Tiền điện tử không phải là ‘thiên đường an toàn’, nhưng có thể là một hàng rào chống lại rủi ro

Bitcoin là một tài sản có giá trị kỷ lục nhưng sẽ rất nguy hiểm nếu bạn đặt tất cả tiền của mình vào Bitcoin.

Tiền điện tử không phải là ‘thiên đường an toàn’, nhưng có thể là một hàng rào chống lại rủi ro

Giá trị Bitcoin hiện tăng 85% so với năm trước, trong khi tổng giá trị của tất cả các đồng tiền điện tử được liệt kê trên CoinMarketCap cũng đã tăng lên một cách mạnh mẽ trong 12 tháng qua, khoảng 83%.

Sự gia tăng như vậy là lý do cho câu hỏi: Tại sao (ít nhất là đối với một số nhà đầu tư) tiền điện tử là một thiên đường an toàn đối với một số nhà đầu tư trong thời kỳ bất ổn kinh tế.

Tuy nhiên, trong khi tiền điện tử có thể giống như một nơi trú ẩn cho những nhà đầu tư trong nền kinh tế đang gặp khó khăn, vẫn không có bằng chứng cụ thể về việc liệu họ sẽ an toàn như thế nào trong thời gian dài, với nhiều lợi ích hiện tại về tiền điện tử dựa trên những lời hứa và kỳ vọng vẫn chưa trở thành hiện thực.

Bitcoin khác với vàng

Nếu gọi Bitcoin là ‘thiên đường an toàn’, thì đó dường như lại là một con đường rất nguy hiểm. 

Mati Greenspan, một nhà phân tích tại eToro – một nền tảng giao dịch xã hội – nói với Cryptonews.com

Nó không có nhiều tương quan với bất kỳ thị trường nào, nhưng tài sản rủi ro [tức là cổ phiếu] có mối tương quan nhất.

Nói cách khác, Bitcoin không an toàn hơn cổ phần và cổ phiếu truyền thống, với thị trường BTC và chỉ số Dow Jones chứng kiến ​​sự tăng vọt tương tự trong năm 2017 khi các nhà đầu tư sẵn sàng chấp nhận rủi ro cao hơn.

Greenspan nói thêm:

Bitcoin hoàn toàn không có tương quan với vàng, đó là tài sản trú ẩn truyền thống an toàn nhất.

So sánh này được đúc kết ra bởi một cái nhìn về giá: Bitcoin giảm 62% từ 17/12 đến 3/8, trong khi vàng giảm chỉ 7.8%.

Tiền điện tử như một hàng rào chống rủi ro

Nói đúng ra, tiền điện tử không phải là một “nơi trú ẩn an toàn” truyền thống. Tuy nhiên, Greenspan thừa nhận rằng mọi người có xu hướng bị tiền điện tử thu hút nhiều hơn khi các thị trường truyền thống và nền kinh tế bị đe dọa hoặc kém hiệu quả.

Ông giải thích:

Bitcoin đã được tạo ra sau cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008, để cung cấp cho mọi người một sự thay thế cho fiat (tiền được kiểm soát bởi các chính phủ và ngân hàng). Vì vậy, nó có thể được coi là một hàng rào chống lại hệ thống rủi ro, nhưng nó cần phải được cân đối.

Ngày càng nhiều bằng chứng cho thấy rằng tiền điện tử thực sự được coi là một hàng rào. Ví dụ, Hiệp hội Blockchain Hồng Kông gần đây đã tiến hành một cuộc khảo sát, trong đó 23% số người được hỏi cho biết họ đang xem xét đầu tư vào tiền điện tử để bảo vệ mình chống lại một cuộc suy thoái tiềm năng.

Tương tự, một số quốc gia có ‘thách thức về kinh tế’ cũng có khái niệm rằng tiền điện tử là “hàng rào” chống lại sự không chắc chắn: ở Venezuela, mọi người đổ xô đầu tư vào tiền điện tử vì giá trị của Bolivar giảm mạnh; Trong khi ở Thổ Nhĩ Kỳ, quyền sở hữu tiền điện tử đã tăng vọt khi nền kinh tế Thổ Nhĩ Kỳ liên tục xấu đi.

Ngoài ra, nhu cầu về Bitcoin cũng tăng lên ở những nước bị ảnh hưởng nặng nề bởi cuộc khủng hoảng tài chính Síp năm 2013, khi Síp (và Hy Lạp) đang ở giữa cuộc khủng hoảng ngân hàng nợ nần.

Những cuộc khủng hoảng như vậy cho thấy rằng mọi người đã coi Bitcoin là một ‘hàng rào’ vào đầu năm 2013, và sự quan tâm của công chúng đối với nó chỉ tăng lên.

Mati Greenspan nói:

Bitcoin như một một tài sản có giá trị ở mức kỷ lục. Đó là những gì mọi người hiểu vào lúc này, dù họ có thích hay không…

Danh mục đầu tư đa dạng

Tuy nhiên, mặc dù tiền điện tử hoạt động như một hàng rào giúp mọi người tránh những rủi ro lây lan, nhưng các nhà đầu tư vẫn cần thận trọng khi mua tiền điện tử.

Greenspan nói:

Bạn sẽ không nói: “Được rồi, tôi tin rằng có một hệ thống chống rủi ro, vì vậy hãy để tôi đặt tất cả tài sản của mình trong Bitcoin”. Đó sẽ là một suy nghĩ thực sự nguy hiểm.

Thay vào đó, nhà đầu tư khôn ngoan nên có một danh mục đầu tư đa dạng:

Các nhà đầu tư tổ chức lớn đang xem xét điều gì? Vì những biến động và vì [crypto] không tương quan với các thị trường khác… Bạn nên đặt một số tiền rất nhỏ trong danh mục đầu tư nhằm cân bằng danh mục đầu tư chống lại rủi ro. 

Theo Blogtienao

EcoinBanks

Read Previous

Liệu Bitcoin có khả năng giảm xuống 4.000 USD trong những tuần tới không?

Read Next

Có phải đồng BitConnect gần như đã chết?

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *