Tính Đường Trung bình động MA như thế nào?

Bạn là trader? Bạn thường dựa vào các chỉ số để đưa ra quyết định giao dịch quan trọng?ếu vậy, có lẽ bạn sẽ muốn thêm Đường Trung bình Động (MA) vào danh sách chỉ báo để khám phá công dụng của nó đối với chiến lược giao dịch của bạn.

Tính Đường Trung bình động MA như thế nào?

Bạn không chắc phải bắt đầu từ đâu? Hãy tìm hiểu về định nghĩa MA trước. Đường Trung bình Động là một công cụ hữu ích để theo dõi chiều hướng và sức mạnh của xu hướng giá qua việc ghi nhận các điểm dữ liệu giá cụ thể trong một khoảng thời gian cụ thể (được xác định theo khung thời gian bạn đang xem xét) và liên tục cập nhật mức giá trung bình khi đường này di chuyển dọc theo biểu đồ.

Thật vậy, vị trí của Đường Trung bình động phụ thuộc vào bản chất của tài sản mà bạn đang nghiên cứu.

Nói chung, khi giá nằm dưới một đường trung bình động cụ thể, nó báo hiệu cho trader rằng giá đã mất đà và xu hướng giá chuyển sang hướng “gấu” (tức giá cả và tâm lý thị trường đang có xu hướng suy giảm).

Ngược lại, nếu giá nằm trên đường trung bình động, có thể xem đó là khuynh hướng “bò”, miễn là giá duy trì ở phía trên và được hỗ trợ bởi các chỉ số khác như Stochastic hoặc RSI.

Đơn giản hóa đường trung bình

Bạn nên bắt đầu bằng các khái niệm cơ bản với Đường Trung bình động Đơn giản (SMA) được tính bằng giá trị trung bình của một tập hợp các giá trị cho trước và dựng  lên trên biểu đồ.

Giả sử bạn muốn dựng đường trung bình động 5 ngày đơn giản. Bạn cộng các mức giá đóng cửa của 5 ngày đó rồi chia cho số ngày là 5.

Phép tính như sau:

5, 2, 3, 5 + 4 + 9 + 7 + 5/5 = 6 ← Bỏ qua tập dữ liệu của những ngày trước và chỉ lấy 5 tập gần đây, do đó mới có thuật ngữ trung bình động.

Kết quả trung bình là 6 bao quát 5 điểm dữ liệu trước đó và cung cấp cái nhìn chung về giá cả tương đối của tài sản trong 5 ngày qua.

Lấy ví dụ về động thái gần đây của giá Bitcoin. Đường màu xanh trên biểu đồ là Đường Trung bình động Đơn giản thể hiện tình hình giá trong 5 ngày, tức 5 tập hợp điểm dữ liệu.

Chúng ta có thể giả định rằng, ít nhất về ngắn hạn, giá đã chuyển sang xu hướng tăng khi đường màu xanh vượt qua bên dưới mức giá đóng cửa ngày 16 tháng 8 và duy trì như vậy khi giá tăng thêm $100.

Chúng ta cũng có thể nhận thấy khi giá bắt đầu giảm trở lại trong tháng 7 với đường trung bình di chuyển trên các chu kỳ đóng cửa (closing period) của các thanh nến, báo hiệu cho trader một xu hướng giảm đã mất đà tăng trưởng.

Khi giá giảm xuống dưới đường trung bình, nhà đầu tư “bò” không thể “phá vỡ” lên trên; xu hướng giảm ngắn hạn đã kéo dài trong 16 ngày cho đến khi giá chuyển mình báo hiệu sự thay đổi một lần nữa trong xu hướng ngắn hạn.

Chu kỳ phổ biến nhất được các trader sử dụng là 50, 100 và 200 ngày vì những đường trung bình động này đã được chứng minh hiệu quả do khả năng thu thập nhiều điểm dữ liệu hơn.

Tuy nhiên, không có giải pháp nào là hoàn hảo để dựng Đường Trung bình động Đơn giản của bạn. Các nhà phân tích thường tự phát triển chiến lược riêng của họ và thường sử dụng kết hợp nhiều đường trung bình động để hiểu rõ hơn và nhìn nhận có chiều sâu hơn trong phân tích giá cả.

Qua thời gian, bạn sẽ hiểu thêm về từng loại đường trung bình và những trường hợp sử dụng đa dạng của chúng. Bây giờ, bạn nên làm quen với Đường Trung bình động Đơn giản trước bằng cách thử nghiệm trên các khung thời gian khác nhau để xem phản ứng của mỗi biểu đồ.

Theo tapchibitcoin.vn

EcoinBanks

Read Previous

5.800 USD là ngưỡng hỗ trợ quan trọng nhất cho Bitcoin trong năm 2018

Read Next

Những tài phiệt bí ẩn trong thế giới tiền điện tử

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *