Tiền điện tử sẽ được chính phủ đưa vào khuôn khổ

Tiền điện tử ẩn chứa nhiều rủi ro

Tiền điện tử ẩn chứa nhiều rủi ro

Tiền điện tử là một phương tiện của thanh toán điện tử được bảo mật bằng chữ ký điện tử, và cũng như tiền giấy nó có chức năng là phương tiện trao đổi và tích lũy giá trị.

Tiền điện tử có giá trị vốn hóa thị trường vô cùng lớn lên đến hơn 10 tỷ USD, do đó kéo theo là những tranh chấp xảy ra. Hiện nay, chính phủ và các bộ ngành liên quan đang gấp rút thực hiện đề án quản lý tiền điện tử.

Rủi ro từ việc rửa tiền, trốn thuế, chảy máu ngoại tệ

Gần đây việc kinh doanh, đầu tư tiền ảo, tiền điện tử đang ngày càng phổ biến ở nhiều nước và nó đang trở thành xu hướng mới trên thị trường tài chính của thế giới, với 670 loại trên toàn cầu.

Việc sử dụng tiền ảo cũng mang lại nhiều tiện ích như là tiết kiệm chi phí, khó bị làm giả, giao dịch thuận tiện, nhanh chóng, … nên thu hút nhiều người tham gia đầu tư, kinh doanh. Tuy nhiên, việc giao dịch bằng tiền ảo có thể sẽ làm nảy sinh nhiều loại tội phạm như là rửa tiền, trốn thuế, buôn lậu.

Cần có khung pháp lý cho tiền điện tử
Cần có khung pháp lý cho tiền điện tử

Theo đề án, tại Việt Nam, hoạt động đầu tư, kinh doanh tiền ảo hiện nay đang có xu hướng gia tăng, và có những diễn biến phức tạp, quy mô, có phạm vi mở rộng từ các thành phố lớn và lan rộng tới các tỉnh biên giới phía Bắc, miền Trung, Tây Nguyên…

Nhiều lỗ hổng trong quản lý

Trước thực tế đó, Chính phủ cần phải có những biện pháp quản lý những giao dịch tiền ảo để tránh hệ lụy phát sinh.

Về tiền điện tử, hiện Việt Nam đã có 103,5 triệu thẻ ngân hàng và 2,2 triệu ví điện tử. Thanh toán điện tử đang ngày càng đóng vai trò quan trọng trong nền kinh tế.

Theo quy định của Luật Công nghệ thông tin năm 2006, Luật Giao dịch điện tử năm 2005, Nghị định 52 của Chính phủ, thì tiền ảo không nằm trong danh mục hàng hóa hay dịch vụ kinh doanh bị pháp luật cấm theo hình thức thương mại điện tử.

Tuy vậy, Chính phủ cho rằng cần phải làm rõ các quy chế pháp lý đối với tiền ảo, xác định rõ mô hình quản lý, tiền ảo là một phương tiện thanh toán hay hàng hóa, tài sản? Từ đó có thể giảm thiểu rủi ro của hệ thống tiền ảo đối với thị trường tiền tệ.

Tiền điện tử ẩn chứa nhiều rủi ro
Tiền điện tử ẩn chứa nhiều rủi ro

Đưa tiền điện tử vào khuôn khổ

Theo Bộ Tư pháp, dù Bitcoin hay các loại tiền điện tử khác không được Việt Nam và nhiều quốc gia trên thế giới công nhận, nhưng giá trị vốn hóa thị trường toàn cầu của riêng Bitcoin đã là hơn 10 tỷ USD, kéo theo đó là các tranh chấp dân sự, thương mại, tội phạm… nên chúng không thể nằm ngoài vùng quản lý và giám sát.

Theo Chính phủ, mục tiêu của xây dựng đề án đó là để đánh giá đầy đủ, toàn diện về khung pháp lý đối với tài sản ảo, tiền điện tử và tiền ảo ở Việt Nam hiện nay. Xác định rõ vị trí, trách nhiệm và vai trò của các cơ quan quản lý nhà nước, chủ trì xây dựng, hoàn thiện khung pháp lý để giảm thiểu rủi ro của hệ thống tài chính từ tiền ảo, tài sản ảo, tiền điện tử.

Tiền điện tử ẩn chứa những rủi ro vô cùng lớn và khác biệt so với những phương tiện thanh toán khác. Nhà nước cần nhanh chóng đưa ra những khung pháp lý rõ ràng cho loại hình này tránh những hệ lụy cho các doan nghiệp hoạt động ở Việt Nam.

EcoinBanks

Read Previous

Thanh toán điện tử sẽ giúp đất nước phát triển nhanh hơn

Read Next

Sở Thuế vụ Nga công bố chấp nhận Bitcoin và các loại tiền điện tử khác được lưu thông

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *