Trung Quốc ban hành lệnh cấm giao dịch tiền ảo, giới đầu tư điêu đứng

Trung Quốc ban hành lệnh cấm giao dịch tiền ảo, giới đầu tư điêu đứng - Ảnh 1.

Trung Quốc ban hành lệnh cấm giao dịch tiền ảo, giới đầu tư điêu đứng - Ảnh 1.

Trung Quốc cấm các tổ chức tài chính, thanh toán kinh doanh tiền điện tử. (Ảnh: Reuters).

Theo Reuters, Trung Quốc đã ban hành khẳng định về lệnh cấm các tổ chức tài chính và công ty thanh toán cung cấp các dịch vụ liên quan đến giao dịch tiền điện tử và cảnh báo các nhà đầu tư không nên đầu cơ, giao dịch tiền điện tử.

Đây là nỗ lực mới nhất của nước này nhằm kiềm chế sự phát triển nhanh chóng của thị trường giao dịch kỹ thuật số trong thời gian vừa qua. Theo đó, các tổ chức bao gồm ngân hàng và các kênh thanh toán trực tuyến sẽ không được cung cấp cho khách hàng bất kỳ dịch vụ nào liên quan đến tiền điện tử như đăng ký, giao dịch, thanh toán bù trừ và thanh toán.

Bản tuyên bố của ba tổ chức Hiệp hội Tài chính Internet Quốc gia, Hiệp hội Ngân hàng và Hiệp hội Thanh toán và Bù trừ Trung Quốc viết: “Gần đây, giá tiền điện tử đã tăng vọt và giảm mạnh, giao dịch đầu cơ tiền điện tử đã phục hồi trở lại làm xâm phạm nghiêm trọng đến sự an toàn của tài sản của người dân và phá vỡ trật tự kinh tế và tài chính bình thường”.

Mặc dù cấm các sàn giao dịch tiền kỹ thuật số và cung cấp tiền ảo nhưng không cấm các cá nhân nắm giữ những đồng tiền ảo này. Các tổ chức cũng không được cung cấp dịch vụ tiết kiệm, ủy thác hoặc cầm cố tiền kỹ thuật số, cũng như không phát hành sản phẩm tài chính liên quan đến tiền kỹ thuật số.

Động thái này không phải là lần đầu tiên của Trung Quốc về việc phản đối tiền kỹ thuật số. Vào năm 2017, Trung Quốc đã đóng cửa các sàn giao dịch tiền điện tử địa phương của mình, dập tắt một thị trường đầu cơ chiếm 90% giao dịch bitcoin toàn cầu.

Vào tháng 6/2019, Ngân hàng Trung ương Trung Quốc (PBOC) đã ra một tuyên bố cho biết họ sẽ chặn quyền truy cập vào tất cả các sàn giao dịch tiền điện tử trong và ngoài nước và các trang website cung cấp tiền ảo, nhằm mục đích ngăn chặn tất cả giao dịch tiền điện tử bằng lệnh cấm đối với các sàn giao dịch nước ngoài.

Tuyên bố cũng nhấn mạnh những rủi ro của giao dịch tiền điện tử, nói rằng các loại tiền ảo “không được hỗ trợ bởi giá trị thực”, giá của chúng dễ bị thao túng và các hợp đồng giao dịch không được pháp luật nước này bảo vệ.

Trung Quốc hiện đang đầu tư tích cự vào đồng nhân dân tệ kỹ thuật số được nhà nước hậu thuẫn. Do đó, không có gì ngạc nhiên khi quốc gia này có thể chuyển sang loại bỏ các loại tiền điện tử công khai khác.

EcoinBanks

Read Previous

Tiền ảo tiệm cận một cột mốc quan trọng, lăm le thay thế vàng?

Read Next

Mất mốc 42.000 USD, dòng tiền đang dần hút khỏi tiền điện tử?

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *