Thời điểm nào Bitcoin sẽ đạt được đỉnh mới ?

Sau khi đối phó với tình trạng giảm giá kéo dài hơn một năm, đợt tăng giá gần đây đã khiến cộng đồng phấn khích trở lại và nhiều người dự đoán một đợt tăng giá mới đang diễn ra. Hãy xem những yếu tố chính nào có thể giúp BTC xác định thời điểm phá vỡ mức đỉnh 20.000 USD trước đó của nó.

Chu kỳ bốn năm?

Phân tích kỹ thuật về sự phát triển giá gần đây của Bitcoin cho thấy có một số điểm tương đồng mà chúng ta có thể rút ra được trong vài lần Bitcoin đạt đỉnh. BTC có thể đang ở giai đoạn đầu của một đợt tăng giá lịch sử khác, có thể kéo dài một số năm.

Nhà phân tích Bob Loukas đã xác định chu kỳ bốn năm trong biến động giá của Bitcoin. Chu kỳ đầu tiên bắt đầu vào năm 2011, khoảng thời gian ra mắt sàn giao dịch Bitcoin khổng lồ đầu tiên – Mt.Gox. Giá BTC đã đạt đỉnh, tăng khoảng 70% trong suốt chu kỳ này trước khi giảm mạnh, một phần do tâm lý tiêu cực gây ra bởi sự kiện Mt.Gox phá sản.

Mức thấp mới này đánh dấu sự khởi đầu của chu kỳ bốn năm mới, với giai đoạn tích lũy ban đầu chậm chạp và sau đó là sự tăng trưởng theo cấp số nhân. BTC đã đạt mức đỉnh, hơn 19 nghìn USD vào tháng 12 năm 2017, tức là tăng 75% trong suốt chu kỳ, tương tự như tình huống của chu kỳ bốn năm trước đó. Một điểm tương đồng khác là giá giảm khoảng 80%, lần này xuống mức thấp khoảng 3.000 USD vào tháng 12 năm 2018.

Nếu phân tích này đúng thì bây giờ chúng ta có thể đang ở trong giai đoạn tích lũy sớm của chu kỳ bốn năm khác. Mức đỉnh trước đó có thể sẽ bị phá vỡ vào đầu năm 2020, xây dựng lên mức đỉnh mới khoảng 300.000 USD vào tháng 11 năm 2021. Một sự điều chỉnh sau đó sẽ đẩy giá giảm xuống còn 45.000 USD.

Sự quan tâm từ cộng đồng theo hướng nào?

Lần trước, Bitcoin đã phá vỡ mức cao nhất mọi thời đại của nó với một dòng tiền mới khổng lồ tràn vào thị trường đến từ các nhà đầu tư bán lẻ. Những người có kiến ​​thức hạn chế về công nghệ tiền điện tử và blockchain, nhiều người trong số họ có thể chưa bao giờ đầu tư vào bất kỳ loại tài sản tài nào trước đây, đã bị thuyết phục bởi các phương tiện truyền thông chính thống hoặc nghe qua những lời truyền miệng rằng Bitcoin là một cách chắc chắn để làm giàu.

Tất nhiên, điều này đã không giúp nhiều nhà đầu tư “tay mơ” trở nên giàu có sau khi đã ném hết số tiền tiết kiệm cả đời của mình vào BTC, đơn giản là bởi vì họ không biết “buy” đúng lúc và “sell” đúng thời điểm. Sự tăng trưởng theo cấp số nhân hồi năm 2017 có thể giúp nhiều người kiếm được những khoản lợi nhuận ấn tượng, nhưng cũng khiến không ít người (mà tôi tin số này còn nhiều hơn nhóm kiếm được lợi nhuận) trắng tay sau khi gấu chiếm lĩnh thị trường. Danh tiếng của BTC đã gây tiếng vang thực sự ra bên ngoài cộng đồng tiền điện tử và mọi người hiện đang cảnh giác về việc dính líu đến ‘các đồng tiền ảo thuật’, vì có thể dễ dàng bị coi là một kế hoạch Ponzi hoặc một số loại lừa đảo khác.

Tuy nhiên, những phát triển gần đây có thể đã xoay chuyển vấn đề này một lần nữa và tâm lý chủ đạo nhiệt tình đối với BTC có thể sắp trở lại. Không để thua kém bất kỳ một nhân vật nào, CEO Jack Dorsey của Twitter gần đây đã bày tỏ niềm đam mê đối với Bitcoin. Thông qua chương trình Podcast Experience nổi tiếng của Joe Rogan, ông đã cam kết sẽ thuê một nhóm người làm việc để cải thiện mạng. Các nhà phát triển và nhà thiết kế sẽ được trả tiền để làm cho Bitcoin trở nên hiệu quả hơn và dễ tiếp cận hơn với người dùng, đây là một phần kế hoạch của Square Crypto – một công ty con thuộc công ty thanh toán Dorsey. Square đã đóng góp rất lớn vào việc áp dụng BTC rộng rãi hơn do sự tích hợp thành công tiền điện tử hàng đầu vào nền tảng thanh toán di động Cash App của công ty.

Ngoài ra, có thể danh tiếng của Bitcoin đã không bị tổn hại nhiều như trước đây. Theo một cuộc khảo sát gần đây, nhóm người từ 18 đến 35 tuổi chủ yếu vẫn tin rằng BTC là một sự đổi mới tích cực và có đến 20% trong nhóm này đã đầu tư. 15% những người trong độ tuổi từ 35 đến 44 cũng đã đầu tư vào BTC và tăng thêm 13% kể từ tháng 10 năm 2017, cho đến khi kết thúc đợt tăng giá cuối cùng. Và đừng quên rằng mỗi năm lại có một làn sóng người mới tiến vào thị trường Bitcoin, nhiều người trong số họ có thể không tin tưởng hoặc không hiểu thị trường chứng khoán và không sở hữu bất động sản.

Với nhận thức vẫn đang tăng lên, chúng ta có thể chứng kiến một đợt bullrun mới thậm chí nhanh hơn dự kiến. Năm 2017 đã chứng kiến ​​mức tăng gấp 15 lần chỉ sau 8 tháng, vì vậy chúng ta có thể thấy mức giá cao mới mọi thời đại vào đầu năm 2020.

Đầu tư từ các tổ chức

Trong suốt thời gian thị trường gấu tiền điện tử diễn ra mà tưởng chừng không có hồi kết, lời hứa đầu tư từ các tổ chức tài chính lớn chính là một ánh sáng ở cuối đường hầm cho nhiều người trong cộng đồng. Sự gia nhập được chờ đợi từ lâu của các ngân hàng và công ty đầu tư hàng đầu vào tiền điện tử dường như đang bắt đầu và nó trùng với sự thay đổi dần dần trong xu hướng của thị trường.

Những phát triển quan trọng nhất là sự kiện ra mắt dịch vụ lưu ký BTC của Fidelity, cũng như dự án Bakkt. Fidelity sẽ bắt đầu được triển khai vào cuối tháng 5 và công ty này báo cáo đã có tới 43% khách hàng quan tâm đến việc đầu tư vào BTC.

Đối với Bakkt, khung thời gian ra mắt hiện vẫn chưa rõ ràng. Tuy nhiên, điều này có thể diễn ra trong năm nay. Cuối năm 2019 có lẽ là thời điểm hợp lý để công ty con tiền điện tử mới của ICE trình làng.

Tất nhiên, các tổ chức lớn rất khôn ngoan và có kinh nghiệm, vì thế họ khó có thể lao vào thị trường BTC giống như cách mà các nhà đầu tư nhỏ lẻ đã làm trong thời gian đỉnh điểm đợt bullrun. Có lẽ các nhà đầu tư vẫn còn cảnh giác với lớp tài sản mới này và có thể họ sẽ ngồi lại rồi chờ xem Bakkt và Fidelity sẽ hoạt động thế nào.

Phần thưởng khai thác giảm một nửa (halving)

Có lẽ sự kiện quan trọng nhất trong sự phát triển của Bitcoin trong vài năm tới là giảm một nửa số phần thưởng khai thác. Halving được lên kế hoạch sau mỗi 210.000 khối được khai thác (khoảng bốn năm một lần), như được trình bày trong whitepaper của Bitcoin, và sự kiện halving tiếp theo sẽ diễn ra vào tháng 5 năm 2020.

Halving có nghĩa là các thợ mỏ nhận được tổng cộng 6.25 BTC cho mỗi khối được khai thác, thay vì 12.5. Sự kiện này có thể ảnh hưởng đáng kể đến giá trị thị trường của BTC và dự đoán đợt “go to the moon” của Bitcoin có liên quan trực tiếp đến đợt halving như đã từng diễn ra hồi năm 2012 và 2016.

Một lý do quan trọng tại sao Bitcoin có giá trị là do sự khan hiếm của nó. Một nhà phân tích đã sử dụng lưu lượng chứng khoán để đo lường sự khan hiếm, trong đó cổ phiếu là tổng số BTC và lưu lượng là tốc độ khai thác. Theo phân tích này, dòng chảy chứng khoán của một tài sản có mối tương quan chặt chẽ với giá trị thị trường của nó.

Vào tháng 12 năm 2017, khi Bitcoin đạt mức đỉnh cao nhất, dòng chảy chứng khoán của nó rất giống với bạc, một tài sản khác có giá trị phụ thuộc phần lớn vào sự khan hiếm. Tổng vốn hóa thị trường của nó cũng bắt đầu gần bằng với bạc trong khoảng thời gian đó. Sau đợt halving tiếp theo, lưu lượng chứng khoán của BTC sẽ tăng gấp đôi, đưa nó gần với dòng chảy của tài sản dựa trên sự khan hiếm cuối cùng là vàng.

Khi sử dụng mối tương quan giữa dòng chảy và giá, phân tích này cho thấy rằng mức đỉnh tiếp theo của Bitcoin có thể lên tới 55.000 USD, và dự đoán để đạt được mức này có thể mất ít nhất một năm hoặc lâu hơn sau đợt halving vào tháng 5 năm 2020, nhưng mức đỉnh 20.000 USD hiện tại có thể bị phá vỡ vào cuối năm nay.

EcoinBanks

Read Previous

Nếu phá vỡ được 6.400 USD, Bitcoin có thể tăng vọt lên tới 8.000 USD.

Read Next

Khối lượng giao dịch tiến sát mốc 100 tỉ USD, Bitcoin và hàng loạt các Altcoin tăng khủng

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *