Sàn Okcoin và Huobi Pro bị cáo buộc làm giả khối lượng giao dịch

Vào ngày 8/3 vừa qua, một nhà kinh doanh và nghiên cứu tiền điện tử đã công bố báo cáo cho thấy khối lượng giao dịch tương đương với khoảng 3 tỷ USD ở một số sàn tiền điện tử đang bị làm giả. Tác giả của nghiên cứu, Sylvain Ribes, cáo buộc rằng sàn giao dịch Okcoin đã tự khai khống 93 % tổng khối lượng giao dịch.

Sự khác biệt lớn giữa các sàn giao dịch

Cụ thể, khi nghiên cứu volume giao dịch từ một số sàn tiền điện tử lớn. Sylvain Ribes nhận ra các sàn giao dịch như Okcoin (Okex) và Huobi có thể đã làm sai lệch thông tin. Ribes đã tính toán dữ liệu dựa trên tất cả các giao dịch chính để “đo lường mức độ bán ra của sàn giao dịch”.

Ribes cũng đề cập đến một thuật ngữ được gọi là “slippage”, được định nghĩa là “chênh lệch giữa giá trên sàn giao dịch và mức giá thấp nhất mà người dùng phải chấp thuận để bán tài sản.” Theo nghiên cứu của Ribes về các loại tiền điện tử đến từ các sàn giao dịch như GDAX, Bitfinex, Kraken, Binance,…ông đã tìm thấy sự mức chênh lệch volume lớn giữa các nền tảng giao dịch, với một con số bị phóng đại lên đến 95%”. Trong đó dẫn đầu là Okex, hiện đang xếp thứ 1 về khối lượng với tổng khối lượng 1,7 tỷ USD trên cả hai website Coinmarketcap và Livecoinwatch.

Các chấm màu cam, xanh dương và xanh nhạt là GDAX, Bitfinex và Kraken. Các chấm màu đỏ là Okex.

Ribes cho rằng khối lượng của Okex hiển thị rất khác so với một sàn giao dịch như Poloniex. Báo cáo cho thấy nền tảng kinh doanh Huobi Pro có khoảng 81.8% khối lượng giao dịch giả mạo.

Dữ liệu từ sàn Okex và ước tính tỷ lệ phần trăm lượng giả từ nghiên cứu của Ribe.
Dữ liệu từ sàn Okex và ước tính tỷ lệ phần trăm lượng giả từ nghiên cứu của Ribe.

CEO của Binance cho rằng nghiên cứu của Ribes “rất có chiều sâu”

Sau khi báo cáo được công bố, Zhao Changpeng, CEO của Binance cho biết nghiên cứu của Ribes là một “phân tích sâu sắc”. Ông cho biết” Chúng tôi thích thanh khoản, nhưng chúng tôi chấp nhận sự lừa đảo, như cách mà một số sàn giao dịch lựa chọn”. Binance tin rằng đây sẽ là hồi chuông cảnh báo, giúp các trader tỉnh táo khi lựa chọn các sàn giao dịch.

Ngoài ra, Ribes cũng trực tiếp đặt vấn đề với Okcoin và Huobi Pro qua Twitter, cho biết ông rất sẵn lòng tiếp nhận những ý kiến liên quan đến việc giả mạo volume giao dịch. Đây cũng không phải là lần đầu tiên hai sàn giao dịch tiền điện tử này bị cáo buộc về khối lượng giao dịch giả mạo.

EcoinBanks

Read Previous

Các sàn giao dịch tiền điện tử lớn kiếm hơn 1 tỷ USD mỗi năm

Read Next

Phân tích ICO: Kairos

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *