Tội phạm tiền ảo giảm ở Trung Quốc, gia tăng ở Hong Kong

Tội phạm tiền ảo giảm ở Trung Quốc, gia tăng ở Hồng Kông - Ảnh 1.

Theo Bitcoin News, sự phổ biến của bitcoin và các tài sản kỹ thuật số khác khiến chính phủ nhiều nước lo ngại về nguy cơ tội phạm rửa tiền, trốn thuế cũng như các vấn đề liên quan tới tấn công mạng, lừa đảo. 

Tuy nhiên, một báo cáo mới nhất cho thấy ở Trung Quốc, quốc gia dẫn đầu trong không gian tiền điện tử thì tội phạm tiền ảo đã giảm đáng kể trong những năm gần đây.

Vì sao tội phạm tiền ảo giảm ở Trung Quốc?

Nói Trung Quốc là quốc gia dẫn đầu trong không gian tiền điện tử toàn cầu không chỉ vì quyền kiểm soát phần lớn hash rate của bitcoin mà còn về hoạt động của các doanh nghiệp và người dùng tiền ảo tại đây.

Tuy nhiên, gần đây, Bắc Kinh đã triển khai chiến lược đàn áp với khai thác và kinh doanh tiền ảo cũng như tài sản phi tập trung. Thực tế, báo cáo của Chainalysis đã ghi nhận tỷ lệ tội phạm tiền ảo của Trung Quốc giảm đáng kể trong thời gian qua.

Tội phạm tiền ảo giảm ở Trung Quốc, gia tăng ở Hồng Kông - Ảnh 1.

Trung Quốc giảm đáng kể tội phạm tiền ảo. (Nguồn: Reporter Wings).

Từ tháng 4/2019 đến tháng 6/2021, các khoản giao dịch, đầu tư tiền ảo liên quan đến các hoạt động bất hợp pháp đã đạt mức hơn 2,2 tỷ USD và nhận lại hơn 2 tỷ USD. 

Mặc dù vậy, khối lượng giao dịch tại Trung Quốc đến các địa chỉ bất hợp pháp đã giảm đáng kể trong khoảng thời gian 2 năm. Nghiên cứu chỉ ra rằng xu hướng đó rất có ý nghĩa, không chỉ với Trung Quốc mà còn cả với các quốc gia khác.

Chainalysis nhận xét: “Mặc dù Trung Quốc vẫn là một trong những quốc gia được xếp hạng hàng đầu về khối lượng giao dịch bất hợp pháp, nhưng biên độ được thu hẹp có nghĩa là tội phạm liên quan tới tiền ảo ở nước này đã giảm”.

Báo cáo cũng lưu ý rằng hầu hết các dòng tiền mã hóa bất hợp pháp của Trung Quốc đều có liên quan đến các trò gian lận. Sự sụt giảm phần lớn các hành vi lừa đảo có thể là do nhận thức được nâng cao cũng như những động thái đàn áp tiền ảo của chính phủ.

Các vấn đề khác liên quan đến tội phạm tiền ảo gồm có rửa tiền và hỗ trợ thanh toán cho các hoạt động buôn bán trái phép, buôn lậu.

Hong Kong xảy ra nhiều vụ án hình sự liên quan đến tiền ảo

Trái ngược với Trung Quốc đại lục, các nhà chức trách ở Hong Kong đang đau đầu về tội phạm tiền ảo. Theo ghi nhận của hãng tin tức tiền điện tử Forkast, hoạt động tội phạm liên quan đến tiền điện tử tại Hong Kong đã đạt mức kỷ lục trong năm nay.

Gần 500 trường hợp tội phạm đã được xác nhận trong nửa đầu năm 2021, ấn phẩm công bố. Số tiền bất hợp pháp trong các giao dịch năm 2021 lên tới 214 triệu USD Hong Kong (27,5 triệu USD) – gần gấp đôi tổng số tiền từ năm 2020.

Các quan chức thực thi pháp luật Hong Kong cho rằng sự gia tăng này là do đầu tư tiền ảo ngày càng phổ biến tại đây. Mọi người dành nhiều thời gian trực tuyến hơn trong đại dịch COVID-19 cũng được coi là một nguyên nhân quan trọng khác vì những kẻ lừa đảo có nhiều cơ hội hơn để thu hút các cá nhân đầu tư vào tài sản kỹ thuật số, từ đó giăng lưới, lừa tiền.

Rửa tiền, lừa đảo đầu tư, cướp và giao dịch trực tiếp là những hoạt động tội phạm tiền ảo phổ biến nhất ở Hong Kong

Báo cáo cũng lưu ý rằng Hong Kong không phải là khu vực pháp lý duy nhất bị ảnh hưởng bởi tội phạm tiền điện tử gia tăng, chỉ ra mức tăng trung bình hàng năm là 300% trong các trường hợp tương tự được ghi nhận ở Mỹ từ năm 2017 đến năm 2020.

EcoinBanks

Read Previous

JPMorgan ra mắt quỹ bitcoin dành cho khách hàng siêu giàu

Read Next

Chàng trai 20 tuổi kỳ vọng làm giàu từ bitcoin trước khi Phố Wall giành phần

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *