Tòa án tối cao Hy Lạp chấp nhận việc dẫn độ Vinnik

Tòa án Hy lạp vừa đây đã chấp thuận việc dẫn độ cựu giám đốc điều hành của BTC-e sang Mỹ. Vinnik bị bắt bởi các cơ quan chức năng Hy Lạp vào cuối tháng 7 năm 2017 với cáo buộc lừa đảo với số tiền lên đến 4 tỷ đô thông qua các giao dịch mà BTC-e thực hiện.

Alexander Vinnik sẽ phải đối mặt với mức án 55 năm tù nếu bị kết tội tại Mỹ


Liên bang Nga bị cáo buộc cung cấp các dịch vụ rửa tiền và hỗ trợ các họat động tội phạm mở rộng từ năm 2011 bao gồm cả buôn bán ma túy và tội phạm mạng. Vinnik phủ nhận việc là giám đốc điều hành của BTC-e thay vào đó anh chỉ làm hỗ trợ kỹ thuật cho các giao dịch tiền ảo. Vinnik cũng bị cáo buộc trộm tiền từ Mt.Gox, các cơ quan chức năng Mỹ khẳng định Vinnik đã nhận được tiền ăn cắp từ Mt.Gox trước khi sử dụng chúng thông qua BTC-e và Tradehill.

Phía Nga cũng đã yêu cầu dẫn độ Vinnik khi mà ở đây sẽ bị kết án vì các hành vi gian lận nặng nề hơn. Mặc dù Vinnik đã phủ nhận tòan bộ các cáo buộc gian lận nhưng anh cũng ủng hộ yêu cầu dẫn độ của Nga. Vinnik là một trong số 7 công dân Nga bị bắt và buộc tội tại Mỹ được xếp vào loại tội phạm công nghệ cao ở năm nay.

Vinnik sẽ ra sao?

Vinnik có luật sư riêng và đang tiến hành kháng cáo lên tòa án tối cao Hy Lạp với lập luận “chứng cứ không đầy đủ và thiếu thuyết phục”. Luật sư biện hộ cho Vinnik là Alexandros Lykourezos đã nói với truyền thông:

“Chúng tôi hy vọng và chờ đợi một kết quả tốt hơn”

Nếu luật sư thất bại trong việc thuyết phục, tòa án tối cao Hy Lạp sẽ có phán quyết cuối cùng về tương lai của Vinnik. Với tư cách thẩm phán tối cao của tòa án Hy Lạp sẽ có quyền chấp thuận hoặc từ chối yêu cầu dẫn độ về Nga. Một luật sư khác của Vinnik đã nói:

“Chúng ta có niềm tin vào các thẩm phán của Hy Lạp”

Vinnik bị bắt tại Coastal Village phía bắc Hy Lạp vào cuối tháng 7


Theo sau vụ bắt giữ Vinnik, BTC-e ngừng họat động thông báo đến người dùng rằng website đang bảo trì. Hội đồng thẩm phán Mỹ mô tả BTC-e là một mảnh đất màu mỡ của bọn lừa đảo công nghệ cao.

Sau vụ bắt giữ, các tài sản của BTC-e cũng bị tịch thu điều này làm dấy lên câu hỏi, thẩm quyền của nước Mỹ mở rộng đến mức nào trong các vụ xét xử tội phạm công nghệ cao. Những hành động này bao gồm các nhân viên chính phủ Mỹ tấn công một cơ sở giao dịch chứng khóang. BTC-e thông báo:

“Vào 25 tháng 7 các nhân viên FBI đến trung tâm dữ liệu và tịch thu tòan bộ thiết bị cho việc duy trì dịch vụ khách hàng”

hơn nữa còn phạt tiền $110,003,314  gây cảnh náo lọan, các quỹ của khách hàng cũng bị niêm phong bao gồm các công dân Australia đã mất $430,000 USD vì vụ bắt giữ này.

BTC-e đã đổi tên thành wed.nz và khẳng định nói không với lừa đảo và tôn trọng các quyền lợi của khách hàng.

Theo Bitcoin News

EcoinBanks

Read Previous

Ngân hàng trung ương Nga ra chỉ thị đình chỉ các giao dịch tiền ảo

Read Next

Mexico đề xuất quyền hợp pháp hóa cho đồng Bitcoin

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *