Ripple là gì?

Ripple Là Gì?

Ripple là tên gọi của cả một loại tiền thuật toán (XRP) và một mạng thanh toán giao dịch tiền tệ. Đây là một hệ thống thanh toán phân phối mã nguồn mở vẫn còn trong giai đoạn thử nghiệm.

Hiện tại Ripple là đồng tiền thuật toán lớn thứ 3 trên thế giới và được các nhà đầu tư lớn đánh giá rất cao. Đồng Ripple đang được kỳ vọng rất lớn vào sự phát triển của nó trong tương lai.

Mục tiêu của hệ thống Ripple – theo như những mô tả trên trang web của nó – là để cho phép mọi người thoát khỏi “walled garden” (tạm dịch là “khu vườn bị chắn tường”) của các mạng lưới tài chính. Tấm tường chắn ở đây là thẻ tín dụng, ngân hàng, PayPal và các tổ chức khác hạn chế truy cập bằng các loại phí dành cho giao dịch tiền tệ và sự xử lý sự chậm trễ.

Khởi đầu của Ripple là một dự án khởi nghiệp có vốn liên doanh tại San Francisco. Dự án này đã mở rộng với văn phòng hiện nay ở New York, LondonLuxembourg và Sydney. Đây là công ty chuyên cung cấp giải pháp thanh toán tài chính và đang ngày càng phát triển cơ sở khách hàng của mình, dẫn đến sự gia tăng lớn về số lượng cá nhân đầu tư vào Ripple.

Các dự án khởi nghiệp FinTech thường cung cấp giải pháp hoặc cạnh tranh với các ngân hàng. Ripple được tạo ra với mục đích làm cả hai: cung cấp giải pháp thay thế cho việc chuyển tiền đồng thời cung cấp các giải pháp cho các ngân hàng hoạt động xuyên biên giới.

Ai Đứng Đằng Sau Ripple?

Công ty xây dựng giao thức của Ripple – OpenCoin – được đồng sáng lập bởi Chris Larsen và CTO Jed McCaleb. McCaleb có nền tảng vững chắc về tiền thuật toán. McCaleb đến từ công ty Mt. Gox – nơi hiện đang nắm giữ phần lớn các giao dịch Bitcoin trên thế giới. Larsen trước đó đã đồng sáng lập và lãnh đạo công ty tài chính trực tuyến E-LOAN. Các nhà phát triển khác của nhóm Ripple cũng có nền tảng về Bitcoin.

Gần đây, OpenCoin đã nhận được một khoản tài trợ từ Andreessen Horowitz, FF Angel IV, Các đối tác liên doanh LightspeedQuỹ Vast Ventures và Quỹ Cơ hội Bitcoin.

Theo OpenCoin, đồng tiền thuật toán XRP này giải quyết nhu cầu giữ nguồn tiền một cách tự do. Mục tiêu của Ripple là xây dựng phương pháp tiếp cận tiền tệ phân quyền được đặt ra bởi Bitcoin và xây dựng các dịch vụ tiền tệ theo những gì internet đã làm cho tất cả các dạng thông tin.

Công Nghệ Của Ripple Là Gì?

Hệ Thống Thanh Toán Blockchain

Ripple đã thiết kế một hệ thống thanh toán như Blockchain. Nó sử dụng sổ cái được chia sẻ để xử lý các giao dịch. Tài sản có thể được di chuyển tự do, trực tiếp và ngay lập tức trên mạng internet do đó việc số hóa tài sản giúp giảm thời gian và chi phí thanh toán bù trừ.

Công ty của Ripple tin rằng chi phí giao dịch sẽ thấp hơn từ 50% đến 60% cho việc chuyển tiền từ các đơn vị bán lẻ và thanh toán thương mại bằng công nghệ sổ cái phân quyền. Ngoài ra, có một lợi ích rõ ràng nữa là nó có thể làm việc xuyên biên giới và với bất kỳ khoản thanh toán nào.

Ripple cho phép khách hàng tích hợp nó vào hệ thống riêng của họ để sử dụng. Gần đây, Ngân hàng quốc gia Abu Dhabi bắt đầu sử dụng công nghệ này cho một số giao dịch, đặc biệt đối với các giao dịch xuyên biên giới. Tóm lại, công nghệ Ripple cho phép khách hàng chuyển tiền trong thời gian thực và ngay lập tức.

Công nghệ Ripple cho phép khách hàng chuyển tiền trong thời gian thực và ngay lập tức

Hơn nữa, hiện nay có hơn 60 tổ chức trên thế giới đang sử dụng Ripple bao gồm SantanderRBCUBS và UniCredit. Việc sử dụng Ripple đã giúp họ nhận ra các khu định cư nhanh hơn và hiệu quả hơn.

Ngoài việc xử lý các giao dịch, sổ cái còn giữ các thông tin chẳng hạn như các đơn mua và bán chứng khoán. Do đó, cuốn sổ cái hoạt động như một sàn chứng khoán và cho phép khách hàng bán lẻ hoàn thành các giao dịch chuyển tiền ngoại hối mà không phải trả bất cứ khoản lệ phí đắt đỏ nào.

Bất kỳ giải pháp nào được đưa ra luôn đi kèm với một chi phí. Lý do được đưa ra cho mức chi phí giao dịch khi sử dụng Ripple là để chống lại các tài khoản giả mạo. Cụ thể, chi phí này trở nên quá đắt đỏ để những kẻ gửi thư rác có thể làm ngập mạng Ripple với các giao dịch. Nếu mạng bị nghẽn, cuốn sổ cái sẽ không thể quản lý và quá trình xử lý rõ ràng bị chậm hơn.

Giá Trị Của Đồng XRP Hiện Nay?

Theo Biểu đồ Bitcoin, Ripple đã được giao dịch quanh mức 115 đồng trên mỗi 1 USD vào ngày 17 tháng 5 năm 2013. (Vào đầu tháng 4, giá XRP là khoảng 1000 đồng 1 USD, do đó, đồng tiền này đã được đánh giá khá cao).

Ripple đang có sự tăng trưởng rất lớn gần đây và giá của XRP đã tăng mạnh vào đầu năm 2017. Cụ thể là vào tháng 3 và tháng 4, giá trị tăng 1000% trong suốt khoảng thời gian 30 ngày.

Giá trị của Ripple kể từ đầu năm 2016 chỉ 0.005$ đến đỉnh điểm vào 04/01/2018 tại 3.65$ đã tăng trưởng 73000% – 730 lần . So sánh với đồng tiền lớn nhất thế giới – Bitcoin, giá trị của Bitcoin chỉ tăng hơn 4618% kể từ đầu năm 2016 đến đỉnh điểm vào tháng 12 năm 2017 . Dù Ripple vẫn còn trong giai đoạn đầu nhưng nhiều nhà đầu tư đã coi Ripple là thế hệ tiếp theo của Bitcoin.

EcoinBanks

Read Previous

Ether là gì?

Read Next

Tạo ví Ripple

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *