Sự kiện thị trường ngoại hối tuần này 25/10 – 29/10: GDP quý III của Mỹ đi về đâu sau loạt cú sốc kinh tế?

Sự kiện thị trường ngoại hối tuần này 25/10 - 29/10: GDP quý III của Mỹ đi về đâu sau loạt cú sốc kinh tế? - Ảnh 1.

Trong tuần này, các nhà đầu tư trên thị trường ngoại hối có thể chú ý tới báo cáo GDP quý III của Mỹ, nền kinh tế lớn nhất thế giới. Ngoài ra, Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) cũng sẽ nhóm họp trong vài ngày tới, giữa lúc áp lực lạm phát tăng cao.

“Bom nợ” Evergrande vừa thoát hiểm trong gang tấc sau khi thanh toán 83,5 triệu USD tiền lãi trái phiếu ngay trước hạn chót và có thêm vài tuần để giải quyết cuộc khủng hoảng nợ nần đang rình rập phủ bóng đen lên nền kinh tế Trung Quốc.

Giá bitcoin vừa lập mức đỉnh lịch sử hơn 66.000 USD/BTC, do đó diễn biến của đồng tiền ảo lớn nhất thế giới có thể sẽ thu hút sự quan tâm của các nhà đầu tư.

Sự kiện thị trường ngoại hối tuần này 25/10 - 29/10: GDP quý III của Mỹ đi về đâu sau loạt cú sốc kinh tế? - Ảnh 1.

(Ảnh minh họa: Getty Images).

Investing.com đã tổng hợp một số sự kiện có thể tác động đến giao dịch ngoại hối tuần này như sau:

1. GDP quý III của Mỹ

Chính phủ Mỹ sẽ công bố số liệu GDP quý III vào ngày 26/10. Các nhà kinh tế dự đoán bản báo cáo này sẽ phản ánh loạt thách thức mà nền kinh tế Mỹ phải đối mặt trong quý trước, theo đó tăng trưởng GDP có thể chững lại từ mức 6,7% trong quý II xuống còn 2,8%.

Tác động của biến chủng Delta, cùng với giá cả hàng hóa leo thang, chuỗi cung ứng bị siết chặt và tình trạng thiếu hụt lao động nghiêm trọng đã giáng một đòn đau vào nền kinh tế. Song, các cú sốc này được dự đoán là sẽ biến mất trong quý IV.

Một số báo cáo kinh tế quan trọng khác của Mỹ trong tuần này còn có số lượng đơn đặt hàng bền (công bố ngày 27/10), số lượng hồ sơ xin trợ cấp thất nghiệp (ngày 28/10) và thu nhập cũng như chi tiêu cá nhân (ngày 29/10).

  • Giới chức Fed bị cấm sở hữu cổ phiếu, trái phiếu cá nhân sau lùm xùm mua bán chứng khoán

Investing.com cho rằng gới đầu tư sẽ theo sát các dữ liệu kinh tế mới vì chúng được công bố ngay trước thềm cuộc họp chính sách tháng 11 của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) vào tuần sau.

Sắp tới, Fed dự kiến sẽ chia sẻ kế hoạch thu hẹp chương trình thu mua tài sản, một bước quan trọng trước khi tăng lãi suất trong năm sau.

2. Cuộc họp của ECB

ECB sẽ tổ chức cuộc họp chính sách tiếp theo vào ngày 28/10, trong bối cảnh các quan chức ngày càng có ý kiến trái chiều về áp lực lạm phát trong khu vực và liệu ngân hàng trung ương này có nên điều chỉnh chính sách tiền tệ hay không.

Tại cuộc họp trước, các nhà hoạch định chính sách đã dời quyết định về chương trình thu mua trái phiếu sang tháng 12, nhưng kể từ đó, lạm phát tại khu vực kinh tế chung đã leo vọt lên mức đỉnh 13 năm do nguồn cung bị tắc nghẽn và giá năng lượng tăng nóng.

  • Châu Âu đang trở thành ‘con tin’ của đại gia khí đốt Nga

Fed có thể bắt đầu siết chặt chính sách từ tháng 11 và Ngân hàng Trung ương Anh (BoE) đã phát tín hiệu sẽ sớm tăng lãi suất, vậy câu hỏi đặt ra là liệu ECB sẽ có động thái tương tự hay không?

Cuộc họp báo của Chủ tịch Christine Lagarde sau phiên họp sắp tới có thể cung cấp manh mối cho nhà đầu tư về đường lối chính sách của ECB trong tương lai gần.

3. Evergrande câu giờ

Hôm 24/10, Reuters đưa tin Evergrande đã khởi động lại 10 dự án tại 6 thành phố trên cả nước, bao gồm cả thành phố Thâm Quyến.

Thông tin trên được đưa ra sau khi Evergrande thoát hiểm trong gang tấc và tránh được nguy cơ vỡ nợ vào cuối tuần qua sau khi thanh toán xong 83,5 triệu USD tiền lãi trái phiếu cho các trái chủ nước ngoài.

  • Evergrande đã thanh toán 83,5 triệu USD tiền lãi trái phiếu, thoát hiểm trong gang tấc

Tập đoàn địa ốc lớn thứ hai của Trung Quốc đang sa lầy vào một cuộc khủng hoảng nghiêm trọng, với khối nợ hơn 300 tỷ USD. Chính phủ Trung Quốc chưa cho thấy dấu hiệu sẽ can thiệp hoặc giải cứu Evergrande.

Chưa kể, cuộc khủng hoảng của “bom nợ” này còn đang lan rộng ra toàn ngành bất động sản của Trung Quốc, khi mà một số công ty địa ốc khác cũng lần lượt tuyên bố vỡ nợ, bị hạ xếp hạng tín dụng,… Theo ước tính, bất động sản chiếm đến gần 30% GDP của Trung Quốc.

4. Bitcoin đi về đâu sau khi lập đỉnh?

Hôm 20/10, giá bitcoin đã lập đỉnh mọi thời đại mới là hơn 66.000 USD/BTC nhờ màn ra mắt thành công của quỹ ETF hợp đồng tương lai bitcoin đầu tiên trên thế giới, cũng như nhờ bình luận của nhà đầu tư huyền thoại Paul Tudor Jones.

  • Tâm lý phấn khích trở lại khi giá bitcoin tạo kỷ lục mới, nhiều người nghĩ đến mức 100.000 USD

Dấu mốc trên xuất hiện sau khi đồng tiền ảo lớn nhất thế giới phải chật vật phục hồi trong những tháng gần đây, từ mức dưới 30.000 USD/BTC ghi nhận vào giữa mùa hè năm nay.

Những người ủng hộ bitcoin tin rằng sự ra đời của quỹ ETF sẽ hỗ trợ giá của đồng tiền ảo. Một số khác coi bitcoin như một hàng rào chống lạm phát. Song, những người hoài nghi vẫn cho rằng cú tăng của bitcoin chỉ là trò đầu cơ.

Dù theo hướng nào thì sự biến động của bitcoin vẫn sẽ tiếp tục và nhà đầu tư sẽ dõi mắt trông theo giá bitcoin trong tuần này.

EcoinBanks

Read Previous

Giá bitcoin hôm nay 24/10: Đồng loạt tăng, 3,1 triệu tài khoản trên CoinMarketCap bị rao bán

Read Next

JPMorgan: Nguyên nhân khiến giá bitcoin tăng vọt là lạm phát

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *