Trâu cày tiền điện tử đồng loạt thất nghiệp tại Việt Nam

Sau hàng loạt vụ lừa đảo, lượng người đầu tư vào tiền điện tử giảm mạnh khiến nhiều nhà máy (còn gọi là chuồng trâu) ngừng hoạt động, hoang phế…

Thời gian qua, việc sử dụng máy đào tiền điện tử có nhiều dấu hiệu cho thấy sự phức tạp trong công tác quản lý, dễ bị các đối tượng trục lợi, lừa đảo. Mới đây nhất, công ty đa cấp đào tiền điện tử Sky Mining nghi lừa đảo hơn 5.000 nhà đầu tư với số tiền ước tính hơn 800 tỉ đồng.

Thời hoàng kim đã hết

Sau hàng loạt vụ lừa đảo kiểu như trên, lượng người đầu tư tiền điện tử giảm mạnh khiến nhiều nhà máy (còn gọi là chuồng trâu) ngừng hoạt động, hoang phế; máy đào tiền điện tử (còn gọi là trâu cày) mốc meo, thậm chí bán sắt vụn cũng không có người mua.

Trước đây anh Quang Tình (quận 9, TP.HCM) là một tay kinh doanh máy đào tiền điện tử kiêm thi công lắp đặt chuồng trâu nhưng khi gặp lại chúng tôi, anh buồn bã cho biết đang thất nghiệp.

Theo anh Tình, thời hoàng kim của đào tiền điện tử đã hết. Lúc đồng tiền điện tử bitcoin lên đỉnh gần 20.000 USD/bit, giá mỗi máy đào tiền điện tử lên tới 80-100 triệu đồng/máy. Nay khi đồng bitcoin lao dốc và hiện chỉ còn khoảng 6.300 USD/bit, giá máy đào cũng tuột dốc không phanh, chỉ còn trên dưới 17 triệu đồng/máy mà không ai dám mua đầu tư.

“Hiện nay một trâu cày mỗi ngày chỉ kiếm được khoảng 2-4 USD tùy vào cấu hình của máy đào, trong khi riêng chi phí tiền điện đã ngốn hết 3 USD/ngày/máy. Chuồng trâu của tôi và một số anh em hùn vốn đầu tư đã rút điện, tạm ngưng hoạt động. Vì đào không có lời, thậm chí tiếp tục đào sẽ lỗ do đồng bitcoin và các đồng tiền điện tử khác tiếp tục rớt giá thê thảm” – anh Tình than thở.

Ông Nguyễn Hưng (thợ đào tại quận Tân Bình, TP.HCM) cũng thừa nhận hoạt động đầu tư đào tiền điện tử tại Việt Nam (VN) đang cầm chừng vì bị thắt chặt từ đầu vào lẫn khai thác không hiệu quả. “Hiện nay máy đào tiền điện tử không còn nhập về cảng TP.HCM. Điều này khiến nguồn cung máy đào bị tắc, muốn sửa chữa, thay thế các trâu già cày tiền điện tử cũng không thể” – ông Hưng dẫn chứng.

Còn anh T. (một thợ đào tiền điện tử) chỉ tôi một số chuồng trâu cày tiền điện tử bỏ hoang tại quận Thủ Đức, TP.HCM. Thậm chí một số chuồng mới đầu tư nhưng do chi phí đầu vào quá lớn vì mua máy đào lúc giá cao cũng ngậm đắng dừng thi công.

Hàng loạt chuồng trâu cày tiền ảo bỏ hoang, trâu cày tiền ảo “thất nghiệp”. Ảnh: QUANG HUY
Hàng loạt chuồng trâu cày tiền ảo bỏ hoang, trâu cày tiền ảo “thất nghiệp”. Ảnh: QUANG HUY

Giải pháp “diệt” đa cấp lừa đảo

Sau khi đề xuất tạm ngưng nhập máy đào tiền điện tử, mới đây Tổng cục Hải quan thuộc Bộ Tài chính đề xuất Bộ Công Thương bổ sung quy định cấm các hoạt động sản xuất, lắp ráp máy xử lý dữ liệu tự động đào tiền điện tử tại VN.

Theo giải thích của Tổng cục Hải quan, đề xuất này nhằm đảm bảo thống nhất trong công tác quản lý, tránh trường hợp doanh nghiệp lợi dụng sản xuất, lắp ráp các loại máy xử lý dữ liệu tự động phục vụ cho mục đích đào tiền điện tử.

Đây được xem là giải pháp mạnh nhằm chặn tiền điện tử kiểu đa cấp lừa đảo. Tuy nhiên, TS Nguyễn Trí Hiếu, chuyên gia tài chính ngân hàng, cho rằng việc tạm dừng nhập hay cấm sản xuất, lắp ráp máy đào tiền điện tử không giải quyết được vấn đề đa cấp lừa đảo tiền điện tử. Vì có những công ty đa cấp không hề sử dụng máy đào tiền điện tử mà tự “vẽ” ra một đồng tiền điện tử, tự tạo một sàn giao dịch tiền điện tử để lừa đảo các nhà đầu tư nhẹ dạ cả tin. Nhiều công ty đầu tư tiền điện tử, nhà đầu tư máy đào tiền điện tử hoạt động ngầm, giao dịch chui qua các ứng dụng giao dịch quốc tế.

Do vậy, ông Hiếu vẫn bảo lưu quan điểm thay vì cấm, để quản lý hoạt động tiền điện tử, VN cần có quy định cụ thể về tiền điện tử, định nghĩa rõ ràng tiền điện tử là gì và có chế tài đối với từng trường hợp. Bên cạnh đó, buôn bán đa cấp được nước ta cho phép và họ có thể dùng tiền điện tử như sản phẩm. Vì vậy, để ngăn chặn xử lý những công ty đa cấp tiền điện tử lừa đảo thì cần kiểm tra chặt các công ty đa cấp đăng ký hoạt động liên quan tiền điện tử, nếu vi phạm phải mạnh tay chế tài.

Đồng tình, ông Nguyễn Trường Sơn (giám đốc một công ty công nghệ thông tin tại TP.HCM) cũng cho rằng cấm thì cũng khó có thể quản lý được các hình thức đầu tư tiền điện tử, đặc biệt là đa cấp tiền điện tử bất chính. Vì vậy, Nhà nước nên xem xét cho thành lập sàn giao dịch tiền điện tử và quản lý thật chặt. Thông qua sàn giao dịch này có thể thu được phí chuyển tiền, thuế giao dịch…, đồng thời bảo đảm an toàn cho người gửi và người nhận, giám sát được các giao dịch, hoạt động rửa tiền.

“Đối với các công ty đầu tư tiền điện tử, công ty đa cấp, cơ quan chức năng cần giám sát, quản lý chặt các hoạt động huy động vốn, tổ chức hội nghị, hội thảo kêu gọi đầu tư tiền điện tử. Các hoạt động này chỉ được tổ chức khi có sự cho phép của cơ quan có thẩm quyền” – ông Sơn góp ý.

Theo Blogtienao

EcoinBanks

Read Previous

Đừng kỳ vọng nữa! Bitcoin ETF sẽ càng làm thị trường biến động hơn

Read Next

Chuyên gia đưa ra cảnh báo nghiêm trọng về tình trạng Bitcoin và các đồng tiền mã hóa

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *