Thụy Điển – Quốc gia đi đầu về công nghệ tiền điện tử

Thách thức nếu muốn ngừng sử dụng tiền mặt hoàn toàn

Thách thức nếu muốn ngừng sử dụng tiền mặt hoàn toàn

Mọi hoạt động dù là nhỏ nhất của người dân Thụy Điển đang được hiện đại hóa với phương thức thanh toán vô cùng tiện dụng thông qua tiền điện tử.

Công nghệ tiền điện tử đã bắt đầu phát triển trên thế giới từ khoảng 5 năm trở lại đây, và các quốc gia Bắc Âu như Na Uy, Phần Lan, Đan Mạch và đặc biệt là Thụy Điển đang gặt hái được những thành công nhất định khi đưa tiền điện tử vào lưu hành một cách rộng rãi trong đời sống của người dân.

Thống kê về sử dụng tiền điện tử chỉ rõ xu hướng phát triển của hình thức thanh toán mới này

Theo Riksbank (Ngân hàng trung ương Thụy Điển), tiền mặt chỉ chiếm xấp xỉ 2% giá trị trong tất cả các giao dịch thanh toán điện tử tại quốc gia Bắc Âu này vào năm ngoáivà Ngân hàng này cũng đưa ra dự báo về việc con số trên sẽ còn giảm mạnh trong thời gian sắp tới, và chỉ ở mức 0,5% vào năm 2020. Riêng đối với hoạt động kinh doanh tại các cửa hàng, tiền mặt hiện giờ chỉ được sử dụng cho khoảng 20% số lượng giao dịch, giảm chỉ còn một nửa con số của 5 năm trước, trong khi mức trung bình của toàn cầu là 75%.

Tiền điện tử ngày càng được sử dụng rộng rãi tại Thụy Điển
Tiền điện tử ngày càng được sử dụng rộng rãi tại Thụy Điển

Thống kê cho thấy, có đến khoảng 900 trên tổng số 1.600 chi nhánh ngân hàng tại Thụy Điển không còn giữ tiền mặt, thậm chí là nhận tiền gửi của khách hàng bằng tiền mặt nữa. Nhiều địa phương thậm chí không có ATM. Tổng giá trị của đồng krona Thụy Điển sử dụng trong lưu thông đã giảm mạnh (từ 106 tỷ krona năm 2009 xuống chỉ còn ở mức 80 tỷ krona năm ngoái). Rõ ràng, tiền điện tử ngày càng được sử dụng rộng rãi trong thanh toán tại quốc gia này.

Tiền điện tử trở thành một phần không thể thiếu trong cuộc sống của người dân

Louise Henriksson – một trợ giảng 26 tuổi cho biết: “Tôi không dùng tiền mặt nữa, với tất cả mọi việc. Chỉ là anh không cần đến nó nữa thôi. Cửa hàng không nhận, nhiều ngân hàng không có. Thậm chí mua thanh kẹo hay tờ báo cũng có thể dùng thẻ hay điện thoại rồi”

Các phương tiện công cộng như tàu điện ngầm, xe bus đã không còn nhận tiền mặt của hành khách nhiều năm nay. Ngay cả các cửa hàng bán lẻ cũng từ chối nhận tiền giấy và tiền xu. Và đến cả người bán hàng rong, thậm chí là các nhà thờ, cũng ngày càng thích phương thức thanh toán thông qua thẻ và điện thoại.

Ngay cả việc mua báo dạo cũng phải thanh toán bằng tiền điện tử
Ngay cả việc mua báo dạo cũng phải thanh toán bằng tiền điện tử

Những năm trở lại đây, các ứng dụng thông minh trên điện thoại cũng hỗ trợ tốt hơn cho phương thức thanh toán điện tử. Một trong số đó chính là ứng dụng Swish. Nhờ sự hợp tác của hàng loạt các ngân hàng lớn như Nordea, Handelsbanken, SEB, Danske Bank và Swedbank, tất cả mọi người đều có thể dễ dàng thực hiện chuyển tiền từ tài khoản này sang tài khoản khác bằng smartphone gần như ngay lập tức.

Thách thức trong quá trình phát triển công nghệ thanh toán tiền điện tử

Việc phát triển công nghệ thanh toán qua tiền điện tử cũng đi kèm với không ít thách thức. Tình trạng lừa đảo qua mạng đã tăng lên gấp đôi trong một thập kỷ gần nhất. Rất nhiều người, trong đó có cả cha đẻ của iZettle – Jacob de Greer với việc liệu một hệ thống thanh toán hoàn toàn được số hóa ghi lại toàn bộ các giao dịch đã thực hiện có phải là một mối đe dọa mới với quyền riêng tư của tất cả mọi người hay không?

Thách thức nếu muốn ngừng sử dụng tiền mặt hoàn toàn
Thách thức nếu muốn ngừng sử dụng tiền mặt hoàn toàn

Những người lớn tuổi vẫn ưa chuộng việc sử dụng tiền mặt hơn, bởi họ có thể kiểm soát chi tiêu dễ dàng hơn và họ cũng không thực sự thích ứng được với công nghệ hiện đại. Các nhà giáo dục cũng lo lắng về vấn đề người trẻ sẽ xuất hiện xu hướng tiêu số tiền mà thực chất họ không có.

Với những lý do trên, Arvidsson – giáo sư nghiên cứu về hệ thống thanh toán tại Viện Công nghệ Hoàng gia Stockholm cho rằng, tiền mặt sẽ chưa thể bị khai tử trong thời gian sớm, cho dù trong vài năm tới, người Thụy Điển sẽ gần như không còn dùng tiền mặt nữa, tiền mặt vẫn là thứ có quyền lực, việc sử dụng tiền điện tử 100% chắc chắn sẽ kéo theo những hệ quả khó đoán định..

EcoinBanks

Read Previous

CitiCoin – Đồng tiền điện tử mới của Citibank

Read Next

Ấn Độ – Quốc gia giàu tiềm năng phát triển thanh toán điện tử

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *