Startup người Việt ICO thành công 60 triệu đô la

Kyber Network – startup với mô hình sàn giao dịch tiền điện tử phi tập trung (decentralized exchange) – với CEO người Việt là anh Loi Luu (Lợi Lưu) đã gọi được số vốn lên tới gần 60 triệu USD, tương đương với trên 1.200 tỷ đồng, chỉ trong vài giờ đồng hồ.

Loi Luu đã tham gia vào hệ sinh thái công nghệ blockchain kể từ những ngày đầu và rất tích cực trong việc phát triển các công cụ nguồn mở mà cộng đồng có thể sử dụng để kiểm tra các hợp đồng mã phân tán thực thi ( EDCCs ), còn được gọi là hợp đồng thông minh . Trước đây, ông đã phát triển Oyente, một công cụ phân tích an ninh được thiết kế cho EDCCs , đồng thời là người đồng sáng lập SmartPool, dự án pool đào tiền điện tử phi tập trung. Nỗ lực mới nhất của anh là tạo ra một sàn giao dịch phi tập trung gọi là KyberNetwork.

ETHNews đã có dịp nói chuyện với Lưu về dự án mới nhất của anh là Kyber Network, mà anh mô tả như một phiên bản không cần tin cậy được phân cấp của Shapeshift . Anh nói:

“Chúng tôi chạy tất cả mọi thứ trên hợp đồng thông minh, vì vậy bạn không phải tin tưởng chúng tôi, và bạn không phải gửi tiền xu hoặc mã thông báo của bạn vào tài khoản của chúng tôi. Thứ hai, chúng tôi cho phép bất cứ ai có đủ thanh khoản để đăng ký với KyberNetwork được một trong những nhà cung cấp thanh khoản. “

Trong sách trắng (white paper) và một loạt các trang thảo luận về mình, Kyber Network đều mô tả mình trước tiên như là một sàn giao dịch tiền điện tử phi tập trung có tính thanh khoản cao, có thể đảm bảo những giao dịch tức thì với tỷ giá ổn định.

Xa hơn, Kyber Network cũng hướng đến việc thực thi các giao dịch tài chính phức tạp hơn trên nền tảng của mình chứ không chỉ đơn thuần thực hiện mua bán tiền điện tử. Ví dụ, đó có thể là giao dịch các hợp đồng kỳ hạn, các hợp đồng hoán đổi hay cho phép các ví tiền có thể nhận thanh toán từ bất kỳ đồng tiền nào chứ không riêng bitcoin và ethereum.

Nói chung, với những gì Kyber Network trình bày, đây sẽ là mô hình sàn giao dịch hoàn thiện nhất trong tất cả các sàn giao dịch cryptocurrency đang tồn tại. Thêm một điểm đặc biệt về đội ngũ Kyber Network, bên cạnh việc có nhiều thành viên người Việt và gốc Việt, là trong đó có sự hiện diện của nhà tư vấn (advisor) trẻ tuổi Vitalik Buterin – cha đẻ đồng ethereum, đồng thời cũng được xem là một trong số những ‘ông trùm’ trong thế giới tiền điện tử.

Trong thương vụ ICO của mình, Kyber Network đã phát hành đồng tiền điện tử của riêng mình mang tên KNC. Giá niêm yết được startup này bán là 1 KNC đổi lấy khoảng 0,43 USD (600 KNC tương đương 1 ethereum).

Kết quả, khoảng 120 triệu đồng KNC đã bán ‘hết veo’ chỉ trong vài giờ đồng hồ. Kyber Network đã huy động được số vốn lên đến 200.000 ethereum, tương đương với 60 triệu USD hay 1.200 tỷ đồng.

CEO Kyber Network thông báo trên trang cá nhân về thương vụ ICO thành công
CEO Kyber Network thông báo trên trang cá nhân về thương vụ ICO thành công

Từ trước đến nay, những thương vụ gọi vốn ‘khủng nhất’ của startup Việt có thể kể đến như ví điện tử Momo gọi vốn 28 triệu USD, GotIt! gọi vốn 9 triệu USD…Như vậy, con số ‘vô tiền khoáng hậu’ 60 triệu USD có được chỉ trong vài giờ của Kyber Network chính là thành tích gọi vốn ấn tượng nhất của các startup Việt cho đến lúc này.

Ngay sau thời điểm ICO kết thúc là vào khoảng giữa tháng 9, giới startup trong và ngoài nước đã dành nhiều lời chúc mừng tới Kyber Network và CEO Loi Luu. Sau hơn 1 tuần kể từ lúc thương vụ ICO kết thúc, Kyber Network đã tiếp tục không để các nhà đầu tư phải thất vọng khi mà giá niêm yết bán trên các sàn của đồng KNC đã tăng tính bằng lần so với giá bán khi ICO.

Theo trang Coinmarketcap, giá trị của 1 KNC ở thời điểm lên sàn là 1.85 USD. Hiện tại, giá trị KNC đang ở mức đỉnh cao nhất là 2.50 USD.

ICO hiện đang là một hình thức gọi vốn đang rất được quan tâm trong giới starup. Ưu điểm của hình thức này là các starup có thể gọi những được số vốn rất khủng dù chỉ với sự chuẩn bị có phần ‘sơ sài’ hơn rất nhiều nếu so với các thương vụ funding truyền thống trước đây.

Tất nhiên, điều này cũng sẽ mang lại những rủi ro đôi khi là rất lớn cho các nhà đầu tư chỉ dùng niềm tin để rót vốn vào startup. Trong một buổi gặp mặt của giới quan tâm đến ICO diễn ra tại Hà Nội mới đây, ông Zach Piester – Giám đốc quỹ đầu tư mạo hiểm Intrepid đến từ Singapore – đã nhận định rằng hiện tại có tới 95% số dự án ICO là lừa đảo (scam).

Theo CafeBiz

[yasr_overall_rating]

EcoinBanks

Read Previous

Thượng Hải đóng cửa toàn bộ sàn giao dịch tiền điện tử

Read Next

Ứng dụng Messenger lớn nhất của Hàn Quốc khai trương sàn giao dịch tiền điện tử

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *