Trả lương bằng tiền ảo trở thành xu hướng thu hút nhân tài

Trả lương bằng tiền ảo trở thành xu hướng thu hút nhân tài  - Ảnh 1.

Theo Cointelegraph, các vận động viên và chính trị gia trên khắp thế giới, đặc biệt là ở Mỹ đã gây chú ý khi tuyên bố họ lựa chọn được thanh toán bằng tiền ảo từ đầu năm 2021. Giờ đây, trong nỗ lực thu hút lực lượng lao động trẻ hơn, các công ty lớn trên toàn cầu đang bắt đầu xem xét và tính toán để đưa ra mức lương trả bằng tiền ảo.

Ý tưởng trả lương bằng tiền ảo thu hút nhiều lao động trẻ tài năng

Một bài viết gần đây của CNBC đã nêu bật hI trường hợp khác nhau mà các tài năng trẻ được trả lương bằng tiền ảo. Sinh viên đại học Stephen Gerrits và nghệ sĩ Tiyanna Brown đã quyết định nhận lương của họ bằng tài sản kỹ thuật số. Gerrits làm việc bán thời gian tại một công ty khởi nghiệp công nghệ, trong khi Brown bán nghệ thuật kỹ thuật số để đổi lấy ethereum (ETH).

Trả lương bằng tiền ảo trở thành xu hướng thu hút nhân tài  - Ảnh 1.

Nhiều người trẻ trên khắp thế giới đang mong muốn được nhận lương bằng tiền ảo. (Nguồn: Investing.com)

Theo Gerrits, anh kiếm được nhiều hơn khi nhận lương bằng tiền ảo so với khi nhận tiền mặt pháp định trước đó. Nguyên nhân là giá tiền ảo có thể biến động – dù không phải xu hướng lúc nào cũng tăng. 

Tuy nhiên, khi lựa chọn như vậy, Gerrits cảm thấy rất vui khi giá tăng, như một kiểu chờ đợi tích cực và dĩ nhiên niềm vui đó cũng sẽ giảm nếu giá chạm đáy.

Bởi vì các hóa đơn của Gerrits được trang trải bởi các khoản thu nhập khác nên anh coi khoản lương trả bằng tiền ảo của mình là một khoản đầu tư. “Tại sao không nắm bắt cơ hội hoặc cơ hội để làm cho nó sinh lời, kiếm được một số tiền từ nó?”, anh thắc mắc.

Trong khi đó, Brown, 29 tuổi, bán tác phẩm nghệ thuật trên Rarible. Đây là một nền tảng cho phép bạn nhận tiền ảo ethereum dưới dạng thanh toán cho tác phẩm kỹ thuật số của mình. 

Brown lạc quan rằng điều này sẽ mang lại kết quả tốt hơn về lâu dài. “Nó gần giống như việc cấp phép, vì vậy mỗi khi ai đó sử dụng tác phẩm của bạn, bạn sẽ có được một phần trăm”, cô nói. Brown cũng đề cập rằng cô ấy muốn xem nhận định nghệ sĩ là những kẻ nghèo đói trở thành “một điều gì đó của quá khứ”.

Trả lương bằng tiền ảo trở thành xu hướng thu hút nhân tài  - Ảnh 2.

Kết nối và giao dịch tiền ảo trên toàn cầu thu hút nhà đầu tư trẻ. (Nguồn: Asia Blockchain Review)

Chỉ riêng trong năm 2021, nhiều báo cáo đã chỉ ra rằng các vận động viên đang được trả tiền bằng tiền ảo. Vào tháng 8, ngôi sao bóng đá Lionel Messi đã nhận được một khoản lương bằng tiền điện tử khi ký hợp đồng với CLB Paris Saint-Germain. 

Vào tháng 11, các cầu thủ Liên đoàn bóng đá quốc gia Odell Beckham Jr và Aaron Rodgers cũng đã chọn chấp nhận thanh toán bằng tiền ảo. Có những người muốn nhận toàn bộ lương bằng bitcoin, còn người khác lại chỉ muốn nhận một phần.

Bên cạnh những xu hướng như vậy, có ít nhất 3 chính trị gia của Mỹ (cho đến lúc này) đã tuyên bố rằng họ sẽ chấp nhận trả lương bằng bitcoin. Thị trưởng Miami Francis Suarez, Thị trưởng mới đắc cử Eric Adams và Thị trưởng Tampa Jane Castor là những người tuyên bố họ muốn nhận và sẵn sàng nhận lương bằng bitcoin – đồng tiền ảo giá trị nhất hiện nay.

Vào tháng 11 vừa qua, mạng kết nối nhân sự LinkedIn đã báo cáo rằng danh sách việc làm liên quan đến tiền ảo tăng 600% kể từ tháng 8/2020. Bên cạnh đó, các công ty tài chính lớn cũng đưa ra các khoản tiền thưởng lớn để thu hút nhiều nhân tài về mảng tiền ảo. 

Công ty nhân sự Johnson Associates của Mỹ cho biết rằng các vị trí liên quan tới phân tích, giao dịch, đầu tư tiền ảo trả lương cao hơn 20% – 30% so với các vị trí khác yêu cầu trình độ tương đương.

Cũng có một số trở ngại nhất định khi người lao động chọn nhận thanh toán bằng tiền ảo. Một trong số đó là khi chủ lao động yêu cầu trả lại khi giá tiền tăng cao. MarketWatch’s The Moneyist từng ghi nhận một trường hợp như vậy khi có thư của nhân viên nói rằng họ bị đòi lại số lương trả bằng tiền điện tử ngay khi đồng tiền đó tăng giá lên tới 700%.

EcoinBanks

Read Previous

Giá bitcoin hôm nay 22/12: Tăng mạnh vượt 49.000 USD, Kraken thực hiện thương vụ lớn hàng đầu ngành

Read Next

Giá bitcoin hôm nay 23/12: Giảm nhẹ trong khi nhiều đồng tiền khác tăng giá

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *