Tăng trưởng tiền ảo là mối nguy với nền kinh tế thế giới?

Tăng trưởng tiền ảo là mối nguy với nền kinh tế thế giới? - Ảnh 1.

Theo Bitcoin News, Chủ tịch Ủy ban Tội phạm Kinh tế và Tài chính của Nigeria (EFCC) Abdulrasheed Bawa mới đây đã đưa ra những nhận định về tiền ảo. 

Ông cho rằng, sự tăng trưởng của thị trường tài sản kỹ thuật số này đã, đang và sẽ gây ra “mối nguy hiểm lớn hơn nhiều cho nền kinh tế thế giới”. Do đó, để đối phó với những mối nguy hiểm hoặc mối đe dọa như vậy, ông Bawa ủng hộ “cách tiếp cận tập thể và hợp tác của các cơ quan chức năng trên toàn thế giới”.

Tội phạm kinh tế từ tiền ảo tác động tiêu cực tới hệ thống tài chính toàn cầu

Theo báo cáo của Vanguard, Chủ tịch EFCC đã đưa ra những nhận xét này khi phát biểu tại hội nghị chuyên đề do Trung tâm Tài liệu Quốc tế về Tội phạm Kinh tế và Có Tổ chức (CIDOEC) tổ chức. 

Trong khi đó, tại cuộc họp tương tự được tiến hành để thảo luận về cái giá phải trả của tội phạm kinh tế và ai sẽ là người thực hiện dự luật này, ông Bawa được trích dẫn giải thích lý do tại sao các quốc gia phải hợp tác trong việc quản lý, kiểm soát tiền ảo. Ông khẳng định:

“Tội phạm kinh tế ảnh hưởng đến cấu trúc quan trọng của các nền kinh tế toàn cầu, gây thiệt hại đáng kể cho hệ thống tài chính thế giới và tước đoạt các nguồn lực cần thiết cho phát triển bền vững của các quốc gia đang phát triển”.

Tăng trưởng tiền ảo là mối nguy với nền kinh tế thế giới? - Ảnh 1.

Quan chức Nigeria nói về nguy cơ mà tiền ảo mang đến cho nền kinh tế thế giới. (Nguồn: Premium Times Nigeria)

Quan chức Nigeria này cũng cảnh báo rằng các nước phát triển, cũng như các nước kém phát triển hơn đều không tránh khỏi tai họa từ “sự gia tăng của tội phạm mạng, đe dọa sự ổn định của các tổ chức tài chính toàn cầu”. 

Để minh chứng rõ hơn cho quan điểm của mình, ông Bawa sử dụng ví dụ về cách bọn tội phạm hiện đang chọn “giao dịch hoặc nhận các khoản tiền bất hợp pháp (chẳng hạn như tiền chuộc) cho các cuộc tấn công mạng bằng ảo”.

Nạn nhân của tội phạm kinh tế không nên bị xử phạt

Đồng thời, theo ý kiến của mình, chủ tịch EFCC cho rằng cần đánh giá đúng về đối tượng chịu trách nhiệm khi xảy ra các vụ việc liên quan đến tội phạm kinh tế. 

Ông nói: “Khi các nạn nhân của những kẻ phạm tội tiếp tục gánh chịu hậu quả trên toàn cầu, trực tiếp hoặc gián tiếp như một phần của hệ thống xã hội, việc xác định ai trả tiền hoặc ai phải chịu phạt sẽ thực sự trở thành một vấn đề quan trọng cần xem xét của hệ thống tư pháp hình sự”. 

Nhìn chung, ông Bawa kiên quyết rằng thủ phạm (chứ không phải nạn nhân) cần phải trả giá cho tội ác mình gây ra.

Nigeria là một quốc gia đang phải đối diện với cuộc khủng hoảng kinh tế, xã hội. Người dân nước này chủ động tìm kiếm các cơ hội thông qua đầu tư, giao dịch và khai thác tiền ảo, trong khi đó, chính phủ Nigeria được cho là có phần “sợ hãi” trước sự phát triển của tài sản kỹ thuật số.

Nhiều chính trị gia, doanh nhân trên thế giới bày tỏ sự lo ngại khi thị trường tiền ảo, bitcoin phát triển nhanh, cho rằng chúng có thể gây ra những tác động tiêu cực. Hơn nữa, nguy cơ với tội phạm mạng, rửa tiền… được cho là luôn tồn tại và có thể bị thúc đẩy bởi tiền ảo. Nhiều vụ lừa đảo, tấn công mạng đã xảy ra tại nhiều nước, gây thiệt hại đến hàng triệu USD.

EcoinBanks

Read Previous

Giá bitcoin hôm nay 10/9: Tăng đồng loạt, Mastercard mở rộng hoạt động vào mảng tiền ảo

Read Next

Giá bitcoin hôm nay 11/9: Thị trường đồng loạt giảm giá

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *