Sự cố hy hữu trên một nền tảng dữ liệu: Giá bitcoin bất ngờ tụt mạnh còn 5.402 USD?

Sự cố hy hữu trên một nền tảng dữ liệu: Giá bitcoin bất ngờ tụt mạnh còn 5.402 USD/BTC - Ảnh 1.

Pyth là nền tảng dữ liệu được người ủng hộ coi là nguồn cung cấp thông tin uy tín về giá của các tài sản như cổ phiếu và tiền ảo. Nền tảng này được một số ông lớn trên Phố Wall điều hành, đơn cử như Jump Trading Group, DRW và FTX.

Hôm 20/9, trong một khoảng thời gian ngắn, Pyth cho biết giá bitcoin đã cắm đầu gần 90% và đang neo quanh mức 5.402 USD/BTC, dù trên thực tế khi đó giá của đồng tiền ảo lớn nhất thế giới đang trên ngưỡng 40.000 USD/BTC.

Sáng cùng ngày, Pyth đăng thông báo trên Twitter, cho biết: “Các kỹ sư đang tiếp tục điều tra nguyên nhân và báo cáo đầy đủ về sự cố”. Theo Bloomberg, đến nay Pyth chưa đưa ra thêm thông báo nào khác.

Đó là một lỗi rất đáng chú ý đối với một hệ thống thu thập thông tin từ các nhà giao dịch hàng đầu như Pyth, Bloomberg nhấn mạnh.

Trong một cuộc phỏng vấn hồi tháng 6, ông Joe Mulluso, đồng CEO của Virtu Financial – một trong các công ty quản lý Pyth, từng khẳng định: “Để một nền tảng như thế này đi đến thành công, dữ liệu cần phải uy tín”.

Sự cố hy hữu trên một nền tảng dữ liệu: Giá bitcoin bất ngờ tụt mạnh còn 5.402 USD/BTC - Ảnh 1.

(Ảnh minh họa: Getty Images).

Sự cố vừa qua là lần thứ hai Pyth phát sinh trục trặc trong tháng 9 này. Pyth còn đang liên kết với chuỗi blockchain Solana, và chuỗi này bất ngờ ngừng hoạt động hơn 17 tiếng vào tuần trước. Vụ việc cũng gây ảnh hưởng cho Pyth.

Cho đến nay, chưa ai có thể đánh giá chính xác tác động của sự cố hiển thị sai giá bitcoin hồi đầu tuần này. Tài khoản Twitter của Bonfida, một dự án được xây dựng trên chuỗi Solana, cho biết sự cố mới nhất “gây ra một số sự kiện bán tháo trên Audaces”. Audaces là nền tảng giao dịch hợp đồng tương lai vĩnh cữu của Bonfida.

EcoinBanks

Read Previous

Giá bitcoin hôm nay 22/9: Giảm về sát 41.000 USD, Binance hạn chế giao dịch tại Australia

Read Next

Mỹ lần đầu tiên áp lệnh trừng phạt lên một sàn giao dịch tiền điện tử

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *