Thị trường ‘trâu cày’ sôi động trở lại cùng với giá tiền ảo

Thị trường 'trâu cày' sôi động trở lại cùng với giá tiền ảo - Ảnh 1.

Đi kèm với biến động của giá tiền ảo, thị trường “trây cày” coin cũng sôi động trở lại. “Trâu cày” vốn là một tiếng lóng của những người đào tiền ảo để chỉ card đồ họa (VGA) đủ sức đào các loại tiền mã hóa.

Trên các chợ mua bán linh kiện máy tính thời gian gần đây ngày càng xuất hiện nhiều bài viết rao bán, rao mua VGA hoặc nguyên dàn máy tính với mục đích đào tiền ảo. Bitcoin và Etherium là hai đồng tiền được các “chủ nông” lựa chọn đào nhiều nhất vì tính phổ biến và giá cả hai cũng đều tăng mạnh trong năm vừa qua.

Trong vòng chưa đầy một năm, giá bitcoin đã tăng sốc từ khoảng 6.000 USD vào tháng 3/2020 và đã phá mốc 58.000 USD trong tháng này. Trong khi đó Etherium cũng tăng giá gấp gần 10 lần trong cùng khoảng thời gian. 

Các dòng sản phẩm được trao đổi, mua bán nhiều trên các “chợ mạng” phần lớn là các VGA đời cũ. Từ góc độ của người mua, việc mua VGA cũ đời cao sẽ tiết kiệm tiền hơn so với mua một sản phẩm mới. Tuy nhiên, chính điều này đẩy cầu vượt cung và một trên một số sàn, đã có dấu hiệu cho thấy mức giá VGA cũ đã có dấu hiệu tăng.

Anh Thịnh, một thành viên của hội mua bán linh kiện máy tính cho biết sản phẩm Gygabyte GeForce GTX 3070 8GB cuối năm 2020 có giá dưới 16 triệu đồng nhưng chỉ sau chưa đầy một tháng, giá đã lên đến 17,6 triệu đồng và có thể sẽ tăng tiếp.

Thị trường 'trâu cày' sôi động trở lại cùng với giá tiền ảo - Ảnh 1.

Hình ảnh một “trang trại” đào coin (Ảnh: Hội mua bán trâu cày).

Cơn sốt trâu cày phần nào đẩy thị trường VGA vào dấu hiệu khan hiếm. Do đó, một số người có nhu cầu build PC gặp khó khăn hơn khi tìm mua card đồ họa. Ngoài ra, thậm chí một số thành viên sẵn sàng mua luôn cả một chiếc máy tính chỉ để bóc tách lấy “trâu cày” để đào coin.

Ở chiều ngược lại, khi thị trường tăng lên cũng có một số thành viên sẵn sàng bán VGA đang sử dụng với mức giá cao hơn để sẵn sàng mua lại khi thị trường hạ nhiệt.

Trên thực tế, thị trường VGA cũ sẽ thường đi lên sau khi xuất hiện cơn sốt tiền ảo. Trước đó vào thời điểm năm 2018, thị trường VGA cũ cũng tăng khá nhanh sau khi bitcoin chạm mốc 20.000 USD.

Thời gian sau đó, khi bitcoin dần lắng xuống cũng như các đồng tiền ảo không còn được nhắc đến nhiều nữa, thì là lúc các “chủ nông” thi nhau xả hàng.

Không chỉ những cá nhân đầu tư VGA để đào coin, mà một số quán net cũng không bỏ qua cơ hội. Với tình hình dịch COVID-19 vẫn chưa ổn định, các trung tâm internet một vài địa phương hiện buộc phải đóng cửa. Hiện đã bắt đầu có những quán net chuyển đổi mục đích kinh doanh sang đào coin khi không đón khách.

Không chỉ ở Việt Nam, thị trường VGA trên thế giới cũng sôi động trở lại khi giá tiền ảo tiếp tục tăng. Trang Tomshardware nhận định sẽ là một thảm họa cho thị trường VGA chơi game nếu cơn sốt tiền ảo không dừng lại. VGA sẽ tiếp tục được các “chủ nông” thu gom khi vẫn tạo ra lợi nhuận đủ lớn từ đào coin.

EcoinBanks

Read Previous

Bitcoin lao dốc, vốn hóa ‘bốc hơi’ hơn 100 tỷ USD

Read Next

Bitcoin giảm hơn 18%, thị trường tiền điện tử chìm trong ‘biển đỏ’

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *