Sắp có ‘thiên đường tiền điện tử’ ở Nam Thái Bình Dương mang tên cha đẻ bitcoin?

Sắp có “thiên đường tiền điện tử” ở Nam Thái Bình Dương mang tên cha đẻ bitcoin? - Ảnh 1.

Theo The Guardian, doanh nhân Anthony Welch và các đối tác của mình đang cố gắng thu hút các nhà đầu tư tiền điện tử đến hòn đảo không có quy định trên quần đảo Vanuatu. Nếu có thể biến quần đảo ông sở hữu thành một khu vực khai thác bitcoin thì chắc chắn đây sẽ là thiên đường vì hòn đảo không có quy định về mặt thể chế.

Về kế hoạch khai thác bitcoin, tiền điện tử trên đảo Satoshi

Trong 12 năm qua, Anthony Welch và người bạn đời Theresa của ông đã sống cuộc sống “lánh đời” như Robinson Crusoe một mình trên một hòn đảo Nam Thái Bình Dương, hầu như không có sự tác động của con người. 

Ông Welch vốn là một nhà đầu tư bất động sản người Anh đã nghỉ hưu, hy vọng sự yên bình sẽ sớm được thay thế bằng sự sôi động bởi 21.000 nhà đầu tư tiền điện tử mà ông đang cố gắng thuyết phục chuyển đến hòn đảo của mình và hình thành một “điều không tưởng về tiền điện tử” tại khu vực không có quy định.

Sắp có “thiên đường tiền điện tử” ở Nam Thái Bình Dương mang tên cha đẻ bitcoin? - Ảnh 1.

Đảo Satoshi được đổi tên theo người tạo ra bitcoin. (Ảnh: The Guardian).

Theo kế hoạch của Welch, hòn đảo rộng 3 triệu mét vuông là một phần của quần đảo Vanuatu giữa Australia và Fiji, sẽ được chuyển đổi từ 90% rừng nhiệt đới không bị xáo trộn thành một “thành phố thông minh bền vững”, với đầy những khu chung cư nhiều tầng và các văn phòng cho các nhà đầu tư tiền điện tử từ khắp nơi trên thế giới. 

Ông đã đổi tên hòn đảo từ tên bản địa của nó là Lataro thành Satoshi (trong tên của cha đẻ bitcoin – người phát minh ra bitcoin Satoshi Nakamoto.

Bản thân việc đổi tên của hòn đảo cũng thể hiện rõ ý định chuyển đổi mục đích sử dụng của hòn đảo. Mục tiêu của Welch là có thể hợp tác với những người truyền bá tiền điện tử, tạo ra một “nền dân chủ dựa trên blockchain” và “thủ đô tiền điện tử của thế giới”.

Tuy nhiên, để làm được như vậy thì trước tiên Welch sẽ phải hủy bỏ những tiếp thị trước đây của mình về hòn đảo như một “khu bảo tồn thiên nhiên động vật hoang dã”, nơi cư trú của loài cua khổng lồ quý hiếm.

Trong nỗ lực trước đây của mình để bán hòn đảo với giá 12 triệu USD, Welch đã mô tả đảo Lataro như một thiên đường sinh thái “được bao phủ bởi những khu rừng nhiệt đới tươi tốt, cùng với một loạt các loài động thực vật tuyệt vời đã ở đây hàng nghìn năm không bị xáo trộn và chắc chắn sẽ khiến bạn tin rằng mình đã quay ngược thời gian”. 

Một video quảng cáo bán đảo vào năm 2017 cũng khoe rằng “rạn san hô nguyên sơ bao quanh đảo là một khu bảo tồn biển” rộng 4 dặm “với đầy đủ các loài cá và san hô tuyệt đẹp”.

Quảng cáo nhấn mạnh chỉ một số ít người đã từng lặn ở rạn san hô tại đâ và “hầu hết các phần của nó chưa bao giờ được khám phá”.

Welches trước đó đã kiến nghị chính phủ Vanuatu chỉ định hòn đảo này là khu bảo tồn động vật hoang dã để “ngăn chặn sự tuyệt chủng” của loài cua dừa quý hiếm. Bà Theresa nói: “Mục tiêu cuối cùng là tái thiết lập bảo tồn giống chó mạnh mẽ trên đảo”.

Một trang web mô tả những nỗ lực của cặp vợ chồng để thành lập khu bảo tồn động vật hoang dã đã bị xóa ngay sau khi tờ Guardian tiếp cận để hỏi về dự án bitcoin. Ông Welch khẳng định ý định thành lập khu bảo tồn là “tự nguyện” và đó là một khu bảo tồn mà ông có thể “tháo dỡ bất cứ lúc nào” để cho phép xây dựng thành phố tiền điện tử.

Liệu dự án đảo Satoshi có thể thành công?

Dự án đảo Satoshi là dự án mới nhất trong một loạt các kế hoạch nhằm mục đích đưa những người hâm mộ tiền điện tử ra khỏi blockchain trong phòng ngủ của họ và vào cộng đồng thế giới thực ở các quốc đảo nhỏ.

Sắp có “thiên đường tiền điện tử” ở Nam Thái Bình Dương mang tên cha đẻ bitcoin? - Ảnh 2.

Tiền điện tử và bitcoin cần một không gian tự do để phát triển hơn nữa? (Nguồn: Getty Image)

Tổng thống của Palau, một quốc đảo khác ở Thái Bình Dương cách Vanuatu khoảng 3.000 dặm về phía đông bắc đã đưa ra kế hoạch trở thành “quốc gia đầu tiên trên thế giới được chính phủ hậu thuẫn stablecoin” vào cuối năm nay. Chủ tịch Surangel Whipps Jr cho biết đất nước đã hợp tác với Ripple, một công ty tiền điện tử của Mỹ (có các giám đốc điều hành đã bị Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch buộc tội đánh cắp số token trị giá 1,3 tỷ USD) “để tạo ra một loại tiền kỹ thuật số quốc gia, cung cấp cho công dân của Palau tiếp cận tài chính lớn hơn”.

Trong khi đó, một kế hoạch tương tự là thành lập Cryptoland (vùng đất tiền điện tử) trên một hòn đảo ở Fiji – nơi các nhà đầu tư được thông báo rằng họ sẽ “tận hưởng lối sống tiền điện tử hạng nhất” – đã sụp đổ vào đầu tháng này khi các nhà quảng bá tiền điện tử không mua được hòn đảo này.

Về phần mình, ông Welch cho biết dự án đảo Satoshi sẽ thành công trong khi Cryptoland thất bại vì bản thân ông và các đối tác sở hữu hòn đảo, đồng thời tuyên bố các kế hoạch phát triển có sự hỗ trợ của cả chính phủ Vanuatu và cộng đồng địa phương.

Tuy nhiên, chính phủ Vanuatu đã không trả lời yêu cầu bình luận và Welch không thể cung cấp chi tiết liên lạc của bất kỳ cư dân địa phương hiện tại nào. “Chúng tôi đang cố gắng xây dựng một cộng đồng”, Welch nói trong một cuộc phỏng vấn về liên kết vệ tinh với hòn đảo hiện không có điện lưới, nước, điện thoại hoặc kết nối internet. “Chúng tôi không cố gắng phát triển và tạo ra lợi nhuận”.

Nhà đầu tư bất động sản này cho biết một nhóm các nhà truyền bá tiền điện tử đã tìm kiếm trên khắp thế giới một địa điểm để hình thành một “xã hội tiền điện tử” chủ động tiếp cận ông để hỏi về giao dịch. Welch đã thiết lập quan hệ đối tác với kiến trúc sư James Law ở Hồng Kông, doanh nhân tiền điện tử người Úc Denys Troyak và Daniel Agius, giám đốc điều hành của Văn phòng Di trú Đầu tư Vanuatu…

Ông nói: “Thiên đường tiền điện tử mà họ muốn xây dựng là một ý tưởng thực sự tuyệt vời và việc sử dụng tuyệt vời một nơi mà chúng tôi đã có thể sống trong 12 năm”.

EcoinBanks

Read Previous

Giá bitcoin hôm nay 14/2: Thị trường rực đỏ, công suất khai thác bitcoin đạt kỷ lục mới

Read Next

Giá bitcoin hôm nay 15/2: Tăng nhẹ, DBS Bank mở quầy giao dịch tiền kỹ thuật số cá nhân năm 2022

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *