Tiền mặt sẽ không xuất hiện tại Somalia

Xu hướng thanh toán điện tử thay thế cho việc sử dụng tiền mặt đang được áp dụng ở nhiều quốc gia trên thế giới. Trong đó phải kể đến là nước Somalia.

Ngày nay nhiều người dân tại Somalia sử dụng dịch vụ tiền di động. Tại một trạm xăng ở Mogadishu, sau khi bơm đầy bình ô tô, thì khách hàng chỉ cần vài cú bấm điện thoại là đã trả tiền xong mà không cần phải dùng đến tiền mặt.

Có thể nói, trên đường phố Mogadishu, tiền mặt cũng đã biến mất, thẻ tín dụng cũng trở nên không cần thiết, và việc mua sắm hàng ngày rất nhanh gọn, hiện đại. Dù Kenya mới là nước nổi tiếng với công nghệ tiền di động và ứng dụng trong cuộc sống thì Somalia cũng đang trải qua quá trình tương tự. Hệ thống ngân hàng này đã bổ sung thêm, nếu không muốn nói là thay thế bằng tiền di động.

 

Tại sao tiền mặt lại đang dần biến mất tại Somalia?

Ở Somalia, cứ 100 người thì lại có 51 người có điện thoại, tăng đáng kể so với 3 năm trở lại đây. Theo số liệu năm 2014 của Ngân hàng Thế giới khoảng 40% người trưởng thành có tài khoản tiền di động.

Sau 2 thập kỷ nội chiến và đấu tranh chống khủng bố, Somalia trở nên kiệt quệ về kinh tế. Tuy nhiên, những năm gần đây, quốc gia này đã dần hồi phục. Dọc các con đường ở trung tâm thủ đô Mogadishu việc buôn bán trở nên sầm uất hơn. Và việc sử dụng điện thoại đã giúp người dân Somalia trao đổi mua bán hàng hóa bất cứ lúc nào, thay cho việc sử dụng tiền mặt để thanh toán.

Năm 2011, hệ thống cũ đã được Hormuud gỡ bỏ và đưa vào dịch vụ tiền điện tử EVC Plus. Ahmed Mohamed Yusuf cho biết tính đến nay đã có hơn 2,5 triệu người dùng CEO của hãng. Người Somalia sống ở nước ngoài đã giúp dịch vụ này thêm phát triển do hàng năm, họ đã gửi khoảng 1,6 tỷ USD về nước.

Yusuf cho biết – lý do dịch vụ này được áp dụng là hệ thống ngân hàng ở đây quá hạn chế. Việc mang tiền mặt theo người rất rủi ro, do chính trị còn nhiều bất ổn và chỉ mới hồi phục sau hơn 2 thập kỷ hỗn loạn.

Ở Somalia, mỗi ngày người dùng có thể chuyển tiền tối đa là 3000USD và cũng có thể thiết lập chế độ tự động thanh toán mà không cần đến kết nối Internet như thanh toán tiền điện thoại cho bản thân và gia đình, trả hóa đơn điện nước, chuyển tiền, …

Những năm gần đây, dịch vụ này ngày càng trở nên quan trọng trong việc tái thiết đất nước, bởi Somalia thiếu hệ thống ngân hàng bán lẻ. Đó chính là lý do mà tiền mặt sẽ biến mất khỏi Somalia.

EcoinBanks

Read Previous

Tiền ảo được quy định như thế nào ở Việt Nam?

Read Next

Những tác động của máy tính lượng tử đến hệ thống bảo mật của Bitcoin

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *