Triển vọng cho Bitcoin trong năm 2018 và hơn thế nữa

Câu hỏi lớn bao trùm không khí của thị trường giảm giá năm 2018 chính là “Khi nào giá Bitcoin tăng?” Các nhà đầu tư lâu năm trong không gian (từ đầu năm 2010) đã quen thuộc với các chu kỳ thị trường của bitcoin.

Triển vọng cho Bitcoin trong năm 2018 và hơn thế nữa

Bitcoin đã tự điều chỉnh giá và giảm hơn 80% 2 lần trước đó trong lịch sử của nó, và giảm thêm 70% từ tháng 12/2017 đến tháng 6/2018. Điều quan trọng cần lưu ý là giá Bitcoin cũng tăng gần 50% trong năm tài chính vừa qua – thật khó để tin rằng việc mua Bitcoin dưới ngưỡng 1,000 USD đã chỉ 18 tháng trước đã trở nên hoàn toàn phổ biến.

Bitcoin đã tăng gấp đôi trở lại 16 lần trong lịch sử của nó nếu bạn lấy mốc khởi điểm là 1 USD. Như đã nói, tất cả những nhà đầu tư mua Bitcoin khi đồng này ở mức cao nhất trong năm 2017, đều có cùng một câu hỏi – khi nào tôi sẽ thấy lợi nhuận?

2018 – năm của thị trường giảm giá

Có 8 lý do chính tại sao 2018 sẽ không phải là năm mà thị trường tăng trưởng trở lại:

Chu kỳ lịch sử

Số người quan tâm đến Bitcoin hoặc các loại tiền kỹ thuật số khác trong năm 2015 là rất ít, và năm 2018 cũng vậy – rất ít người quan tâm đến một loại tài sản khi giá giảm. Chỉ có 2,3 triệu ví mới được kích hoạt trong năm 2015 so với hơn 9 triệu trong năm 2017. Số lượng ví mới kích hoạt khá tích cực, nhưng cũng không phải con số hoàn hảo để xem xét giải mã số lượng nhà đầu tư mới tham gia không gian.

Nếu chúng ta nghiên cứu thị trường gấu 2014 – 2015, thị trường giảm giá sẽ kéo dài khoảng 19 tháng. Sự suy giảm giá đã gần 80% chạm đáy. Và theo kinh nghiệm quan sát thị trường này trong 7-9 tháng, tôi không nghĩ vòng xoay lịch sử này sẽ có xu hướng đổi chiều.

Harshrate

Tỷ lệ harshrate đã tăng gấp 3 lần trong 7 tháng qua. Đây là số lần tính trên giây mà mạng Bitcoin đang được bảo mật. Theo Tuur Demeester, điều này có nghĩa là một lượng lớn các giàn khai thác mới, hiệu quả hơn sẽ được đưa vào hoạt động trực tuyến.

Nếu bạn là miner mà không có một trong những giàn khoan đó – khả năng sinh lời của bạn đã giảm đáng kể, có nghĩa là bạn sẽ cần phải bán thêm Bitcoin để trang trải chi phí. Chúng tôi có thể ước tính rằng khoảng 1800 Bitcoin được đào mỗi ngày (12.5 mỗi block và 144 block mỗi ngày), do đó, có rất nhiều áp lực bán từ các miner khi họ buộc phải bán Bitcoin thay vì giữ để trang trải chi phí của họ.

Lợi nhuận khai thác Bitcoin bằng USD mỗi ngày cho mỗi harshrate giao dịch đã giảm 92,6% kể từ mức cao nhất trong tháng 12.

Chậm trễ trong ETF

Đa số mọi người đều cho rằng một Bitcoin ETF sẽ mang lại một số tiền đáng kể vào tài sản, dẫn đến lạm phát giá. Chất xúc tác này thường được so sánh với vàng ETF đầu tiên – ETF đã được phê duyệt vào năm 2004 và giá vàng tăng 350% trong năm tới. SEC đã trì hoãn quyết định về đề xuất ETF đến cuối tháng 9/2018.

SEC có tổng cộng 240 ngày để phê duyệt ETF sau khi nộp đơn với Federal Register (bao gồm cả các phần mở rộng mà họ được phép thực hiện), và có nghĩa là SEC sẽ sử dụng tất cả quỹ thời gian mà họ có để làm lợi cho mình. Thêm thời gian có nghĩa là càng có nhiều thông tin và nghiên cứu về thị trường được đưa ra ánh sáng; cho SEC khả năng đưa ra quyết định mạnh mẽ hơn, sáng suốt hơn. Phần mở rộng tiếp theo dự kiến ​​vào cuối tháng 9 và ngày cuối cùng đưa ra quyết định về đề xuất sẽ không đến ngày 18/2/2019. Vì vậy, đừng dựa vào quyết định ETF để thúc đẩy tăng trưởng tiếp theo vào năm 2018.

Luật của Metcalfe

Luật Metcalfe mô tả các hiệu ứng mạng trong công nghệ. Tỷ lệ giá trị mạng để Metcalfe (NVM) xuất phát từ lý thuyết này. Từ năm 2015 đến năm 2018, tỷ lệ NVM cho rằng Bitcoin bị định giá thấp so với giá của chuỗi hoạt động, nhưng điều này đã thay đổi vào năm 2018 – giá bắt đầu bắt kịp với tỷ lệ NVM bình thường hóa.

Bây giờ, tỷ lệ cho thấy giới hạn thị trường hiện tại của Bitcoin là quá cao khi xem xét hoạt động. Một so sánh tương tự là tỷ lệ giá trị mạng giao dịch (NVT), đã được so sánh với tỷ lệ PE trong thị trường vốn chủ sở hữu. Tỷ lệ này được tính bằng cách lấy giá trị mạng (giá trị thị trường) và chia nó theo khối lượng USD hàng ngày trên Bitcoin, hoặc khối lượng cung/Bitcoin trên chuỗi. Một tỷ lệ NVT cao có thể báo hiệu tăng trưởng cao hoặc bong bóng không bền vững, nhưng cuối cùng nó chỉ cho thấy rằng mạng được định giá quá cao so với số tiền mà nó đang truyền.

Tỷ lệ NVT đã tăng từ 65 lên 193 vào năm 2018.

Lãi suất bán lẻ

Lãi suất bán lẻ đã giảm trong năm 2018 khi giá giảm mạnh. Các nhà phân tích chuyên nghiệp, cho rằng họ có thể kiếm được nhiều tiền từ năm 2017. Các nhà đầu tư bán lẻ lo ngại rằng họ đã bỏ lỡ “điều lớn tiếp theo” và sẵn sàng mua Bitcoin với bất kỳ giá nào vì nó đang tăng theo cấp số nhân để đảm bảo họ không bỏ lỡ bữa tiệc. Đây là một chất xúc tác khiến cho giá cả và biến động càng ngày càng cao. Ba số liệu tôi sử dụng để đo lường mối quan tâm bán lẻ là doanh thu của người bán, tìm kiếm của Google và tìm kiếm trên Wikipedia. Người bán thấy doanh thu Bitcoin giảm 50% so với năm 2017, các tìm kiếm của Google về “Bitcoin” đã giảm xuống 1/10 so với cuối năm 2017 và lượt truy cập hàng ngày vào trang wikipedia “Bitcoin” đã giảm từ mức cao gần 100.000.000 khách truy cập mỗi ngày đến mức thấp nhất là 10.000.000.


Quy định rõ ràng

Chúng tôi đã có một số quy định rõ ràng trong năm 2018 – cụ thể là SEC của William Hinman, phác thảo rằng Bitcoin không phải là chứng khoán. Nếu Bitcoin là trở thành một phương tiện trao đổi toàn cầu và lưu trữ giá trị thì cần phải có sự chắc chắn hơn về quy định ở cấp độ toàn cầu; không chỉ ở Hoa Kỳ.

Tuần trước khi ETF Winklevoss bị từ chối (một lần nữa) mà một trong những lý do chính là suy đoán rằng thị trường nền tảng của tài sản đang bị

thao túng. Chính phủ toàn cầu cần phải quyết định Bitcoin sẽ được xử lý trong dài hạn như thế nào cho mục đích thuế và thị trường nền tảng cần được thiết lập hơn (chắc chắn rằng không có thao túng) để kiếm thêm tiền vào Bitcoin.

Quan điểm dài hạn cho thị trường giảm giá

Nhân dân tệ của Trung Quốc (CNY)

Hầu hết các nhà phân tích có thể đồng ý với niềm tin lớn rằng trường hợp sử dụng tốt nhất cho Bitcoin ngay bây giờ là thanh toán xuyên biên giới, nơi có những hạn chế tại một chính phủ độc tài. Điều này đã khiến một số người tin rằng giá Bitcoin có tương quan nghịch với giá của đồng CNY. Giá CNY đã giảm so với USD vào năm 2018, điều này có thể cho thấy một chất xúc tác tiềm năng nếu sức mua vẫn tiếp tục giảm.

Sự thống trị của Bitcoin

Theo tôi, việc định giá quá cao các dự án không được bảo đảm trong cơn sốt ICO năm 2017 là một chất xúc tác đóng góp cho thị trường gấu 2018, và vốn cần phải chảy ra khỏi các dự án quá vốn trở lại Bitcoin trước khi chúng ta có thể nhận ra chu kỳ thị trường tăng tiếp theo. Điều này có nghĩa là sự thống trị của Bitcoin cần phải tăng lên đến một mức nhất định, và tôi tin rằng mức đó cao hơn 60%. Sự thống trị của Bitcoin đã tăng điểm trong năm 2018 – leo từ mức thấp 33% trở lại lên 51%.

Phần thưởng

Vào tháng 5/2020, phần thưởng để khai thác một khối Bitcoin sẽ tăng từ 12.5 btc/block lên 6.25. Chúng ta có thể xem xét điều này từ một số góc độ: các miner sẽ trở nên ít lợi nhuận, hoặc lạm phát sẽ giảm.

Trước hết, tôi nghĩ rằng phần thưởng giảm là một tín hiệu tích cực vì tiền lệ – nó đã có tác động tích cực đến giá Bitcoin trong hai lần đầu tiên. Thứ hai, tôi tin rằng các miner sẽ tiếp tục hoạt động hiệu quả hơn vào tháng 5/2020, và tôi không quan tâm đến lợi nhuận của họ trong dài hạn. Cuối cùng, kinh tế vi mô cơ bản cho chúng ta biết rằng lạm phát hàng năm giảm từ 3,7% xuống 1,79% sẽ ảnh hưởng tích cực đến giá Bitcoin.

Phê duyệt ETF

Như đã thảo luận ở trên, tôi không nghĩ rằng ETF sẽ được chấp thuận vào năm 2018, nhưng tôi tin rằng Bitcoin ETF cuối cùng cũng sẽ được chấp thuận.

Các quỹ đầu tư vào Bitcoin mang tín hiệu tích cực cho thị trường, nhưng sự chấp thuận của ETF cung cấp một khuôn khổ cho hàng nghìn tỷ USD để phân bổ một cách an toàn phần “rủi ro” của danh mục đầu tư vào Bitcoin. Cá nhân, tôi nghĩ rằng đây là lực chọn tốt hơn của quỹ đầu tư hơn là rót tiền vào những thứ như nợ xấu hoặc trái phiếu lãi suất âm.

Quy định rõ ràng

Tôi nghĩ chính phủ Hoa Kỳ, đặc biệt là sau tuyên bố của Hester Pierce từ SEC, không còn có hạn chế khi khám phá Bitcoin và công nghệ cũng được thúc đẩy đổi mới. Tôi đã đề cập ở trên rằng sự chắc chắn về quy định, chẳng hạn như cách Bitcoin bị đánh thuế trên toàn cầu và cách người dân có thể mua Bitcoin một cách an toàn, sẽ mất thời gian, nhưng tôi nghĩ chính phủ sẵn lòng cung cấp một khung quy định nơi Bitcoin, fiat và chính phủ có thể cùng tồn tại một cách hòa bình. Như Bitcoin bây giờ, tôi nghĩ rằng các chính phủ nên có 1 Blockchain minh bạch, nơi họ có thể theo dõi tất cả các giao dịch từ một tháp Ivory… Hãy nhớ rằng: Bitcoin là bút danh – không ẩn danh.

Vàng tương lai

Câu chuyện rằng “Bitcoin một ngày nào đó sẽ thay thế tất cả vàng của thế giới” có thể là cường điệu hóa, nhưng nó là một trong những điều đã thu hút tôi khám phá loại tiền tệ này.

Tôi tin rằng Bitcoin là một bổ sung tuyệt vời như một nơi tích lũy giá trị vàng vì nó vượt trội so với vàng theo những cách sau: chi phí lưu trữ nhỏ, không hạn chế kiểm soát vốn, chia hết, không có rủi ro đối tác và nguồn cung được cố định.

Một thực tế ít được biết đến là ngày càng có nhiều vàng được tìm thấy hàng năm và được bổ sung vào dự trữ của thế giới. Vì lợi ích của sự đơn giản, giả sử tất cả vàng trên thế giới trị giá 7,5 nghìn tỷ USD. Nếu chỉ 10% của cải được lưu trữ bằng vàng được chuyển sang bitcoin là 750 tỷ USD. Với vốn hóa thị trường 750 tỷ USD, mỗi Bitcoin sẽ trị giá trên 35 nghìn USD.

2018 có thể không phải là năm của Bitcoin, nhưng tôi vẫn kiên định theo xu hướng tăng trong dài hạn.

Theo tapchibitcoin.vn

EcoinBanks

Read Previous

Joseph Lubin cho biết “Giá tiền mã hóa sụp đổ sẽ không kìm hãm tăng trưởng”

Read Next

AsamaMining và khoản thưởng “khủng” khiến nhà đầu tư mờ mắt

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *