Singapore khẳng định không kiểm duyệt tiền ảo mà là các giao dịch bằng tiền ảo

Ông Tharman Shanmugaratnam phó thủ tướng bộ trưởng chuyên trách các vấn đề kinh tế và chính trị xã hội kiêm chủ tịch giám sát tài chính của Singapore. Cơ quan tiền tệ Singapore – Monetary Authority of Singapore viết tắt là MAS đã trả lời những câu hỏi có liên quan đến vấn đề thẩm định và giám sát các đồng tiền ảo cũng như các giao dịch giữa các đồng tiền này. Ông Shanmugaratnam đã trả lời bằng tuyên bố các cơ quan kiểm định Singapore không xem Bitcoin như một đồng tìên chính thức và MAS sẽ siết chặt quản lý các công ty cung cấp dịch vụ giao dịch Bitcoin tại Singapore và hơn nữa là các đồng tiền điện tử khác.


MAS không có ý định thành lập một cơ quan giám sát riêng biệt dành cho Bitcoin

Trả lời tại một phiên điều trần ở Quốc Hội, ông Shanmugaratnam tái khẳng định MAS đã nhất trí rằng tiền ảo và các giao dịch liên quan nằm ngòai luật pháp tài chính hiện hành của Singapore.


Câu hỏi được nêu cho vị chủ tịch của MAS như sau:

“Liệu chính phủ có tiếp tục theo dõi các họat động giao dịch và đầu tư tiền ảo hay không? Làm thế nào mà thị trường tiền ảo lại tác động đến nền tài chính công nghiệp của chúng ta? Có các nghiên cứu nào đánh giá được mức độ rủi ro khi đầu tư vào tiền ảo hay không? Và liệu rằng có cần thiết một bộ luật giám sát tiền ảo trong tương lai hay không?”

MAS đang theo dõi sát sao các giao dịch tiền ảo

Ông Shanmugaratnam trả lời với rất nhiều điểm chú ý, đầu tiên là việc tuyên bố của ngân hàng trung ương Singapore về việc xác nhận tiền ảo là không hợp pháp. Kế đến là đại diện bộ trưởng định nghĩa:

“Một đồng tiền hợp pháp là hơn nửa tổng giao dịch thực hiện phù hợp với các quy định của luật pháp và phải luôn đáp ứng đầy đủ các nghĩa vụ đối với nền kinh tế nước nhà”.

Ông Shanmugaratnam cho biết thêm MAS đang theo dõi sát sao các giao dịch tiền ảo và các cơ quan chức năng đã chỉ ra rằng tiền ảo không được ưa chuộng tại Singapore. Chỉ khỏang 20 nhà bán lẻ như nhà hàng và các shop online chấp nhận Bitcoin khi giao dịch.

Hơn nữa trong ngành tài chính công nghiệp, sự xuất hiện của Bitcoin khá mờ nhạt. Cuối cùng MAS kết luận ở Singapore tiền ảo được sử dụng dưới mục đích đầu cơ. Lưu ý rằng quy mô giao dịch tại Singapore thì thấp hơn nhiều lần so với các thị trường tiềm năng như Mỹ, Nhật Bản và Hongkong.

Các cơ quan kiểm tóan Singapore ra các thông báo quan trọng liên quan đến ICO

Liên quan đến việc giám sát tiền ảo, ông Shanmugaratnam cho biết:

“MAS không kiểm duỵêt các đồng tiền ảo mà là các họat động giao dịch liên quan đến tiền ảo, nếu các họat động giao dịch này vẫn còn nằm trong khuôn khổ pháp luật kinh tế hiện hành”.


Ông Shanmugaratnam cũng lư ý rằng MAS đang sọan thảo các quy định cho việc kiểm duyệt các giao dịch, truy vấn các họat động rửa tiền và các họat động tội phạm kinh tế liên quan đến hệ sinh thái tiền ảo.

Đại diện bộ trưởng nói thêm phương pháp kiểm duyệt ICO sẽ dựa trên những phương pháp kiểm duyệt hiện hành, với phát biểu

“MAS sẽ không tạo ra một phương pháp kiểm duyệt mới nhằm vào ICO”.

Ông Shanmugaratnam nhấn mạnh rằng

“Các chứng chỉ giao dịch kỹ thụât số của tiền điện tử đã được xây dựng để qua qua mặt các yêu cầu kiểm duyệt an ninh bao gồm có yêu cầu đăng ký giao dịch, chứng nhận giao dịch trực tiếp hoặc thông qua trung gian, các chứng chỉ nhận dạng chống rửa tiền và khủng bố tài chính”.

Ông Shanmugaratnam kết luận rằng các cơ quan chức năng Singapore đang theo dõi sát sao sự phát triển của thị trường tiền ảo.

“Chúng tôi sẽ giám sát chặt chẽ các họat động giao dịch tiền ảo và cân nhắc siết chặt quản lý hơn nữa nếu cần thiết.”

Những ai chịu ảnh hưởng?

Trong tuần này, các tờ báo đã đăng tải chi tiết rất nhiều các công ty khởi nghiệp với Bitcoin đã phải hứng chịu các thiệt hại khi tài khỏan ngân hàng bị niêm phong với các lý do mơ hồ về sự hợp pháp của tiền ảo. Nhưng lời giải thích chỉ sẽ đến 2 tháng sau đó khi MAS công bố các kết luận rõ ràng về vai trò việc giám sát các ICO và hòan tất các phương pháp kiểm sóat chứng chỉ tiền ảo.

Theo Bitcoin News

EcoinBanks

Read Previous

Trung tâm giao dịch chứng khóan lớn nhất Nhật Bản vừa phát hành thẻ Visa trả trước cho Bitcoin

Read Next

Các giao dịch tiền ảo tại Pháp là bất hợp pháp

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *