Sự kiện thị trường ngoại hối tuần này 9/8 – 13/8: Mỹ công bố số liệu lạm phát, một số quan chức Fed phát biểu

Sự kiện thị trường ngoại hối tuần này 9/8 - 13/8: Mỹ công bố số liệu lạm phát, một số quan chức Fed phát biểu - Ảnh 1.

Bên cạnh hai chỉ số giá tiêu dùng (CPI) và chỉ số giá sản xuất (PPI) của nền kinh tế Mỹ, nhà đầu tư còn có thể quan tâm thêm đến các bài phát biểu của một số nhà hoạch định chính sách thuộc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed).

Giữa lúc đó, giá bitcoin đang hồi về mức đỉnh hai tháng và chính phủ Anh dự kiến sẽ công bố số liệu tăng trưởng kinh tế quý II.

Investing.com đã tổng hợp một số sự kiện đáng chú ý có thể tác động đến giao dịch ngoại hối tuần này như sau:

1. Số liệu lạm phát của Mỹ

Chính phủ Mỹ sẽ lần lượt công bố hai chỉ số CPI và PPI vào ngày 11 và 12/8. Các báo cáo này sẽ cho thị trường cái nhìn sâu sắc hơn về tốc độ lạm phát hiện tại ở Mỹ. Bên cạnh báo cáo việc làm tháng tháng, CPI và PPI là các thước đo khác mà Fed nghiên cứu khi hoạch định chính sách tiền tệ, Investing.com lưu ý.

Theo dự đoán của giới chuyên gia, chỉ số CPI tháng mới nhất dự kiến sẽ giảm nhẹ sau khi tăng khoảng 0,9% vào tháng trước, cũng là mức tăng mạnh nhất kể từ tháng 6/2008.

Đến nay, Fed vẫn khẳng định đà tăng hiện tại của lạm phát chỉ mang tính tạm thời, song thị trường đang lo sợ rằng lạm phát có thể leo thang, buộc ngân hàng trung ương Mỹ phải đột ngột thu hồi một số biện pháp kích thích.

Báo cáo việc làm tháng 7 được công bố hồi cuối tuần trước là dữ liệu quan trọng cuối cùng trước thềm cuộc họp thường niên của Fed tại Jackson Hole, Wyoming. Tại sự kiện vào cuối tháng 8 tới, các quan chức Fed sẽ thảo luận về chính sách và chiến lược kích thích tiền tệ trong tương lai.

Số liệu việc làm khả quan cùng dữ liệu lạm phát tăng nóng có thể khiến các nhà hoạch định chính sách của Fed phải công bố kế hoạch giảm quy mô chương trình thu mua trái phiếu ngay từ tháng 9. Đây chính là bước đầu tiên trước khi Fed tăng lãi suất trở lại.

Sự kiện thị trường ngoại hối tuần này 9/8 - 13/8: Mỹ công bố số liệu lạm phát, một số quan chức Fed phát biểu - Ảnh 1.

(Ảnh minh họa: Getty Images).

2. Các quan chức Fed phát biểu

Trong tuần này, một số quan chức Fed sẽ có bài phát biểu trước công chúng. Các cái tên nổi bật bao gồm Chủ tịch Fed chi nhánh Atlanta – ông Raphael Bostic, Chủ tịch Fed chi nhánh Richmond – ông Thomas Barkin, Chủ tịch Fed chi nhánh Chicago – ông Charles Evans và Chủ tịch Fed chi nhánh Kansas – bà Esther George.

Hai ông Bostic và Barkin là các quan chức đang ủng hộ thu hẹp chương trình thu mua trái phiếu, do đó bình luận của họ sẽ được thị trường theo dõi sát sao.

Fed từng cho biết khi nào lạm phát tiến gần về ngưỡng mục tiêu 2% và thị trường lao động sắp đạt được trạng thái toàn dụng việc làm thì họ sẽ giảm giá trị chương trình thu mua tài sản. Song, giới hạn này chưa bao giờ được xác định cụ thể.

Hồi tháng 6, các quan chức Fed đã bắt đầu tranh luận về thời điểm mà ngân hàng trung ương Mỹ có thể giảm bớt các biện pháp hỗ trợ khẩn cấp dành cho nền kinh tế trong đại dịch.

3. Giá bitcoin phục hồi

Giá bitcoin đã hồi dần về mức đỉnh hai tháng vào ngày 8/8, khi tâm lý của nhà đầu tư phục hồi sau các phiên lao dốc vừa qua, dù vẫn còn khá mong manh. Có thời điểm bitcoin đạt 45.284 USD/BTC, mức cao nhất kể từ giữa tháng 6.

Chia sẻ với Bloomberg, ông Paolo Ardoino, giám đốc phụ trách công nghệ tại sàn giao dịch tiền ảo Bitfinex (Hong Kong), cho hay: “Tâm lý lạc quan dường như đã trở lại thị trường tiền ảo”.

“Bitcoin đang dẫn đầu, trong khi ethereum tiếp tục đà tăng”, ông Ardoino nói. Dù vậy, tình trạng hỗn loạn mà nhà đầu tư nhìn thấy trên thị trường trong những tuần gần đây khó có thể lắng xuống hoàn toàn.

Một trong các rủi ro của các tay chơi tiền ảo chính là dự luật đầu tư cơ sở hạ tầng của chính phủ Mỹ. Trong dự luật này, các nghị sĩ Mỹ đã đề xuất đánh thuế giao dịch tiền ảo để lấy ngân sách cải tạo hệ thống cơ sở vật chất trong nước.

4. Số liệu GDP của Anh

Vương quốc Anh sẽ công bố số liệu tăng trưởng GDP tháng 6 vào ngày 12/8 tới. Báo cáo mới, kết hợp cùng các dữ liệu được công bố gần đây, sẽ cho thị trường bức tranh toàn cảnh hơn về hoạt động của nền kinh tế Anh trong quý II.

Trong bối cảnh chính phủ đã nới lỏng một số lệnh hạn chế di chuyển, các nhà phân tích kỳ vọng nền kinh tế Anh sẽ phục hồi khoảng 5% sau khi suy yếu vào đầu năm nay.

Cũng vào ngày 12/8, khu vực đồng tiền chung châu Âu sẽ công bố số liệu về sản lượng công nghiệp tháng 6. Giới chuyên gia tin rằng, mức tăng là khá hạn chế vì các vấn đề chuỗi cung ứng phát sinh sau lũ lụt.

EcoinBanks

Read Previous

Giá bitcoin hôm nay 8/8: Tiến sát 44.500 USD, CEO Binance US từ chức

Read Next

Giá bitcoin hôm nay 9/8: Đảo chiều giảm giá, thị trường rực đỏ

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *