Quy định quản lý tài sản ảo – Mâu thuẫn từ đâu

Mặc dù ngân hàng nhà nước không công nhận loại tiền áo như bitcoin nhưng Bộ tư pháp vẫn ban hành những quy định về quản lý tài sản ảo.

Bộ Tư pháp đã hoàn tất lộ trình về việc lấy ý kiến nhằm ban hành những quy định về quản lý tài sản ảo, tiền ảo và tiền điện tử.

Ban hành quy định quản lý tài sản ảo-lập luận lạ

Theo đó việc Bộ Tư pháp cho ban hành các nghị định đó nhằm cụ thể hóa những quy định về quản lý tài sản có trong Bộ luật Dân sự 2015 ở các lĩnh vực nêu trên.

Dự kiến, dự thảo những Nghị định về tiền ảo dự kiến sẽ được hoàn tất vào tháng 12/2017, dự thảo Nghị định về tài sản ảo sẽ được hoàn tất vào tháng 3/2018.

Dù tiền ảo giống như bitcoin không được Ngân hàng Nhà nước công nhận tuy nhiên Chính phủ vẫn yêu cầu Bộ Tư pháp ban hành các quy định về quản lý tài sản ảo.

Theo Bộ Tư pháp, dù bitcoin hay những loại tiền ảo khác không được Việt Nam và nhiều quốc gia trên thế giới công nhận nhưng những giá trị vốn hóa thị trường toàn cầu của bitcoin có giá trị hơn 10 tỷ USD Mỹ, kéo theo đó là những tranh chấp dân sự, thương mại, … nên chúng không thể nằm ngoài vùng quản lý, giám sát.

Bitcoin chính là một dạng tiền kỹ thuật số (tiền ảo), chúng không được phát hành bởi chính phủ hay bất kì một tổ chức tài chính, mà chúng được tạo ra và vận hành dựa trên hệ thống những máy tính được kết nối mạng internet ngang hàng.

Bitcoin đã bắt đầu được giao dịch trên sàn Mt.Gox vào tháng 6/2010,cho đến năm 2013, Bitcoin được sử dụng trên cả những phương diện thanh toán, tài sản đầu tư và giao dịch hàng hóa.

Tác hại và rủi ro của bitcoin cho người sử dụng.

Các giao dịch sử dụng Bitcoin có tính ẩn danh cao cho nên Bitcoin có thể sẽ trở thành một công cụ cho tội phạm như là buôn bán ma túy, rửa tiền, giao dịch, thanh toán tài sản phi pháp, trốn thuế.

Bitcoin là một loại tiền ảo được lưu giữ dưới dạng kỹ thuật số do đó nguy cơ bị tấn công, đánh cắp hay thay đổi dữ liệu hoặc sẽ bị ngừng giao dịch là rất lớn.

Do giá trị của đồng Bitcoin biến động mạnh và rất phức tạp trong thời gian ngắn nên các hoạt động đầu tư vào Bitcoin tiềm ẩn nhiều nguy cơ về bong bóng, nguy cơ gây thiệt hại cho người đầu tư.

Những quy định về tài sản ảo nhằm hạn chế rủi ro cho người dùng
Những quy định về tài sản ảo nhằm hạn chế rủi ro cho người dùng

Bitcoin không bị chi phối và kiểm soát giao dịch bởi bất kì cơ quan quản lý nhà nước nào, do đó,những người sở hữu Bitcoin sẽ chịu toàn bộ những rủi ro vì không có cơ chế bảo vệ quyền lợi.

Ngân hàng nhà nước khẳng định, theo những quy định của pháp luật hiện hành về tiền tệ và ngân hàng, Bitcoin không phải là một loại tiền tệ và cũng không phải là một phương tiện thanh toán hợp pháp tại Việt Nam.

Việc Bộ Tư pháp đưa ra những quy định về quản lý tài sản ảo nhằm hạn chế tối đa thiểu những rủi ro cho người dùng trong quá trình sử dụng. Tuy nhiên, đây cũng mới chỉ là dự kiến mà chưa có công văn chính thức nào về việc này. Hi vọng sẽ có những quy định chính thức về quản lý tài sản ảo trong tương lai gần.

EcoinBanks

Read Previous

Bộ tư pháp sẽ ban hành quy định chặt chẽ về quản lý tiền ảo, tài sản ảo

Read Next

Chuyện trong nghề 2 – chương trình siêu hot đã quay trở lại

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *