại, trong đó nổi bật là một trung tâm nghệ thuật có hình ấm trà. Tuy vậy, du khách sẽ không còn có nhiều cơ hội để chiêm ngưỡng những tòa nhà lạ lùng như thế được nữa khi chính phủ Trung Quốc đã tuyên bố “cấm tất cả các công trình kiến trúc có thiết kế kì lạ” với lý do đã có quá nhiều những tòa nhà tương tự trên khắp cả nước.

HẸN HÒ ONLINE

Vào năm 2010, bộ quốc phòng Trung Quốc tỏ ra ngày càng quan ngại trước việc bí mật quốc gia bị giới quân đội tiết lộ ra ngoài nên đã đệ trình chính phủ thông qua một loạt các quy định gắt gao về việc sử dụng Internet. Theo đó, hơn 2,3 triệu quân nhân bị cấm toàn bộ các hoạt động hẹn hò online, hay thậm chí không được phép kết bạn thông qua các trang mạng xã hội.

DR. SEUSS

Theodor Geisel, hay còn được biết đến với tên gọi Dr.Seuss, là tác giả của rất nhiều quyển sách trẻ em nổi tiếng. Tuy vậy, các nhân vật nhỏ tuổi trong truyện của ông thường có xu hướng chống đối chính quyền và điều này bị giới chức Trung Quốc xem như “chủ nghĩa Mác thời kì sơ khai”. Với lập luận trên, các cơ quan kiểm duyệt phía Trung Quốc đã cấm lưu hành quyển “Green Eggs and Ham” vào năm 1965 và lệnh cấm này có hiệu lực đến khi Geisel qua đời vào năm 1991.

CÁC TÁC PHẨM LỊCH SỬ HƯ CẤU

Nếu như việc cấm lưu hành sách thiếu nhi còn chưa đủ thì các cơ quan kiểm duyệt lại đưa thêm thể loại lịch sử hư cấu vào trong danh sách đen. Vào năm 2011, một báo cáo đã cho thấy những bộ phim về chủ đề du hành thời gian đã bị tổng cục các chương trình radio, phim và truyền hình Trung Hoa cấm lư hành. Dù vẫn chưa được xác nhận chi tiết song không phủ nhận chuyện các nhà làm phim bị cấm “làm sai lệch hình tượng các nhân vật lịch sử”.

TỪ “HOA NHÀI”

Vào năm 2011, nhân dân Tunisia nổi dậy, lật đổ chế độ độc tài tại đây thông qua cuộc cách mạng hoa nhài (Jasmine Revolution). Không lâu sau đó, các nhân vật bất đồng chính kiến với chính phủ Trung Quốc đã kêu gọi thực hiện một cuộc cách mạng hoa nhài thông qua hộp thoại tin nhắn trực tuyến. Lo ngại sự kiện này có thể gây nên những hậu quả khôn lường, chính phủ đã chặn từ “hoa nhài” trong các dòng tin nhắn, và bông hoa nhài được liệt vào diện hàng buôn lậu.

BRAD PITT

Trung Quốc cũng rất hay áp dụng các lệnh cấm đối với các ngôi sao quốc tế đến từ phương Tây. Một trong số các nhân vật nổi tiếng đó chính là nam tài tử Brad Pitt do anh tham gia diễn xuất trong bộ phim Seven Years in Tibet (tạm dịch “Bảy năm ở Tây Tạng”), khắc họa những tình trạng lệ làng của xã hội Trung Quốc. Tuy nhiên, cuối cùng thì lệnh cấm này cũng đã được gỡ bỏ và Brad Pitt đã xuất hiện tại quốc gia đông dân nhất thế giới vài năm trước.

NHỮNG CÔNG TY CÓ TÊN PHỨC TẠP

Nhiều từ ngữ là cơn ác mộng với dân phiên dịch và điều này không là ngoại lệ khi phiên dịch từ tiếng Anh sang tiếng Trung. Nhiều người phương Tây đã phải mắt tròn mắt dẹt khi bắt gặp những cái tên độc chiêu như “Công ty công nghệ sợ vợ Bắc Kinh” hay “Công ty trách nhiễm hữu hạn công nghệ Internet có một nhóm người trẻ mộng mơ, tin rằng họ sẽ tạo ra được những trái ngọt ở đời nhờ vào sự lãnh đạo của Cụ Niu”. Và để cải thiện tính chuyên nghiệp, Bộ Công thương Trung Quốc đã cấm các cơ sở kinh doanh đăng kí những cái tên dài dòng và kì quặc hồi tháng trước.

Theo Cryptocoinnews

EcoinBanks

Read Previous

Trung Quốc có thể thử chặn tất cả giao dịch Bitcoin

Read Next

Ngân hàng trung ương Malaysia sắp đưa ra dự luật cho tiền điện tử

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *