Tổng thống Maduro của Venezuela chuẩn bị phát hành đồng tiền điện tử quốc gia Petro

Tổng thống Venezuela là ông Nicolas Maduro đã có một bước đi táo bạo trong nhiệm kỳ của mình đó là tạo ra đồng tiền điện tử quốc gia Petro. Ông tin rằng đây sẽ là giải pháp toàn diện cho tình hình kinh tế ảm đạm của đất nước, ông còn kỳ vọng hơn thế khi cho rằng với đồng Petro, nền kinh tế của đất nước không chỉ phục hồi mà còn phát triển vượt bậc trong năm 2018.

Nicolas Maduro tự tin với đồng tiền điện tử Petro

Trái ngược với thái độ tự tin của ông Nicolas Maduro, các chuyên gia kinh tế nhận định đây là một bước đi quá mạo hiểm và cho biết người dân Venezuela sẽ không đủ tự tin để dùng đồng Petro. Trong khi đó Maduro đã ra thông báo rằng, đồng Petro sẽ được đảm bảo giá trị bởi nguồn tài nguyên của Venezuela như dầu mỏ, vàng, khí gas và kim cương.

Trong một vài ngày tới đây tổng thống sẽ ký sắc lệnh đảm bảo giá trị cho đồng Petro bằng các tài nguyên khoáng sản của đất nước. Hơn nữa, ông Maduro đã tập họp các bộ trưởng và chuẩn bị phát hành đồng Petro trong thời gian sớm nhất, cũng trong tuần này, chính phủ cũng đã thành lập hai cơ quan độc lập chuyên giám sát và phân tích tiền điện tử đó là National Blockchain Observatory và the Cryptocurrency Superintendency.

Một mũi tên trúng hai đích

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã chính thức ký sắc lệnh trừng phạt kinh tế Venezuela vào tháng 8. Ông Yaya Fanusie giám đốc điều hành cơ quan tài chính chuyên giám sát và áp đặt lệnh trừng phạt kinh tế của Mỹ – U.S. Center on Sanctions and Illicit Finance cho biết rằng thậm chí nếu Venezuela có phát triển đồng Petro đi chăng nữa thì cũng không thể giúp Venezuela thoát khỏi lệnh trừng phạt của Mỹ. Ông nhấn mạnh hầu hết các loại tiền điện tử hiện nay đều đã có trong cơ sở dữ liệu của Mỹ và đồng Petro cũng không ngoại lệ.

Thay vào đó có vẻ như tổng thống Maduro phát hành đồng Petro để chuyển hướng người dùng sang đồng tiền này và dần từ bỏ Bitcoin. Nhưng có lẽ điều này sẽ khó mà xảy ra trong tương lai gần mà cần phải có sự nỗ lực để lấy lại niềm tin của người dân đối với những loại tiền mà chính phủ Venezuela phát hành như đồng Bolivar là một ví dụ.

Theo Bitcoin News

EcoinBanks

Read Previous

BNM phát hành bản thảo hướng dẫn sử dụng tiền điện tử cho người dân Malaysia

Read Next

Hàn Quốc ban hành khẩn cấp nghị định quản lý tiền điện tử

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *