Thanh toán điện tử sẽ giúp đất nước phát triển nhanh hơn

Phó thủ tướng Vũ Đức Đam đã khuyến khích doanh nghiệp và người dân thanh toán điện tử giúp đất nước phát triển…

Mục tiêu của Chính phủ đối với việc thúc đẩy thanh toán điện tử đã được đề ra từ lâu, tuy nhiên, thói quen của người tiêu dùng vẫn chưa thay đổi. Nhà nước cần có sự phối hợp, kết nối giữa tất cả các bên để Việt Nam có thể hướng tới giảm việc thanh toán bằng tiền mặt, tạo cơ chế khuyến khích để thanh toán điện tử được nhiều người dùng hơn.

Làm thế nào để thanh toán điện tử hỗ trợ tốt dịch vụ công và doanh nghiệp

Ông Nguyễn Toàn Thắng, Phó thống đốc Ngân hàng Nhà nước chia sẻ để doanh nghiệp, người dân chấp nhận các phương thức mới cần phải có một vài ưu đãi. Chẳng hạn, khi các doanh nghiệp đạt được một khoản thu qua việc thanh toán điện tử sẽ được miễn giảm các nghĩa vụ khác. Phí thẻ sẽ được xây dựng rất hợp lý để vừa minh bạch hoá lại vừa cổ vũ doanh nghiệp.

Nhà nước cần phải đầu tư, huy động các doanh nghiệp công nghệ thông tin cùng chung tay vào công cuộc xây dựng hệ thống thu thuế điện tử. Phải đảm bảo rằng hệ thống thông suốt, không bị tắc nghẽn vào hạn chót nộp thuế khiến cho doanh nghiệp bị phạt. Đồng thời, các công ty công nghệ thông tin cần phải phối hợp chặt chẽ với ngành tài chính, ngân hàng sẽ tổ chức các sự kiện nhằm thúc đẩy thu thuế điện tử. Mở những khoá đào tạo về nộp thuế điện tử cho những hiệp hội doanh nghiệp giúp các doanh nghiệp có thể dễ dàng thao tác nộp thuế điện tử.

Phát triển thanh toán điện tử
Phát triển thanh toán điện tử

Giải pháp thúc đẩy thanh toán điện tử trong thương mại điện tử và tại các điểm bán lẻ

Ông Trần Tuấn Anh – Thứ trưởng Bộ Công Thương cho rằng, hiện nay các chính sách của Chính phủ để phát triển thương mại điện tử cũng đã rất rõ ràng. Những điều kiện để phát triển thanh toán điện tử trong thương mại điện tử cũng như hạ tầng kỹ thuật đã rất thuận lợi.

Để cải thiện tình hình này, thời gian qua Ngân hàng Nhà nước cũng đã có nhiều giải pháp nhằm phát triển thanh toán điện tử cũng như trình Chính phủ những đề án liên quan.

Ông Tiên dự đoán, trong tương lai ngân hàng số sẽ được tích hợp với smartphone. Bởi hiện nay thẻ có hai loại đó là vật lý và phi vật lý. Nhưng thời gian tới, thẻ chíp này sẽ là chủ đạo. Do đó, ngày nay chính phủ phải xây dựng các cơ sở hạ tầng nhằm phục vụ cho xu hướng này trong tương lai để có thể đáp ứng nhu cầu thanh toán không tiếp xúc.

Thanh toán điện tử đang ngày càng phát triển mạnh
Thanh toán điện tử đang ngày càng phát triển mạnh

Xu hướng tiêu dùng mới

Ông Presron phân tích có ba yếu tố quyết định đến thành công cho thương mại điện tử đó là niềm tin, sự thuận tiện và thói quen. Đại diện Visa cũng cho biết, thương mại điện tử đang dịch chuyển dần từ máy tính chuyển sang điện thoại, giúp người sử dụng có thể thao tác nhanh gọn trong khi thanh toán.

Ông Arn Vogels, Giám đốc quốc gia và là trưởng đại diện khu vực Đông Dương, Master Card cho rằng, xu hướng thế giới hoá đang dần xâm nhập mạnh vào thế giới thực tế qua mọi mặt của đời sống. Ai cũng có một vài thẻ ngân hàng dùng để sử dụng trong việc thanh toán online, đi ăn uống, xem phim, … Thực tế, thanh toán trực truyến cũng đã tiết kiệm thời gian, tiết kiệm cho người dân.

Ngày nay, thanh toán điện tử đang phát triển rất mạnh trên toàn thế giới. Tuy nhiên, ở Việt Nam vấn đề này chưa được phát triển do thói quen tiêu dùng vẫn ưa thích tiền mặt hơn. Chính phủ và các cơ quan có liên quan cần đưa ra những chính sách giúp thanh toán điện tử phát triển hơn nữa.

EcoinBanks

Read Previous

Trung quốc lần đầu tiên cho ra đời tiền tệ kĩ thuật số cho riêng mình từ công nghê blockchain

Read Next

Tiền điện tử sẽ được chính phủ đưa vào khuôn khổ

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *