Tổng thống Nga Putin nói Ngân hàng trung ương không được tạo ra các rào cản đối với tiền ảo

Tổng thống liên bang Nga ông Vladimir Putin vừa chủ trì buổi hội nghị vào thứ ba để thảo luận về các vấn đề liên quan đến tiền điện tử. Hội nghị mời đến các ủy ban kiểm duyệt hàng đầu bao gồm cả ngân hàng trung ương Nga (RCB) và bộ trưởng bộ tài chính.


Buổi họp mặt với tổng thống Putin

 

Mặc dù đã nắm rõ các rủi ro liên quan đến tiền ảo, ông Putin vẫn nhấn mạnh tầm quan trọng của việc “đừng nên dựng lên những rào cản không cần thiết cho những công nghệ mới”.

Tổng thống Nga Putin chủ trì bữa họp mặt với trọng tâm thảo luận về “Những lợi ích của tiền ảo đối với nền kinh tế và ứng dụng công nghệ cao trong ngành tài chính”.

Vào thứ ba, theo như website chính thức của điện Kremlin thông báo. Cuộc họp bao gồm các quan chức chính phủ như: ông Aide Andrei Belousov, bộ trưởng bộ tài chính Anton Siluanov, thống đốc ngân hàng trung ương Elvira Nabiullina,  đại diện thống đốc ngân hàng trung ương Olga Skorobogatova và giám đốc điều hành Qiwi CEO Sergei Solonin.

Lập trường của tổng thống Putin

Tổng thống Putin phát biểu:

“Hôm nay tôi chủ trì cuộc thảo luận với chủ đề không chỉ liên quan đến đất nước của chúng ta mà còn liên quan đến tòan thế giới”.

Ông Putin nhấn mạnh:

“Tôi muốn nói đến ứng dụng công nghệ cao trong ngành tài chính, hệ thống ngân hàng và những phát kiến công nghệ trong ngành tài chính”.

Tổng thống Nga cũng hướng cuộc thảo luận đến các vấn đề liên quan đến tiền ảo

“Chúng ta sẽ thảo luận tất cả các khía cạnh của vấn đề”.

Putin vào cuộc, những vấn đề tiền ảo được đem lên bàn thảo luận

Trước buổi gặp mặt, tổng thống Nga đã ra một lọat các chỉ thị liên quan đến tiền ảo.

“Như chúng ta đã biết, tiền điện tử hay còn gọi là tiền ảo đang ngày càng trở nên phổ biến. Trên nhiều quốc gia, nó đã được công nhận như là những tài sản đầu tư”.


Ông cũng cho biết thêm:

“Tôi muốn hướng sự chú ý của mọi người đến việc ứng dụng công nghệ cao trong ngành ngân hàng”.

Putin chỉ ra một vài rủi ro liên quan đến tiền ảo và tuyên bố:


“Công nghệ tiền ảo cũng kèm theo nhiều rủi ro. Tôi hiểu được những trăn trở của ngân hàng trung ương trong vấn đề này. Tôi đã thảo luận điều này với ngài thống đốc ngân hàng”.

 

Phân tích chi tiết các rủi ro tiềm ẩn

Putin tiếp tục phát biểu:

“Rủi ro đầu tiên và quan trọng nhất đó chính là các họat động rửa tiền, trốn thuế và thậm chí là khủng bố tài chính đó là chưa tính đến các vụ lừa đảo mà đa phần nạn nhân chính là những công dân thiếu hiểu biết về tiền ảo. Tiền ảo sẽ là môi trường lý tưởng cho các họat động phi pháp phát triển. Vì thế, những người giao dịch tiền ảo có nhiều nguy cơ liên quan trực tiếp hoặc gián tiếp đến các họat động vi phạm pháp luật”.

Hơn thế, Putin cũng nêu ra quan điểm rằng

“Thị trường tiền ảo rất kém ổn định. Chuyện gì xảy ra nếu thị trường này sụp đổ, hay dùng từ mà ngày nay phổ biến đó là nếu bong bóng tiền ảo nổ thì sao, sẽ không có một cơ quan nào đứng ra chịu trách nhiệm cho vấn đề đó. Đó là một vấn đề nghiêm trọng mà chúng ta nên nghiêm túc thảo luận”.

Không được tạo ra những rào cản không cần thiết

Sau khi nêu ra các rủi ro, ông tiếp tục nhấn mạnh đến các họat động kiểm duyệt. Trích dẫn rằng làm thế nào mà các quốc gia khác có thể sọan thảo ra được quy định khung cho việc kiểm duyệt tiền ảo. Ông khẳng định rằng:

“Chúng ta cần rút ra kinh nghiệm từ cộng đồng quốc tế, để xây dựng một môi trường kiểm duyệt có thể liên kết với hệ thống tài chính, có được sự tin tưởng từ công dân Nga, các thương nhân và quan chức bộ ngành và chứng minh được sự bảo mật khi sử dụng công nghệ kỹ thuật số trong ngành tài chính”.


Ông kết thúc bài phát biểu bằng kết luận:

“Điều quan trọng là không nên tạo ra các rào cản không cần thiết, nhưng hơn thế là phải tạo được những điều kiện tốt nhất cho nền kinh tế quốc gia phát triển cũng như cho thế giới”.

Sẽ có đồng tiền ảo quốc gia?

Vào tháng 6, ông Putin đã có cuộc gặp mặt với nhà sáng lập Etherum Vitalik Buterin và thảo luận về việc chính phủ sử dụng đồng Etherum.

Tổng thống Nga hơn nữa cũng là người rất ủng hộ việc sử dụng công nghệ cao. Theo như người đại diện bộ trưởng ông Igor Shuvalov đã nói rằng ông Putin đã nắm được công nghệ cao và công nghệ tiền ảo sẽ giúp thúc đẩy tăng trưởng.

“Cũng không phải là nói quá khi khẳng định rằng tổng thống Putin có mối quan tâm đặc biệt đến việc ứng dụng công nghệ cao”.

Theo Bitcoin News

EcoinBanks

Read Previous

Nga chặn tất cả các website giao dịch tiền ảo

Read Next

Những tranh luận xung quanh việc mở cửa điểm bán Bitcoin đầu tiên ở Cambodia

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *