Tiền ảo tiệm cận một cột mốc quan trọng, lăm le thay thế vàng?

Tiền ảo tiệm cận một cột mốc quan trọng, lăm le thay thế vàng? - Ảnh 1.

Tiệm cận cột mốc quan trọng so với vàng

Theo báo cáo mới từ công ty tài chính Bernstein trên Phố Wall, tổng giá trị thị trường của tiền ảo hiện ở mức trên 2.000 tỷ USD, gần ngang bằng với lượng vàng mà các nhà đầu tư tổ chức và nhỏ lẻ đang nắm giữ.

Chia sẻ với khách hàng vào ngày 18/5, Bernstein cho biết: “Các nhà đầu tư cần phải tìm ra những tài sản có thể phòng ngừa rủi ro giảm giá (debasement risk) và có thể trở thành một yếu tố phân tán rủi ro vốn chủ sở hữu khi lạm phát ở mức cao. Tiền ảo có tiềm năng để thỏa mong muốn đó của nhà đầu tư”.

Khi ngày càng có nhiều doanh nghiệp và tổ chức tài chính đón nhận, tiền ảo đang có cơ hội trở thành một loại tài sản thực thụ. Hơn nữa, nhà đầu tư cũng dần coi tiền ảo như một công cụ lưu trữ giá trị đáng tin cậy hoặc như một cách để đa dạng hóa danh mục đầu tư.

Tiền ảo tiệm cận một cột mốc quan trọng, lăm le thay thế vàng? - Ảnh 1.

Ảnh minh họa: CoinDesk.

Trong phiên giao dịch ngày 18/5, bitcoin dao động quanh mức 43.300 USD/BTC, đưa vốn hóa thị trường của đồng tiền ảo lớn nhất thế giới lên khoảng 800 tỷ USD, theo dữ liệu từ Coin Metrics.

Tuy nhiên, Bernstein cũng nhanh chóng lưu ý rằng nếu tính chung lượng trang sức bằng vàng trên thế giới, giá trị thị trường của kim loại quý này đạt gần 8.000 tỷ USD, tức là gấp gần 4 lần so với thị trương tiền ảo.

Ngoài ra, bản thân các loại tiền ảo cũng có một số khác biệt quan trọng. Bernstein lý giải, bitcoin chủ yếu được sử dụng như một kho lưu giữ giá trị, trong khi các loại tiền ảo như ethereum lại có nhiều chức năng khác chứ không phải chỉ là một khoản đầu tư.

Báo cáo mới của Bernstein cũng tương tự bình luận của các nhà quản lý tài chính lớn khác. Trước đó, một số chuyên gia cho biết tính năng giao dịch đơn giản và dễ dàng của bitcoin có thể biến đồng tiền ảo này trở thành khoản đầu tư hấp dẫn hơn so với vàng, thay thế vàng làm một tài sản an toàn có thể chống lại lạm phát.

Hồi tháng 4, ông Bill Miller, nhà sáng lập kiêm Giám đốc Đầu tư của công ty tài chính Miller Value Partners, từng nói: “Bitcoin có thể dễ dàng giao dịch và chuyển đến bất cứ đâu trên thế giới, miễn là nhà đầu tư có điện thoại thông minh. Do đó, nó là một phiên bản lưu trữ giá trị hiệu quả hơn vàng”.

Theo CNBC, ông Rick Rieder, Giám đốc Đầu tư tại BlackRock, cũng từng nhận định: “Giao dịch bitcoin hiệu quả hơn vàng”.

E ngại về tương lai của bitcoin và tiền ảo nói chung

Song, công chúng vẫn còn có nghi ngờ về khả năng tồn tài lâu dài của Bitcoin, đặc biệt là xét từ quan điểm pháp lý và môi trường.

Tuần trước, giá bitcoin cắm đầu giảm mạnh sau khi tỷ phú Elon Musk thông báo Tesla sẽ ngừng chấp nhận thanh toán bằng bitcoin do lo ngại về “việc sử dụng nhiên liệu hóa thạch để khai thác bitcoin”.

Sau đó, Elon Musk tiếp tục ám chỉ hãng xe điện có thể đã bán toàn bộ số bitcoin mà Tesla nắm giữ. Giá bitcoin giảm sâu buộc lòng Elon Musk phải làm rõ vào đầu tuần rằng Tesla chưa bán một đồng bitcoin nào.

Ngày 18/5, ba cơ quan chính phủ Trung Quốc vừa cấm các tổ chức tài chính và công ty thanh toán cung cấp các dịch vụ liên quan đến giao dịch tiền ảo, đồng thời cảnh báo nhà đầu tư không nên tham gia các giao dịch tiền ảo đầu cơ, theo Reuters.

“Gần đây, giá tiền ảo tăng mạnh nhưng cũng giảm mạnh, biến động cực kỳ dữ dội. Hơn nữa, giao dịch đầu cơ tiền ảo đang xuất hiện trở lại, xâm phạm nghiêm trọng đến an toàn tài sản của người dân cũng như phá vỡ trật tự kinh tế và tài chính bình thường của đất nước”, ba cơ quan cùng đưa ra tuyên bố.

Dù vậy, quản lý cấp cao Harshita Rawat của Bernstein vẫn tin tưởng trong tương lai, bitcoin có thể thay thế vàng một khi các câu hỏi về quy định và môi trường có lời giải.

“Bitcoin có thể dễ dàng trở thành một kho lưu trữ giá trị ở bất kỳ nơi nào trên thế giới (đặc biệt là ở các quốc gia có hệ thống tiền pháp danh không ổn định) và tính thanh khoản của Bitcoin cũng rất cao”, bà Rawat lập luận.

Theo bà Rawat, bitcoin và tiền ảo nói chung đã đạt đến “điểm bước ngoặt” về “mức độ chấp nhận của các tổ chức tài chính, đầu tư bằng đồng USD, nhân lực làm việc trong lĩnh vực tiền ảo và thanh khoản ổn định”.

Song, ông Inigo Fraser-Jenkins, đồng nghiệp của bà Rawat, vẫn phân vân về tương lai dài hạn của bitcoin. Vị chuyên gia chỉ ra lịch sử 5.000 năm của vàng, nhấn mạnh rằng nhà đầu tư chỉ mới coi bitcoin như một tài sản chứa đựng giá trị từ vài năm gần đây.

Ông Fraser-Jenkins dự đoán, bitcoin phải mất thêm nhiều năm để tạo lập đủ niềm tin trong thế giới tài chính mới có cơ hội trở thành một tài sản trú ẩn thực sự.

EcoinBanks

Read Previous

Giá bitcoin hôm nay 19/5: Giảm sâu về gần 41.000 USD

Read Next

Trung Quốc ban hành lệnh cấm giao dịch tiền ảo, giới đầu tư điêu đứng

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *