Thái độ trái ngược của các nước với tiền ảo: Fed cấm quan chức cấp cao đầu tư bitcoin, UAE dự kiến cấp phép tiền ảo

Fed cấm quan chức cấp cao đầu tư bitcoin, UAE sắp ban hành hệ thống cấp phép tiền ảo - Ảnh 1.

Có vẻ như, các quốc gia trên khắp thế giới đang có những quan điểm hoàn toàn khác nhau về cách nhìn nhận và ban hành quy định với bitcoin, tiền điện tử. Một số quốc gia có sự ủng hộ và hợp pháp hóa các giao dịch, đầu tư, trong khi có những nước khác e dè và ban hành nhiều hạn chế, theo Bitcoin News.

UAE chuẩn bị quản lý lĩnh vực tiền điện tử trên toàn quốc

Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE) đã sẵn sàng để bắt đầu cấp giấy phép liên bang cho các nhà cung cấp dịch vụ tiền điện tử trong quý đầu tiên năm nay. Quy định về tiền điện tử của UAE sẽ áp dụng một cách tiếp cận kết hợp. Chính phủ hy vọng rằng hệ thống cấp phép tiền điện tử trên toàn quốc sẽ thu hút các công ty lớn đến khu vực.

Cơ quan Hàng hóa và Chứng khoán của UAE (SCA) đang trong giai đoạn cuối cùng của việc sửa đổi luật để điều chỉnh VASP, theo Bloomberg. Quốc gia này đã hoàn thành đánh giá rủi ro đối với tài sản tiền ảo vào cuối năm 2021. Đánh giá có sự tham gia của 14 cơ quan thuộc khu vực công và 16 cơ quan thuộc khu vực tư nhân. 

Fed cấm quan chức cấp cao đầu tư bitcoin, UAE sắp ban hành hệ thống cấp phép tiền ảo - Ảnh 1.

UAE chuẩn bị triển khai hệ thống quản lý tiền điện tử chính thức. (Nguồn: Blockchau)

Chính phủ kết luận rằng quy định thích hợp, thay vì lệnh cấm hoàn toàn thì việc quản lý nó có thể giúp giảm thiểu rủi ro tiền điện tử được sử dụng trong các kế hoạch tài chính bất hợp pháp.

Quan chức UAE nói với hãng tin rằng quy định về tiền ảo của quốc gia này có xem xét đồng thời  hướng dẫn mới nhất từ Lực lượng Đặc nhiệm Hành động Tài chính (FATF) cũng như các chiến lược quy định được sử dụng ở Mỹ, Vương quốc Anh và Singapore.

Quy định sẽ có một cách tiếp cận kết hợp. SCA sẽ điều chỉnh ngành công nghiệp tiền điện tử với đầu vào từ ngân hàng trung ương. Các trung tâm tài chính địa phương có thể thiết lập các thủ tục hàng ngày của riêng họ xung quanh việc cấp phép. Quan chức UAE cho biết chính phủ cũng muốn điều chỉnh ngành công nghiệp khai thác tiền ảo.

Một số khu vực tự do tài chính ở UAE đã cấp giấy phép cho VASP. Vào tháng 12 năm ngoài, Binance đã ký một thỏa thuận với Cơ quan Trung tâm Thương mại Thế giới Dubai để thiết lập một trung tâm tiền điện tử toàn cầu.

Fed cấm các quan chức cấp cao khỏi đầu tư bitcoin, tiền điện tử

Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đã cấm các quan chức cấp cao của mình đầu tư vào tiền ảo, bitcoin. Ủy ban Thị trường Mở Liên bang (FOMC)cho biết: “Các quan chức chịu sự điều chỉnh của những quy tắc mới sẽ có 12 tháng kể từ ngày quy tắc có hiệu lực để xử lý tất cả các khoản nắm giữ không được chấp nhận”.

FOMC trong một thông báo chính thức đưa ra hôm 18/2 cho biết, họ đã “nhất trí chính thức thông qua các quy tắc mới toàn diện cho hoạt động đầu tư và giao dịch của các quan chức cấp cao”. FOMC là một ủy ban trong Hệ thống Dự trữ Liên bang Mỹ chịu trách nhiệm giám sát các hoạt động thị trường mở của quốc gia.

Fed cấm quan chức cấp cao đầu tư bitcoin, UAE sắp ban hành hệ thống cấp phép tiền ảo - Ảnh 2.

Việc Fed cấm quan chức cấp cao đầu tư tiền ảo có thể vì lý do công bằng và minh bạch. (Nguồn: CNN)

Các quy tắc lần đầu tiên được công bố vào tháng 10 năm ngoái nhằm tăng cường “tính công bằng và liêm chính trong công việc của Ủy ban bằng cách bảo vệ chống lại sự xuất hiện của bất kỳ xung đột lợi ích nào”, thông báo nêu chi tiết: “Theo các quy định mới, những quan chức cấp cao của Fed bị cấm nắm giữ các khoản đầu tư vào trái phiếu riêng lẻ, chứng khoán đại lý, tiền điện tử, hàng hóa và ngoại tệ”.

Ngoài ra, họ cũng bị cấm “mua cổ phiếu riêng lẻ hoặc quỹ ngành”, “giao kết hợp đồng phái sinh” và “bán khống hoặc mua chứng khoán ký quỹ”. Tiền điện tử không được bao gồm trong thông báo tháng 10/2021.

Những quy tắc mới về đầu tư bitcoin và tiền ảo áp dụng cho Chủ tịch Fed, thành viên hội đồng quản trị, phó chủ tịch thứ nhất, giám đốc nghiên cứu, cán bộ nhân viên FOMC, quản lý và phó giám đốc tài khoản thị trường mở của hệ thống, giám đốc bộ phận thường xuyên tham dự các cuộc họp của ủy ban, bất kỳ cá nhân nào khác được chỉ định bởi chủ tịch, vợ hoặc chồng và con chưa thành niên của những cá nhân này.

Fed hy vọng những quy tắc mới sẽ được áp dụng cho các đối tượng bổ sung sau khi xem xét và phân tích thêm.

Quy tắc được đưa ra sau một sự kiện gây tranh cãi vào năm ngoái vì một số quan chức cấp cao của Fed đã giao dịch cổ phiếu và các khoản đầu tư khác ngay trước khi ngân hàng trung ương thông qua các biện pháp sâu rộng để giúp nền kinh tế vượt qua cuộc khủng hoảng Covid-19. 

Ông Eric Rosengren, chủ tịch Ngân hàng Dự trữ Liên bang Boston và Robert Kaplan, chủ tịch Ngân hàng Dự trữ Liên bang Dallas đã rời khỏi cương vị của mình sau cuộc tranh cãi.

FOMC lưu ý: “Trong tương lai, các quan chức mới được bảo vệ sẽ có 6 tháng để xử lý tất cả các khoản nắm giữ không được phép”, đồng thời cho biết thêm rằng quy tắc sẽ có hiệu lực vào ngày 1/5 tới.

EcoinBanks

Read Previous

Mùa đông bitcoin, tiền điện tử sắp đến?

Read Next

Đâu là miền đất hứa của thợ đào bitcoin, tiền ảo khi các quy định bị thắt chặt?

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *